Windows 11 Home và Windows 11 Pro: những điểm khác biệt

10/10/2023

Bạn đang phân vân giữa Windows 11 HomeWindows 11 Pro? Đây là những khác biệt chính giữa hai phiên bản mà bạn nên biết.

Cùng Vietbay tìm hiểu thông tin ngay dưới đây nhé!!!

Tóm tắt sự khác biệt về tính năng

Nếu bạn muốn xem nhanh những khác biệt chính về tính năng, dưới đây là tóm tắt nhanh:

Tính năng Windows 11 Home Windows 11 Pro
Set up with a local account No Chỉ khi được thiết lập cho cơ quan hoặc trường học
Join Active Directory/Azure AD No Yes
Hyper-V No Yes
Windows Sandbox No Yes
Microsoft Remote Desktop Client only Yes
Windows Hello Yes Yes
Device encryption Yes Yes
Firewall and network protection Yes Yes
Internet protection Yes Yes
Parental controls/protection Yes Yes
Secure Boot Yes Yes
Windows Defender Antivirus Yes Yes
BitLocker device encryption No Yes
Windows Information Protection No Yes
Mobile device management (MDM) No Yes
Group Policy No Yes
Enterprise State Roaming with Azure No Yes
Assigned Access No Yes
Dynamic Provisioning No Yes
Windows Update for Business No Yes
Kiosk mode No Yes
Maximum RAM 128GB 2TB
Maximum no. of CPUs 1 2
Maximum no. of CPU cores 64 128

Windows 11 Home vs Pro: Thiết lập

Với bản phát hành đầu tiên của Windows 11, điểm khác biệt lớn đầu tiên giữa phiên bản Home và Pro là Windows 11 Home không cho phép bạn thiết lập PC bằng tài khoản cục bộ, trong khi Windows 11 Pro thì có. Tuy nhiên, Microsoft đã thay đổi điều này để vẫn cần có tài khoản Microsoft khi thiết lập thiết bị Windows 11 Pro để sử dụng tại nhà. Bạn có thể bỏ qua tài khoản Microsoft khi thiết lập thiết bị để sử dụng ở cơ quan hoặc trường học hoặc bạn có thể sử dụng giải pháp thay thế để bỏ qua tài khoản Microsoft trên cả phiên bản Home và Pro.

Một điểm khác biệt khác sẽ dễ nhận thấy đối với người dùng doanh nghiệp là PC Windows 11 Home không thể kết nối với Active Directory. Các giải pháp Active Directory cần thiết để quản lý các thiết bị kinh doanh, chẳng hạn như định cấu hình quyền truy cập vào một số tài nguyên nhất định, triển khai ứng dụng, v.v. Điều đó cũng bao gồm các tính năng của Windows 11 như Chính sách nhóm. Đó đều là những công cụ chuyên nghiệp nên không có ý nghĩa gì đối với hầu hết người dùng Windows 11 Home.

Windows 11 Home vs Pro: Ảo hóa và máy tính để bàn từ xa

Sự khác biệt lớn tiếp theo giữa phiên bản Home và Pro của Windows 11 là hỗ trợ các tính năng ảo hóa trong Windows. Windows 11 Home không hỗ trợ Hyper-V (chính thức, mặc dù bạn có thể kích hoạt nó) hoặc Windows Sandbox. Ngoài ra, mặc dù nó có thể được sử dụng làm máy khách Remote Desktop nhưng nó không thể là máy chủ lưu trữ, vì vậy bạn không thể truy cập PC Windows 11 Home từ xa bằng Microsoft Remote Desktop. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba như TeamViewer cho các mục đích tương tự.

Một điểm khác biệt khác sẽ dễ nhận thấy đối với người dùng doanh nghiệp là PC Windows 11 Home không thể kết nối với Active Directory. Các giải pháp Active Directory cần thiết để quản lý các thiết bị kinh doanh, chẳng hạn như định cấu hình quyền truy cập vào một số tài nguyên nhất định, triển khai ứng dụng, v.v. Điều đó cũng bao gồm các tính năng của Windows 11 như Chính sách nhóm. Đó đều là những công cụ chuyên nghiệp nên không có ý nghĩa gì đối với hầu hết người dùng Windows 11 Home.

Windows 11 Home vs Pro: Ảo hóa và máy tính để bàn từ xa

Sự khác biệt lớn tiếp theo giữa phiên bản Home và Pro là hỗ trợ các tính năng ảo hóa trong Windows. Windows 11 Home không hỗ trợ Hyper-V (chính thức, mặc dù bạn có thể kích hoạt nó) hoặc Windows Sandbox. Ngoài ra, mặc dù nó có thể được sử dụng làm máy khách Remote Desktop nhưng nó không thể là máy chủ lưu trữ, vì vậy bạn không thể truy cập PC Windows 11 Home từ xa bằng Microsoft Remote Desktop. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba như TeamViewer cho các mục đích tương tự.

Trong khi đó, Windows 11 Pro hỗ trợ tất cả các tính năng này. Hyper-V là một công cụ ảo hóa được tích hợp trong Windows, nghĩa là bạn có thể tạo các máy ảo bằng nó. Nếu bạn muốn thử một hệ điều hành khác hoặc sử dụng phiên bản Windows cũ hơn vì lý do nào đó, bạn có thể thực hiện việc đó bằng Hyper-V. Máy ảo không thực hiện thay đổi đối với PC chủ của bạn, vì vậy bạn có thể thực hiện tất cả mà không gặp rủi ro. Một lần nữa, có các ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như VMware Workstation Player, cho phép bạn thực hiện việc này trên phiên bản Home.

Windows Sandbox là một phần mở rộng của ý tưởng này, nhưng thay vì chạy các hệ điều hành khác, nó chỉ tạo một bản sao sạch của hệ điều hành bạn đang chạy. Với Windows Sandbox, bạn có thể nhanh chóng cài đặt và dùng thử một ứng dụng tiềm ẩn rủi ro và xem liệu nó có nguy hiểm hay không trước khi thực sự cài đặt nó trên máy của mình. Windows Sandbox đặt lại mỗi lần bạn mở nó, vì vậy đây luôn là một khởi đầu mới cho quá trình thử nghiệm.

Windows 11 Home vs Pro: Bảo mật

Vì người dùng doanh nghiệp thường xử lý những thông tin đặc biệt nhạy cảm nên Windows 11 Pro cũng có một số tính năng bảo mật bổ sung. Đầu tiên, có hỗ trợ mã hóa BitLocker. Tính năng này mã hóa dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng của bạn để không ai khác có thể truy cập được. Ngay cả khi máy tính của bạn bị đánh cắp, các tập tin của bạn vẫn được bảo vệ khỏi những người dùng khác ngoài chính bạn. Windows 11 Pro cũng đi kèm với Windows Information Protection hay WIP. Đây là một công cụ ngăn ngừa mất dữ liệu, có thể giúp ngăn chặn dữ liệu bị rò rỉ từ bên trong công ty.

Hỗ trợ CPU và RAM

Windows HomePro có chung yêu cầu hệ thống tối thiểu, vì vậy chúng hầu như sẽ hoạt động trên cùng một PC. Tuy nhiên, Windows Home thực sự có các giới hạn trên khác so với Windows 11 Pro. Ví dụ: PC Windows 11 Home chỉ có thể có một ổ cắm CPU và do đó chỉ có một CPU, trong khi phiên bản Pro hỗ trợ hai. Tương tự, Windows 11 Home chỉ hỗ trợ tối đa 64 lõi CPU, trong khi Windows 11 Pro có thể có tới 128 lõi.

Windows 11 Home cũng bị giới hạn ở mức “chỉ” 128GB RAM. Tất nhiên, điều đó là đủ đối với bất kỳ người dùng thông thường nào — ngay cả những PC chơi game cao cấp nhất cũng không cần nhiều RAM như vậy. Tuy nhiên, Windows 11 Pro có dung lượng lên tới 2TB và điều đó hầu như sẽ hữu ích nếu bạn muốn tạo nhiều máy ảo có nhiều RAM được gán cho chúng.

Tính năng quản lý doanh nghiệp

Tất nhiên, phần lớn sự khác biệt giữa phiên bản Home và Pro là dành cho doanh nghiệp. Hầu hết các khả năng quản lý thiết bị đều không có sẵn trong Windows 11 Home. Tuy nhiên, Windows 11 Pro hỗ trợ những thứ như Chính sách nhóm, cho phép quản trị viên CNTT định cấu hình một số chính sách nhất định cho các nhóm thiết bị cùng một lúc. Ngoài ra còn có Windows Update for Business, cho phép các công ty kiểm soát cách triển khai các bản cập nhật cho người dùng của họ để tránh các sự cố không mong muốn.

Các tính năng dành riêng cho Windows 11 Pro bao gồm:

  • Quản lý thiết bị di động
  • Chính sách nhóm
  • Chuyển vùng trạng thái doanh nghiệp
  • Quyền truy cập được chỉ định
  • Cung cấp động
  • Cập nhật Windows dành cho doanh nghiệp
  • Chế độ ki-ốt
  • Thư mục hoạt động/Azure AD

Kết luận

Đây là những khác biệt cốt lõi trong phiên bản HomePro. Như chúng tôi đã đề cập, hầu hết chúng đều xoay quanh các tính năng dành cho người dùng doanh nghiệp. Một số được thiết kế để bảo vệ thông tin đặc biệt nhạy cảm, trong khi một số khác liên quan đến việc nhanh chóng thiết lập thiết bị cho người dùng và quản lý chúng từ xa.

Source: xda-developers.com

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành