Bản cập nhật Windows 11 23H2 – Hé lộ những tính năng mới sắp ra mắt

31/07/2023

Microsoft sắp ra mắt phiên bản mới Windows 11 23H2 với nhiều tính năng mới. Nó được nâng cấp để tăng tính trải nghiệm của người dùng, tối ưu hóa quy trình làm việc và giới thiệu những tính năng tiên tiến hơn.

1. Windows Copilot

Microsoft đã tiết lộ Windows Copilot, trợ lý AI đầu tiên được hợp nhất trong nền tảng PC, trong bản cập nhật Windows 11 23H2 mới nhất của mình.

Tính năng đột phá này hợp nhất Bing Chat và các plugin bổ sung để hỗ trợ người dùng trong các tác vụ khác nhau thông qua thanh bên (sidebar) Copilot. Sự thay đổi lớn này thể hiện một kỷ nguyên mới trong việc sử dụng PC, với trợ lý AI sẵn sàng hướng dẫn người dùng thực hiện các tác vụ kỹ thuật số của họ.

Kích hoạt Windows Copilot khá đơn giản, nằm ở vị trí thuận tiện trên thanh tác vụ. Thanh bên hiện diện trên tất cả các cửa sổ, chương trình và ứng dụng, đảm bảo hỗ trợ nhất quán.

Windows-Copilot-1
Windows Copilot

Trợ lý AI tích hợp này cho phép người dùng hợp lý hóa các hoạt động, tương tác với các ứng dụng ưa thích, cá nhân hóa cài đặt và thực hiện các hành động một cách trực quan hơn.

Windows Copilot tăng cường các tính năng như Snap Assist, sao chép/dán, Snipping Tool và cá nhân hóa. Nó thêm một lớp tiện ích; chẳng hạn, Copilot có thể viết lại, tóm tắt hoặc giải thích nội dung do người dùng sao chép và dán.

Nhờ tích hợp Bing Chat, tính năng cải tiến này có thể trả lời nhiều loại câu hỏi khác nhau. Cho dù các tác vụ đơn giản như kiểm tra giờ địa phương hay các tác vụ phức tạp như lên kế hoạch cho một chuyến đi, bao gồm tìm chuyến bay và chỗ ở, Windows Copilot được thiết kế để hỗ trợ tất cả.

2. Trải nghiệm File Explorer được hiện đại hóa

File Explorer được cải tiến, được cung cấp bởi Windows App SDK và được thiết kế với WinUI, trình bày một giao diện trang chủ được hiện đại hóa. Tại đây, các tệp được đề xuất cho người dùng Azure Active Directory (AAD) được hiển thị trong một băng chuyền, với hỗ trợ hình thu nhỏ sẽ sớm ra mắt.

Các phần Truy cập nhanh (Quick Access), Mục ưa thích (Favorites) và Gần đây (Recent) cũng được hưởng lợi từ giao diện dựa trên WinUI được làm mới.

Thanh địa chỉ mới phân biệt giữa các thư mục cục bộ và đám mây, đồng thời có các biểu tượng trạng thái tích hợp. Đối với người dùng OneDrive, trạng thái đồng bộ hóa và hộp thả xuống hạn ngạch hiện có thể dễ dàng nhìn thấy trên thanh địa chỉ.

File-Explorer-2
File Explorer với Chế độ xem thư viện (Gallery View)

Microsoft cũng giới thiệu một ngăn chi tiết được tân trang lại trong File Explorer (có thể truy cập thông qua ALT + Shift + P).

Nó được thiết kế để hiển thị thông tin tệp có liên quan và cho phép cộng tác mà không cần mở tệp. Khi một tệp được chọn và ngăn được bật, người dùng sẽ thấy hình thu nhỏ, trạng thái chia sẻ, hoạt động, các tệp và e-mail liên quan, v.v. Bạn có thể bật hoặc tắt ngăn mới thông qua menu Xem (View) và một nút có thể truy cập trên thanh lệnh.

3. Dynamic Lighting cho người dùng Windows và các nhà phát triển

Dynamic Lighting cung cấp cho người dùng và nhà phát triển khả năng kiểm soát một cách tự nhiên ánh sáng của thiết bị với tiêu chuẩn HID LampArray mở.

Động thái hướng tới một tiêu chuẩn mở này được thiết kế để nâng cao hệ sinh thái phần mềm và thiết bị RGB bằng cách tăng khả năng tương tác của các thiết bị và ứng dụng. Tính năng mới cũng bao gồm các API dành cho ứng dụng Windows để điều khiển thiết bị từ nền trước hoặc nền sau và trang cài đặt tùy chỉnh cho người dùng.

Các nhà sản xuất thiết bị lớn như Acer, ASUS, HP, HyperX, Logitech, Razer và Twinkly đã hợp tác với Microsoft trong dự án này.

Để định cấu hình thiết bị HID LampArray, hãy điều hướng đến trang Dynamic Lighting mới trong Settings > Personalization > Dynamic Lighting.

4. Cải tiến Windows Ink

Windows Ink được cập nhật cho phép người dùng kích hoạt tính năng viết trực tiếp lên các trường chỉnh sửa, cải thiện đáng kể công nghệ nhận dạng và loại bỏ cử chỉ khi người dùng cần thực hiện chỉnh sửa.

Mục đích là cho phép người dùng viết tay ở bất cứ đâu họ có thể gõ trên thiết bị Windows của mình.

Hiện tại, những cải tiến này chỉ hỗ trợ tiếng Anh (Mỹ), nhưng sắp tới sẽ có hỗ trợ ngôn ngữ bổ sung. Trải nghiệm này có thể được quản lý thông qua Cài đặt > Bluetooth và thiết bị > Bút và Windows Ink trong “Chữ viết tay Shell”.

5. Nâng cấp Volume Mixer trong Cài đặt nhanh

Windows 11 23H2 giới thiệu Volume Mixer nâng cao mới trong Cài đặt nhanh, cho phép tùy chỉnh nhanh âm thanh trên cơ sở từng ứng dụng và hoán đổi thiết bị khi đang di chuyển.

Phím tắt mới (WIN + CTRL + V) giúp truy cập nhanh hơn vào Volume Mixer. Nó cũng bao gồm một danh sách truy cập nhanh công nghệ âm thanh không gian đã cài đặt và đề xuất các tùy chọn bổ sung như Dolby và DTS từ Microsoft Store.

6. Trải nghiệm Windows Spotlight được tân trang lại

Windows Spotlight được nâng cấp mang lại trải nghiệm phong phú hơn với hình ảnh xem trước, chế độ xem toàn màn hình và nhiều cơ hội để tìm hiểu thêm về từng hình ảnh.

Người dùng có thể kích hoạt nó bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Spotlight trên màn hình nền hoặc bằng cách chọn chủ đề Spotlight mới trong danh sách thả xuống “Cá nhân hóa nền của bạn” trong Cài đặt > Cá nhân hóa > Nền.

7. Hướng tới một tương lai không cần mật khẩu

Microsoft đang thực hiện sứ mệnh biến mật khẩu trở thành quá khứ. Công ty đang triển khai các trải nghiệm mã khóa được cải thiện, nơi bạn có thể tạo và đăng nhập bằng mã khóa với trải nghiệm gốc Windows Hello cho bất kỳ ứng dụng hoặc trang web nào hỗ trợ chúng.

Windows 11 cũng cho phép bạn quản lý mật khẩu được lưu vào thiết bị Windows của mình, cho phép bạn kiểm soát để xem và xóa bất kỳ mật mã nào khỏi thiết bị.

8. Cảnh báo về sao chép và dán mật khẩu không an toàn

Bắt đầu với Windows 11, phiên bản 22H2, Tính năng Chống Lừa đảo Nâng cao trong Bộ bảo vệ Microsoft SmartScreen bảo vệ mật khẩu của trường học hoặc cơ quan khỏi hành vi lừa đảo và sử dụng không an toàn trên các trang web và ứng dụng.

Người dùng đã bật tùy chọn cảnh báo cho Bảo mật Windows giờ đây sẽ nhận được cảnh báo khi thực hiện thao tác sao chép và dán mật khẩu không an toàn.

9. Giọng nói tự nhiên của trợ lý tường thuật

Bản cập nhật mới nhất giới thiệu giọng nói tự nhiên mới cho người dùng Trình tường thuật bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau bao gồm tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha (Tây Ban Nha và Mexico), tiếng Nhật và tiếng Anh (Vương quốc Anh). Những giọng nói tự nhiên chuyển văn bản thành giọng nói hiện đại, trên thiết bị này mang lại trải nghiệm duyệt, đọc và viết mượt mà và thuận tiện.

10. Cải tiến chia sẻ tệp cục bộ

Windows đã cải tiến tính năng chia sẻ tệp cục bộ với những cải tiến đáng chú ý đối với cửa sổ chia sẻ Windows và tính năng chia sẻ lân cận. Các bản cập nhật bao gồm:

 1. Thiết kế cửa sổ chia sẻ Windows mới phù hợp với các nguyên tắc của Windows 11.
 2. Một tùy chọn Outlook tích hợp để gửi tệp qua email trực tiếp từ cửa sổ chia sẻ của Windows. Điều này có thể truy cập được trong phần “Chia sẻ bằng cách sử dụng”.
 3. Một hộp tìm kiếm trong cửa sổ chia sẻ của Windows để tìm kiếm các liên hệ trên Outlook.
 4. Tối đa 10 địa chỉ liên hệ được đề xuất để chia sẻ tệp nhanh chóng.
 5. Một nút mới để kích hoạt tính năng chia sẻ lân cận.
 6. PC của riêng bạn nằm ở đầu danh sách trong “Chia sẻ gần đây”.
 7. Chia sẻ tệp nhanh hơn giữa các PC thông qua Wi-Fi Direct.

Những trải nghiệm này áp dụng cho việc chia sẻ tệp cục bộ từ nhiều ứng dụng khác nhau sử dụng cửa sổ chia sẻ tích hợp sẵn của Windows.

11. Các thay đổi và cải tiến trong Windows 11 23H2

 • Cảnh báo về các sự cố phát trực tiếp từ camera đã phát hiện, cùng với các đề xuất để khởi chạy trình khắc phục sự cố Nhận trợ giúp.
 • Thông báo quan trọng hoặc khẩn cấp hiển thị nút “xem thông báo” để bảo mật khi sử dụng ứng dụng toàn màn hình.
 • Chế độ “Never combined” tại Settings > Personalization > Taskbar > Taskbar behaviours (not fully functional yet), bạn có thể tắt tính năng này và xem nhãn cho ứng dụng.
 • Tùy chọn kết thúc tác vụ khi nhấp chuột phải vào ứng dụng trên thanh tác vụ, được quản lý trong Settings > System > For developers
 • Giới thiệu Unicode Emoji 15 cho Người dùng nội bộ Windows trong Kênh Beta. Bản cập nhật này bao gồm trái tim, động vật và khuôn mặt cười mới.
 • Nhãn và hình động trượt khi chuyển đổi giữa các màn hình nền trong Chế độ xem tác vụ (Task View).
 • Hộp thả xuống trợ năng trên Màn hình khóa.
 • Đề xuất tiết kiệm năng lượng để điều chỉnh tốc độ làm mới trong Settings > System > Power & battery > Energy recommendations.
 • Đã cập nhật thiết kế cho các danh sách trong Settings > Apps > Startup Apps và Settings > Apps > Advanced App Settings > App Execution Alias.

Tìm hiểu thêm: 

7 mẹo hữu ích dành cho Windows 11

Những điểm nổi bật có trong hệ điều hành Windows 11 bạn nên biết

Cách khắc phục sự cố Windows Update khi cài đặt Windows 11

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Vietbay IT Team
Hotline: 091 929 5529
Email: [email protected]
Website: www.vietbay.com.vn * www.cadcamcae.vn * www.vietbay.edu.vn

Nguồn: Microsoft

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành