Ứng dụng giải pháp gia công đa trục NX CAM trong sản xuất

30/01/2023
        NX CAM do hãng Siemens phát triển là giải pháp phần mềm lập trình gia công mạnh mẽ và đồng bộ được ứng dụng cho lập trình gia công với nhiều loại khác nhau bao gồm: Gia công 2.5 trục, 3 trục, 4 trục, 5 trục, lập trình gia công cho Robot, …
Sự ra đời của giải pháp sản xuất và gia công 5 trục tiên tiến NX CAM giúp các kỹ sư làm chủ khả năng gia công chính xác cao hơn. Trong bài viết này tác giả đề cập đến khả năng ứng dụng sản xuất và gia công đa trục bằng NX CAM trong sản xuất, đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng, độ phức tạp của sản phẩm cũng như rút ngắn thời gian gia công.

1. Khả năng của NX CAM trong gia công đa trục

Phay đa trục Multiaxis Milling

         Module Multiaxis Milling cung cấp các giải pháp tạo ra các đường chạy dao phay thô, phay tinh phức tạp mà các phương pháp gia công 2 trục, 2.5 trục và 3 trục không thực hiện được hoặc phải mất nhiều lần gá nhiều công đoạn hơn để thực hiện.
Multiaxis Milling giúp tối ưu hóa các đường chạy dao giảm thiểu thời gian gia công và nâng cao chất lượng bề mặt của chi tiết.
Nhiều các lựa chọn chiến lược chạy dao phù hợp với từng bề mặt của chi tiết gia công giúp đơn giản hóa việc thiết lập đường chạy dao, tiết kiệm thời gian lập trình như: Lệnh Multi Axis Roughing, Variable Axis Guiding Curves, Contour Profile, Generic Motion, Variable Streamline, Variable Contour, Sequential Mill, Zlevel 5axis, …

Module Mill muti blade

cung cấp các giải pháp tạo đường chạy dao gia công các chi tiết dạng xoay, dạng cánh.

 Hình 2: Các chiến lược chạy dao trong Mill_muti_blade

Module Tube milling

cung cấp chiến lược chạy dao dạng ống

Hình 3: Chiến lược chạy thô và tinh dạng ống cong

2. Ứng dụng gia công đa trục trong sản xuất

        Sử dụng NX CAM để gia công các bộ phận yêu cầu phay nhiều trục như bộ phận hàng không vũ trụ, chi tiết dạng cánh, chi tiết dạng ống cong…
Hình 4: Một số hình ảnh sản phẩm phức tạp NX CAM đa trục có thể gia công
        Đối với các bộ phận phức tạp như bộ phận hàng không vũ trụ và bộ phận cánh turbine, NX cung cấp cách tiếp cận linh hoạt cao và một loạt các tùy chọn điều khiển trục công cụ để gia công năm trục.
        Khi lập trình một chi tiết có nhiều hốc với các vách nghiêng, chỉ cần chọn tầng hốc một lần và hệ thống có thể tạo ra các đường chạy dao hoàn thiện cho các vách.

Hình 5: Gia công vách nghiêng

3. Lợi ích sản xuất bằng gia công đa trục NX CAM

          Sản xuất bằng cách ứng dụng gia công đa trục NX CAM giúp giảm số lượng thiết lập dẫn đến chất lượng được cải thiện trong khi thời gian chu kỳ tổng thể được rút ngắn:
        – Hoạt động của Contour Profile lý tưởng cho gia công các bộ phận hàng không vũ trụ với các thành nghiêng

        – Trục công cụ nghiêng tự động giúp dễ dàng chuyển đổi sang phay nhiều trục trong Mold

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành