Chất lượng cảm biến của Simcenter Prescan được nâng cao để mô phỏng các tình huống trong thế giới thực 

27/01/2024

Giá trị của AI là Machine Learning hướng tới tính tự chủ và hiệu quả, và nó đang dần được chấp nhận trong lĩnh vực lái xe tự lái cũng như các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, chúng ta đã thấy những vụ tai nạn chết người của xe tự lái với người đi bộ vào ban đêm, từ đó phá vỡ niềm tin của cộng đồng đồng thời khuấy động cuộc tranh luận về độ an toàn và độ tin cậy của công nghệ cơ bản. Vậy các công ty phát triển xe tự lái có thể làm gì để đảm bảo các phương tiện này an toàn trên đường trong mọi điều kiện có thể? Họ cần phải tự tin rằng trước tiên hệ thống của họ có thể “Nhìn” một cách chính xác và sau đó “Hành động” phù hợp với những sự cố trong thế giới thực.  

Simcenter Prescan 2311 trao quyền cho người dùng đưa mô phỏng của họ đến gần hơn với điều kiện thực tế bằng cách nâng cao chất lượng và hiệu suất của bộ cảm biến mô phỏng. Chúng tôi hiểu rằng tính chân thực và chính xác là điều quan trọng nhất trong hệ thống hỗ trợ lái xe ADAS và xe tự lái. Trọng tâm chính là cải thiện khả năng cảm biến hiện có để đảm bảo rằng các mô phỏng đáng tin cậy và chính xác hơn bao giờ hết, từ đó cho phép hệ thống lái tự động “Nhìn” một cách chính xác. 

Xác thực hệ thống dựa trên máy ảnh khi xuất hiện hiện tượng chói sáng (Blooming)

Các hệ thống dựa trên camera phải đối mặt với những thách thức đặc biệt, đặc biệt là trong các tình huống chiếu sáng cường độ cao. “Chói Sáng”, trong đó các pixel mất khả năng chứa thêm điện tích, có thể dẫn đến các giá trị sai hoặc phát hiện bị bỏ sót. Máy ảnh Simcenter Prescan’s Physics-based camera hiện bao gồm tùy chọn mức chói sáng tiêu chuẩn, tạo ra kết quả mô phỏng hình ảnh chân thực hơn. Cải tiến này tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra và xác nhận toàn diện các thuật toán thị giác máy tính trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Hình 1: Đầu ra hình ảnh RGB (phía trên) của Simcenter Prescan’s Physics-Based Camera và hình ảnh Bayer (bên dưới), hiển thị mức chói sáng tiêu chuẩn (phía dưới bên trái) và chói sáng tích chập (phía dưới bên phải)

Thử nghiệm thuật toán xe tự lái trong điều kiện ánh sáng bất lợi   

Điều kiện ánh sáng bất lợi đặt ra thách thức thực sự cho các thuật toán nhận thức dựa trên máy ảnh. Nhiều báo cáo về việc hệ thống phanh tự động bị nhầm lẫn bởi những mối đe dọa không phải như bóng tối. Từ đó, nêu bật tầm quan trọng của việc thử nghiệm các điều kiện ánh sáng như vậy. Với việc chuyển sang Unreal Engine 5, máy ảnh Simcenter Prescan’s physics-based camera đã được cải tiến với tùy chọn chiếu sáng gián tiếp mới, sử dụng hệ thống chiếu sáng toàn cầu động hoàn toàn hiện đại nhất của Unreal, Lumen. Sự bổ sung này cung cấp cho người dùng một môi trường ánh sáng chân thực hơn nữa, đảm bảo mô phỏng chính xác và đáng tin cậy hơn. 

Hình 2: Tùy chọn chiếu sáng gián tiếp của Simcenter Prescan’s Physics-Based Camera có thể phân giải chính xác ánh sáng phản xạ

Tùy chỉnh động (Custom Dynamics) ở định dạng FMU  

Người dùng Simcenter Prescan 2311 giờ đây có thể kết hợp Functional Mock-up Interface (FMU) của riêng họ cho động học của xe, mang lại sự linh hoạt tuyệt vời trong mô phỏng để xác minh các hệ thống tự động. Tính năng này cho phép các khách hàng từ nhiều lĩnh vực bao gồm ô tô, xe tải, máy móc hạng nặng và nhà máy mô hình hóa bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh trong hệ thống của họ, biến Simcenter Prescan trở thành một công cụ mạnh mẽ để xác minh và xác nhận các thuật toán tự động, từ đó cho phép các hệ thống lái tự động thực hiện “phản ứng” thích hợp với các tình huống lái xe bất lợi. 

Liên hệ với Vietbay để biết thêm thông tin chi tiết: 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành