Synchronous Modeling – Trợ thủ đắc lực cho thiết kế Solid Body trong NX

30/01/2023
Synchronous modeling (Đồng bộ hoá) là tính năng cho phép thao tác với các solid body (mô hình khối) mà không cần lịch sử hoặc cây hồ sơ thiết kế. Hình học solid được nhập từ Step, IGES, Parasolid hoặc hệ thống CAD khác có thể được thao tác bằng các lệnh như Move Hole, Delete Feature và Offset Face. Hiểu được sức mạnh và tính đơn giản của Synchronous modeling là điều tối quan trọng khi thiết kế trong NX.
Cùng Vietbay tìm hiểu thông tin ngay dưới đây nhé!!!

Công cụ tạo Synchronous Modeling

Synchronous Modeling cho phép người dùng thực hiện các thay đổi đối với mô hình mà không cần biết các mối quan hệ hoặc phụ thuộc tính năng. Các thay đổi đối với mô hình được giữ nguyên cho các downstream processes như mô phỏng hoặc sản xuất và được theo dõi bằng một tính năng trong cây hồ sơ. Các công cụ Synchronous modeling đã được mở rộng với các bản phát hành mới của NX, với các công cụ thao tác cạnh và đường cong. Các công cụ thao tác cạnh, mặt, tính năng và đường cong tạo ra một bộ mô hình đồng bộ mạnh mẽ và hiệu quả. Bộ công cụ Synchronous modeling được thể hiện trong hình bên dưới.

Chức năng của Synchronous Modeling

Các mô hình CAD chi tiết thường chứa hàng trăm tính năng (features). Nếu không có kiến thức về các mối quan hệ mẹ – con của từng feature riêng lẻ, thì việc thay đổi kỹ thuật là rất khó và nhà thiết kế ban đầu thường là người duy nhất am hiểu về mô hình một cách thành thạo. Ngoài ra, một mô hình của nhà cung cấp được nhập từ một định dạng chung như Step hoặc Parasolid và không chứa cây hồ sơ, Việc chỉnh sửa solid body này bằng các cuts và extrudes là điều tẻ nhạt và sẽ có lúc bất khả thi. Trong những trường hợp này, các công cụ Synchronous modeling làm cho các thay đổi thiết kế trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Cho dù sử dụng một mô hình có cây hồ sơ thiết kế đầy đủ hay một solid body duy nhất, các công cụ Synchronous modeling tích hợp dễ dàng với thiết kế hiện tại và các downstream processes. Một solid body điển hình nhận được từ một nhà cung cấp được thể hiện trong hình bên dưới.
     Mô hình này chứa nhiều tính năng phức tạp, khó thực hiện thay đổi thiết kế mà không phá vỡ mô hình CAD, nhưng Synchronous modeling làm cho những thay đổi thiết kế này trở nên đơn giản. Hãy cố gắng di chuyển một lỗ lắp boss vào trung tâm của part. Sẽ rất khó để di chuyển boss này với các tính năng cut và extrude cơ bản. Hình bên dưới cho thấy cách thực hiện thay đổi kỹ thuật này bằng cách sử dụng lệnh Move Face bên dưới thanh công cụ Synchronous modeling.

Các khuôn mặt có đường viền màu cam từ mô hình ban đầu đã được chọn trong lệnh Move Face. Preview shows hiển thị kết quả cuối cùng của mô hình sau lệnh. Tất cả các khuôn mặt được chọn và có liên quan đã được cập nhật để phản ánh đổi tượng đã di chuyển. Tính năng Move Face đã được tạo trong cây tính năng và có thể được chỉnh sửa sau.

Sử dụng cùng một base model, hãy thử thay đổi góc giữa hai mặt. Thao tác này sẽ khó thực hiện như một lệnh cut đơn giản vì mặt đầu và mặt cuối không song song và chứa các vùng fillets. Hình bên dưới cho thấy sự thay đổi bằng cách sử dụng lệnh Radial Dimension, lệnh này cũng được tìm thấy trong thanh công cụ Synchronous modeling.

     Một lần nữa, khuôn mặt được đánh dấu đã được chọn bằng lệnh Angular Dimension. Preview shows cho thấy mô hình kết quả sẽ trông như thế nào. Lệnh này hoạt động tốt ngay cả khi mặt được xác định bởi nhiều tính năng lỗ và fillet. Kích thước góc cạnh trở thành một đối tượng trong cây hồ sơ và có thể được chỉnh sửa sau.

Các phương pháp hay nhất về lập Synchronous Modeling

Synchronous Modeling rất mạnh mẽ và hiệu quả khi được sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số mẹo chung để sử dụng hiệu quả các công cụ Synchronous Modeling.
1. Mô hình nhà cung cấp thường đi vào NX dưới dạng các solid body thiếu cây hồ sơ; các mô hình này chứa một danh sách các mặt và các cạnh, tất cả đều được đặc trưng bởi NX. Đôi khi, sự pha trộn từ một hệ thống CAD khác có thể được NX hiểu là một b-surface. Bạn nên hiểu cách NX đã xác định các mặt và các cạnh trong mô hình của bạn như thế nào. Lệnh Optimize Face từ thanh công cụ Synchronous Modeling sẽ làm nổi bật các khuôn mặt mà NX cho là quan tâm. Khi Edges checkbox nhấn mạnh các mặt và cạnh được chọn, NX sẽ đánh dấu các mặt và cạnh không có tính phân tích (ví dụ: b-surface hoặc splines) và có thể khó thực hiện synchronous modeling. Khi các mặt của vấn đề được chọn và lệnh Optimize Face được áp dụng, NX sẽ cố gắng đơn giản hóa các thực thể được đánh dấu.
Một số lưu ý về Optimize Face:
– Lệnh Optimize Face tái tham số hóa mô hình của bạn và do đó xóa tất cả lịch sử mô hình. Đặc điểm kết quả sẽ là một body.
– Với các bề mặt hoặc đường cong mà bạn không muốn đơn giản hóa, chẳng hạn như các miền chất lỏng có chứa các b-surfaces hoặc đường công cụ thể. NX có thể cố gắng đơn giản hóa chúng.
– Có Optimize checkbox trên lệnh geometry import. Các lệnh Import Optimize và Optimize Face thực hiện các tác vụ tương tự nhưng đôi khi tạo ra các kết quả khác nhau. Lệnh Optimize Face mạnh mẽ hơn lệnh Optimize khi Import.
2. Tùy thuộc vào loại file import (ví dụ: Step, IGES, Parasolid hoặc hệ thống CAD khác), hình dạng solid có thể thay đổi một chút. Ví dụ: một part được nhập dưới dạng Parasolid file có thể chứa nhiều hình dạng mảnh hơn part tương tự được nhập dưới dạng Step file. Nói chung, các Step files tạo ra hình học chất lượng cao nhất khi nhập vào NX.
3. Synchronous modeling chứa nhiều công cụ chồng chéo. Ví dụ, các lệnh Move Face Pull Face tạo ra các kết quả rất giống nhau trong một số tình huống nhất định. Nếu một công cụ không hoạt động như mong muốn, hãy thử một công cụ khác. Ngoài ra, hãy đảm bảo kiểm tra các vị trí mà công cụ synchronous modeling bị lỗi. Có thể có một lỗi mô hình nhỏ từ quá trình nhập gây ra lỗi. Cuối cùng, thực hiện các thay đổi mô hình đồng bộ theo từng bước nhỏ. Điều này cho phép NX khắc phục một số vấn đề nhỏ tại một thời điểm và thường sẽ cho phép những thay đổi tổng thể lớn hơn.


Xem thêm bài viết liên quan:

Siemens NX Mach – Phần mềm CAD được tin dùng nhất thế giới hiện nay
Vietbay chuyển giao thành công Giải pháp gia công tiên tiến sử dụng NX CAD/CAM của Siemens PLM cho Công ty Công nghiệp Cosmos
Vietbay tiếp tục được Bộ Công Thương lựa chọn thực hiện Đề án Đào tạo sử dụng công nghệ cho các doanh nghiệp thiết kế gia công sản phẩm và khuôn mẫu năm 2021
 

Vietbay  – Công ty Cung cấp Giải pháp sản xuất thông minh và Tối ưu Tài sản phần mềm hàng đầu Việt Nam – với 17 năm hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và chuyển giao công nghệ CNTT và các giải pháp công nghệ phần mềm công nghiệp hỗ trợ tối ưu thiết kế phát triển sản phẩm (CAD), mô phỏng phân tích đánh giá (CAE), lập trình gia công (CAM), quản lý dữ liệu (PDM), quản lý gia công (CNC) và giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm ((PLM), Nhà máy số… cho khách hàng hoạt động trong các ngành công nghiệp: linh kiện điện tử, ô tô xe máy, khuôn mẫu, hàng tiêu dùng, máy công nghiệp, máy nông nghiệp…

Liên hệ Vietbay để được tư vấn hỗ trợ: Mobile/Whatsapp/Zalo: 091 929 5525 (Sales) – 091 929 5520 (Đào tạo CAD/CAM/CAE) * Email: [email protected]; Website: www.cadcamcae.vn ; www.vietbay.com.vn; www.vietbay.edu.vn

 

 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành