Tính năng mới trên NX CAM 1980: Nâng cao mức độ tự động hóa trong lập trình gia công

30/01/2023

Hãng Siemens DI SW vừa cho ra mắt phiên bản mới nhất của NX CAM, mang đến cho kỹ sư nhiều tính năng mới như cho phép tự động hóa nâng cao ở từng bước của quy trình lập trình gia công từ đó giúp tối ưu hóa thời gian, nâng cao chất lượng sản phẩm!

Multi Axis deburring

Nguyên công Deburring (vát mép) tự động trong NX CAM đã được mở rộng để bao gồm trên modul phay nhiều trục. NX tự động nhận dạng các cạnh của các chi tiết với bất kỳ mức độ phức tạp nào, sau đó tạo các đường chạy dao đa trục để gia công vát mép với kích thước đã chỉ định.
Tùy thuộc vào hình dạng của chi tiết, bạn có thể nhanh chóng tạo các hoạt động nhiều trục khác nhau, chẳng hạn như gia công 3 2, 4 trục và gia công 5 trục. Bạn cũng có thể sử dụng các loại công cụ cắt khác nhau, bao gồm cả công cụ cắt như dao cầu (ball), dao côn (taper) hoặc dao bóng (lollipop). Các thiết lập nâng cao giúp bạn xác định kiểu đường chạy dao, trục dao và chuyển động của dao, dẫn đến các đường chạy dạo gia công mượt mà và tối ưu hóa.

Nguyên công Deburring trong gia công nhiều trục trong NX CAM giúp bạn giảm thời gian lập trình, đồng thời xuất ra các đường chạy dao được tối ưu hóa để gia công hiệu quả cao.

Rotary Roughing

Nguyên công Rotary Roughing mới giúp đơn giản hóa quy trình phức tạp của việc lập trình các chi tiết hình trụ. Với yêu cầu đầu vào tối thiểu (chi tiết và hình học phôi), NX xác định vùng vật liệu gia công để tạo ra các nguyên công phay thô 4 trục được tối ưu hóa ngay lập tức.
Các thiết lập đường chạy dao nâng cao, chẳng hạn như điều khiển sự dịch chuyển tiếp xúc dao và mật độ điểm, cho phép tạo ra các hoạt động gia công thô nhiều trục mượt mà, hiệu quả cao. Sử dụng khả năng gia gia công thô kế thừa lượng dư, bạn có thể tạo các nguyên công gia công cho vật liệu chưa cắt từ nguyên công trước. Đầu vào xoắn ốc đảm bảo sự gắn kết dần dần với vật liệu, cải thiện quá trình gia công tổng thể.
Nguyên công Rotary Roughing mới trong NX CAM giúp bạn nhanh chóng tạo các đường chạy dao 4 trục với đầu vào tối thiểu


5-axis Guiding Curves

Các nguyên công phay tinh 5-axis Guiding Curves có một số cải tiến để cải thiện chất lượng bề mặt và kéo dài tuổi thọ của dao. Dưới đây là tóm tắt ngắn về các cải tiến mới:
     – Tool Axis Interpolation cung cấp khả năng kiểm soát chính xác hơn hướng trục công cụ dọc theo cả hướng điều khiển và hướng theo đường chạy dao, dẫn đến các đường chạy dao mượt mà hơn và chất lượng bề mặt tốt hơn
     – Multiple Cutting Depths cung cấp các cài đặt nâng cao để chỉ định số đường chạy dao, giảm thiểu độ nâng của dao và kích hoạt độ nghiêng dao tự động cho các đường chạy dao an toàn.
     – Wall Stock giúp bạn tạo đường chạy dao trong khi tránh các thành liền kề. Nó cung cấp nhiều khả năng kiểm soát hơn để tránh các thành đã được gia công trước đó và ngăn dụng cụ cắt tiếp xúc với bề mặt đã hoàn thiện hoặc tránh các thành chưa được gia công để ngăn dụng cụ cắt va vào lượng dư chưa gia công trên thành đó.


Phương pháp gia công tiện: Prime Turning

PrimeTurning ™ là một phương pháp gia công sáng tạo. Siemens hợp tác với Sandvik Coromant để triển khai PrimeTurning trong NX. Phương pháp cắt này sử dụng hạt dao CoroTurn Prime hiệu suất cao cho phép gia công tiện với hiệu suất cao hơn.
Khi sử dụng kỹ thuật PrimeTurning, công cụ đi vào phôi tại mâm cặp và loại bỏ vật liệu khi nó di chuyển về phía cuối của chi tiết gia công, ra khỏi mâm cặp. Điều này cho phép sử dụng góc đi vào nhỏ và các thông số cắt tối ưu hơn. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng mảnh chíp CoroTurn Prime để tiện theo cách thông thường – từ phần cuối chi tiết về phía mâm cặp.
Với NX, bạn cũng có thể thiết lập PrimeTurning cho hoạt động gia công thô với 2 dụng cụ cắt đồng thời (Multi Channel Roughing) và bạn có thể sử dụng nó cùng với Trục B liên tục.
Đối với một số ứng dụng nhất định, PrimeTurning có thể giúp bạn tăng năng suất vượt quá 50% so với việc sử dụng các kỹ thuật và mảnh chíp thông thường. Ngoài ra, nó có thể kéo dài tuổi thọ dụng cụ lên gấp 2 lần.
PrimeTurning là một phương pháp gia công sáng tạo cho phép các thông số cắt linh hoạt hơn, dẫn đến năng suất cao hơn 50%.

Trình hướng dẫn Smart Machine Kit

Trình hướng dẫn Smart Machine Kit giúp bạn tạo mô hình máy hoàn chỉnh, bao gồm định nghĩa về mô hình chuyển động của máy, bộ xử lý hậu kỳ và trình điều khiển CSE. Nó cũng cho phép bạn lưu và sử dụng lại bộ mô hình máy của mình. Ngoài ra, bạn có thể tự động định cấu hình mô hình máy bằng tệp lưu trữ của bộ điều khiển.
Nhanh chóng tạo mô hình máy hoàn chỉnh bằng phương pháp dựa trên trình hướng dẫn mới trong NX CAM

Tự động tạo bầu kẹp dao từ mô hình 3D của các nhà cung cấp (Holder Creation)

Các nhà cung cấp dụng cụ cắt thường cung cấp các mô hình 3D của chủ sở hữu dụng cụ của họ. Tuy nhiên, các mô hình 3D này không thể được sử dụng trực tiếp để lập trình NC trong các hệ thống CAM thông thường. Nó yêu cầu người lập trình phải nhập thủ công các thông số của bầu kẹp dao (holder), chẳng hạn như đường kính và chiều dài của các phần của bầu kẹp dao (holder). Quá trình thủ công này có thể tốn thời gian và dễ xảy ra sai sót.
Tính năng Holder Creation mới tự động nhận dạng các tính năng và kích thước liên quan của các mô hình khối 3D bầu kẹp dao (holder) do các nhà cung cấp dụng cụ cắt cung cấp. Nó tự động điền các thông số của bầu kẹp dao trong NX, tăng tốc lập trình NC và cho phép mô phỏng gia công chính xác để tránh lỗi không mong muốn. Bạn cũng có thể xuất bầu kẹp dao (cùng với các thông số của nó) sang thư viện dụng cụ trên NX để sử dụng lại trong tương lai. Việc tạo bầu kẹp dao tự động giúp bạn tăng tốc độ lập trình NC với các đường chạy dao không có va chạm.
NX CAM giúp bạn tự động nhận dạng các tính năng và kích thước liên quan của các mô hình 3D của Holder được nhập từ danh mục của nhà cung cấp dụng cụ.

Multi Setup IPW flow

Khả năng Multi Setup IPW flow mới cải thiện việc tạo ra các thiết lập với nhiều phôi thường được tìm thấy trong các ứng dụng phay tiện kết hợp hoặc Tombstone. Chức năng mới cho phép bạn dễ dàng lập trình với các thiết lập phức tạp bằng cách hiển thị chính xác phôi gia công (IPW) ở trạng thái gia công hiện tại của nó. Ngoài ra, bạn có thể đặt quy trình mô phỏng để tạo IPW cho mỗi phôi.
Dễ dàng lập trình các thiết lập phức tạp trong NX CAM bằng cách hiển thị phôi trong quá trình gia công (IPW) ở trạng thái gia công hiện tại của nó.

Với những cải tiến về liên quan đến đường chạy dao và thiết lập mô hình máy, các dụng cụ cắt và thiết lập các hình học gia công nêu trên. Siemens NX CAM mang đến cho bạn một công cụ lập trình tối ưu hơn! 

Vietbay  – Công ty Cung cấp Giải pháp sản xuất thông minh và Tối ưu Tài sản phần mềm hàng đầu Việt Nam – với 17 năm hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và chuyển giao công nghệ CNTT và các giải pháp công nghệ phần mềm công nghiệp hỗ trợ tối ưu thiết kế phát triển sản phẩm (CAD), mô phỏng phân tích đánh giá (CAE), lập trình gia công (CAM), quản lý dữ liệu (PDM), quản lý gia công (CNC) và giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm ((PLM), Nhà máy số… cho khách hàng hoạt động trong các ngành công nghiệp: linh kiện điện tử, ô tô xe máy, khuôn mẫu, hàng tiêu dùng, máy công nghiệp, máy nông nghiệp…

Liên hệ Vietbay để được tư vấn hỗ trợ: Mobile/Whatsapp/Zalo: 091 929 5525 (Sales) – 091 929 5520 (Đào tạo CAD/CAM/CAE) * Email: [email protected]; Website: www.cadcamcae.vn ; www.vietbay.com.vnwww.vietbay.edu.vn

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành