Tối ưu hóa thời gian gia công CNC với Vericut

30/01/2023

      Trong quá trình gia công CNC các kỹ sư lập trình gia công và kỹ sư vận hành máy cũng thường gặp không ít các vấn đề thách thức như: Làm sao để giảm thiểu thời gian gia công, chế độ cắt tối ưu cho vật liệu cứng, mềm, gia công cắt thành mỏng, gia công cắt cao tốc, tăng tuổi thọ dao cụ, chất lượng bề mặt kém,… Phần lớn các vấn đề trên đều được giải quyết dựa theo kinh nghiệm của người lập trình gia công hoặc người đứng máy.

      Vericut là một giải pháp phần mềm mô phỏng gia công và tối ưu hóa lượng tiến dao dựa theo chương trình gia công CNC có sẵn. Với mỗi chương trình gia công phần mềm có thế tính toán chính xác được chiều sâu cắt, khối lượng vật liệu bị cắt tương ứng với mỗi đường chạy dao. Tương ứng với các thông tin đó, Vericut Optipath sẽ chia nhỏ đường chạy dao thành nhiều phần. Khi cần thiết, dựa trên lượng vật liệu được lấy ra trong mỗi phân đoạn, nó sẽ chỉ định tốc độ tiến dao tốt nhất cho từng điều kiện cắt gặp phải, sau đó phần mềm sẽ xuất ra một chương trình đường chạy dao mới giống như chương trình được chạy dao cũ, nhưng tốc độ tiến dao được thay đổi cải thiện cho mỗi khu vực và phần mềm không làm thay đổi quỹ đạo chạy dao so với quỹ đạo chạy dao ban đầu được thiết lập bới phần mềm CAM.

      Nguyên tắc hoạt động của Vericut là khi công cụ cắt tiếp xúc với nhiều vật liệu hơn, tốc độ tiến dao giảm; khi vật liệu được loại bỏ ít hơn, tốc độ cấp liệu sẽ tăng lên tương ứng. Dựa trên lượng vật liệu được loại bỏ theo từng đoạn cắt, OptiPath tự động tính toán và chèn tốc độ nạp cải thiện khi cần thiết. Không thay đổi quỹ đạo, OptiPath ghi tốc độ cấp liệu cập nhật vào chương trình NC mới.

H1. Nguyên tắc tối ưu hóa của phần mềm Vericut

      Khi bạn nhập tốc độ tiến dao lý tưởng cho một số điều kiện gia công được xác định trước, OptiPath sẽ tự động kết hợp chúng với các yếu tố như công suất máy công cụ (mã lực, loại trục chính, tốc độ di chuyển nhanh, chất làm mát, v.v.); cố định và độ cứng của kẹp; và loại dụng cụ cắt (vật liệu, thiết kế, số lượng răng, chiều dài, v.v.) để xác định tốc độ tiến dao tối ưu cho từng đoạn của mỗi lần cắt. OptiPath cũng xem xét các yếu tố phụ thuộc vào bản chất của đường chạy dao như:

✓   Chiều sâu cắt

✓   Thể tích cắt

✓   Lượng tiến dao ban đầu

✓   Chiều rộng cắt

✓   Độ mòn dao

✓   Góc cắt

      Giải pháp này tự động và xác định tốc độ nạp liệu tốt nhất trước khi chương trình được tải vào máy. Nó cũng sử dụng chuyên môn của lập trình viên NC và thợ máy để xác định tốc độ tiến dao tốt nhất cho các điều kiện cắt cụ thể.

 

H2. Ví dụ về chương trình trước khi tối ưu và sau khi tối ưu hóa lượng tiến dao.
 

      Ở hầu hết các phần mềm lập trình gia công CAM đều không thể chia các đường chạy dao thành các đoạn nhỏ và chỉ định tốc độ cắt tương ứng cho các đoạn đường chạy dao đó. Thông thường các phần mềm CAM vận hành theo cơ chế tạo đường chạy dao dựa theo hình học về mặt chi tiết gia công, hình học dao, và chiến lược chạy dao. Tốc độc chạy dao thiết lập trên các phần mềm thương là cố định với mỗi chương trình (có thể điều chỉnh điểm vào dao, ra dao, một số điểm chạy góc…) tuy nhiên không vi phân nhỏ đường chạy dao để chèn thêm tốc độ cắt riêng cho từng phần đường chạy dao đó. Với Vericut Optipath giúp bổ sung các hạn chế đó từ phần mềm CAM để tạo một chương trình CNC tối ưu nhất. thông thường có thể giảm 12-15% thời gian gia công sản phẩm.

      Hiện nay đa phần các đơn vị gia công CNC chưa chú trọng quan tâm đến giải pháp tối ưu hóa này và bỏ qua các lợi ích tuyệt vời mà giải pháp phần mềm mang lại. Các doanh nghiệp cần thiết và phù hợp với phần mềm Vericut Optipath như: sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ, gia công hàng loạt các linh kiện ô tô xe máy, gia công khuôn mẫu phức tạp, … hoặc bất kỳ gia công sản phẩm hàng loạt nào bằng máy CNC.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Vietbay CAD/CAM/CAE/PLM Team
Phone/Viber/Zalo/Whatsapp: 091 929 5520
Email: [email protected]
Website: www.vietbay.com.vn * www.cadcamcae.vn * www.vietbay.edu.vn

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành