Tính năng mới trong Solid Edge 2024: Định nghĩa dựa trên mô hình (MBD)

22/12/2023

Solid Edge Model Based Definition (MBD) cho phép kỹ sư tạo ra các định nghĩa, chú thích kỹ thuật hoàn chỉnh về các chi tiết hoặc mô hình lắp ráp 3D, giúp mô hình dễ hiểu, trực quan hơn so với các bản vẽ phức tạp, từ đó giảm thời gian dành cho tài liệu kỹ thuật, thúc đẩy sản xuất và xác nhận sản phẩm một cách nhanh chóng.

Trong bài đăng này, Vietbay sẽ đề cập đến các cải tiến về Định nghĩa dựa trên mô hình (MBD) trong Solid Edge 2024.

Các tính năng MBD và Thông tin sản xuất sản phẩm (PMI) mới giúp chúng tôi tiến gần hơn đến việc hoàn toàn không cần giấy tờ. Chúng ta dành tới 15% thời gian để in ấn và sắp xếp các bản vẽ và Solid Edge 2024 có thể giúp chúng ta loại bỏ hoàn toàn điều đó” – Daniel Schulz, KAESER

Tạo MBD

Với khả năng Định nghĩa dựa trên mô hình mới trong Solid Edge, giảm rào cản giao tiếp 3D và truyền tải tốt hơn ý định thiết kế cho các quy trình sản xuất tiếp theo.

Mô hình 3D được chú thích sẽ dễ hiểu, trực quan hơn so với các bản vẽ phức tạp, từ đó giảm thời gian dành cho tài liệu kỹ thuật, thúc đẩy sản xuất và xác nhận sản phẩm một cách nhanh chóng.

Bạn có thể xác định và chú thích các mô hình 3D một cách thông minh với sự hỗ trợ tự động và các khả năng được cải tiến trong Solid Edge Model Based Definition để cung cấp các chú thích và kích thước mô hình nhất quán đồng thời giảm sự mơ hồ.

Công cụ “Kích thước tự động” được cải tiến

Vị trí kích thước được nâng cao và có thể tùy chỉnh mang lại kích thước mô hình rõ ràng, dễ đọc. Người dùng có thể tự động ghi kích thước vị trí và kích thước chú thích cho các phần cắt hình bầu dục và khe đã tạo, tiết kiệm thời gian và năng lượng bằng cách đếm ngay tổng kích thước xuyên tâm, góc lượn và vát trong mô hình bằng lệnh “Tổng số”. Hỗ trợ được cải thiện cho phép người dùng xác định một hoặc hai mốc chuẩn để xác định kích thước tự động của các bộ phận quay.

Lệnh “Sắp xếp kích thước” hiện hỗ trợ kích thước tọa độ

Xác định vị trí kích thước tọa độ như một phần thông thường của quy trình làm việc cùng với các loại kích thước khác trong cả môi trường 3D và bản nháp. Các kích thước tọa độ được tự động sắp xếp trước với các kích thước khác được sắp xếp xung quanh chúng, giúp cải thiện chế độ xem mô hình.

Lệnh “Trình kiểm tra kích thước” mới

Xác định nhanh chóng và dễ dàng trạng thái hạn chế của các tính năng và bộ phận bằng lệnh “Trình kiểm tra kích thước” mới để cải thiện tốc độ tạo. Mô hình được mã hóa màu tự động để cho biết trạng thái ràng buộc và ID tính năng ngay lập tức được điền và đánh dấu chéo từ hộp thoại để nhận dạng ngay các trạng thái ràng buộc khác nhau, bao gồm cả các kích thước không có dung sai.

Đường chạy góc trên các kích thước tọa độ (Bản nháp và PMI)

Hộp thoại Kiểu kích thước/Thuộc tính kích thước hiện bao gồm tùy chọn ‘Bật đường chạy góc’ để hiển thị ngay các đường chạy bộ dưới dạng song song, cải thiện khả năng đọc và tổ chức trên thiết kế.

Chế độ xem mô hình theo hướng chế độ xem tiêu chuẩn: Tiết kiệm thời gian và năng lượng bằng cách tự động tạo các chế độ xem mô hình chung bằng lệnh “Chế độ xem mô hình chung” mới. Sử dụng lệnh “Chế độ xem mô hình chung” cùng với “Kích thước tự động” để tăng tốc việc tạo hướng xem tiêu chuẩn. Các chế độ xem mô hình chung được tạo trước đó sẽ hiển thị thông minh thông tin PMI liên quan đến chế độ xem mô hình đã chọn, cho phép người dùng chuyển đổi giữa các chế độ xem một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Cập nhật chế độ xem mô hình

 Lệnh “Cập nhật chế độ xem mô hình” mới tự động cập nhật tất cả chế độ xem mô hình khi mô hình thay đổi hoặc PMI được thêm hoặc xóa, giảm nhu cầu cập nhật thủ công từng chế độ xem mô hình.

Thanh lệnh dọc của Chế độ xem mô hình được cải tiến

 Thanh lệnh dọc của Chế độ xem mô hình được cải tiến đơn giản hóa quá trình xem mô hình và loại bỏ các tùy chọn ẩn trong hộp thoại, giảm số lần nhấp chuột và lỗi. Người dùng có thể dễ dàng áp dụng các chế độ xem phần mong muốn cho các chế độ xem mô hình với các phần được đánh dấu bằng đồ họa, loại bỏ nhu cầu điều hướng đến Pathfinder. Bao gồm những gì được tạo gần đây.

Chỉ báo mặt phẳng phụ cho khung điều khiển tính năng

Khả năng “Chỉ báo mặt phẳng phụ cho khung điều khiển tính năng” mới cho phép người dùng tạo chỉ báo mặt phẳng phụ được hiển thị bên cạnh chỉ báo dung sai để cung cấp hỗ trợ tiêu chuẩn ISO được cải thiện.

Cải tiến biểu tượng mối hàn

 Biểu tượng mối hàn phức hợp giờ đây có thể có Lỗ mở gốc và Góc rãnh được đặt bên trong biểu tượng, tự động thay đổi các thông số kỹ thuật mối hàn khác được đề cập và đơn giản hóa quy trình làm việc

MBD xuất bản

Với các công cụ xuất bản MBD cải tiến, cung cấp thông tin thiết kế một cách thông minh thông qua các mẫu được tùy chỉnh dễ dàng và truyền tải tốt hơn mục đích thiết kế cho các quy trình sản xuất tiếp theo.

Chế độ xem theo phần

Để hợp lý hóa việc cung cấp thông tin thiết kế có liên quan, giờ đây người dùng có thể xuất các chế độ xem PMI có các phần sang PDF 3D, bao gồm cả các chế độ xem được tạo bằng các mặt phẳng đơn trong lệnh “Section by Plane”.

Liên kết khuôn mặt PMI trong PDF 3D

Tăng cường quy trình sản xuất và kiểm tra bộ phận với liên kết khuôn mặt PMI mới, tự động làm nổi bật các khuôn mặt gốc và chế độ xem phần khi chúng được chọn trong PDF 3D.

Tùy chỉnh danh sách bộ phận

Có toàn quyền kiểm soát việc tùy chỉnh kích thước cột, phông chữ và kiểu bằng lệnh “Danh sách bộ phận” trong môi trường trình chỉnh sửa mẫu. Xác định các thuộc tính tiêu chuẩn và tùy chỉnh từ tổ hợp dưới dạng các cột với các tùy chọn để thêm Danh sách các bộ phận nguyên tử và đã được phân tích. Tính chẵn lẻ với “Lệnh danh sách bộ phận” trong bản soạn thảo Solid Edge 2D cho phép người dùng tận dụng mọi thứ từ môi trường soạn thảo 2D trong môi trường soạn thảo mẫu.

Chất lượng hiển thị PDF 3D

Chọn từ nhiều chế độ kết xuất khác nhau để xuất sang PDF 3D cho các chế độ xem mô hình mới được tạo, cho phép tùy chỉnh chất lượng để phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng.

Tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác: 

Solid Edge 2024 mở rộng khả năng thiết kế được hỗ trợ bởi AI trong Siemens Xcelerator

Tính năng mới trên Solid Edge 2024: Giải phóng năng lượng của bạn với công cụ thiết kế sản phẩm thông minh hơn

Solid Edge Cam pro: Tăng tốc quy trình sản xuất bằng các công cụ CAD/CAM thế hệ tiếp theo

Nguồn: Siemens

Liên hệ với Vietbay để biết thêm thông tin chi tiết: 

 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành