Những thay đổi lớn giữa Windows 10 và Windows 11

21/03/2024

Windows 11 cách mạng hóa một số khía cạnh của Windows 10, vì vậy hãy nhớ đọc những điểm khác biệt để bản cập nhật không khiến bạn phải bất ngờ.

Windows 11 là bản phát hành Windows gần đây nhất của Microsoft và đi kèm với đó là rất nhiều hứa hẹn cũng như thay đổi từ Microsoft. Từ vẻ ngoài mới mẻ, hiện đại cho đến những tính năng hoàn toàn mới, Windows 11 có một chút khác biệt so với Windows 10.

Mặc dù hầu hết những khác biệt này chỉ mang tính thẩm mỹ, nhưng có một số thay đổi đáng chú ý mà Microsoft đã triển khai trong hệ điều hành mới của mình.

Hãy cùng Vietbay xem sự khác biệt lớn nhất giữa Windows 10 và Windows 11.

windows

Windows 11 có thanh tác vụ ở giữa

Khi khởi động Windows 11 lần đầu, điều đầu tiên bạn chú ý là thanh tác vụ ở giữa. So với thanh tác vụ hướng trái của Windows 10, thanh tác vụ trong Windows 11 trông giống thứ gì đó của macOS hơn.

Ngoài những thay đổi về vị trí, thanh tác vụ Windows 11 đã bị mất và có được một số tính năng chính. Ví dụ, bạn không thể làm cho nó cao hơn. Ngoài ra, không giống như Windows 10, bạn không thể di chuyển thanh tác vụ xung quanh màn hình.

window 10 - 1

Hơn nữa, bạn cũng mất khả năng thu nhỏ các biểu tượng trên thanh tác vụ trong Windows 11, điều bạn có thể làm trong Windows 10. Tuy nhiên, nếu muốn nút Start ở bên trái, bạn có thể cá nhân hóa thanh tác vụ Windows 11 để di chuyển nút đến vị trí của nó trên Windows 10.

Điều đó nói lên rằng, Microsoft đã cố gắng cải tiến đáng kể thanh tác vụ. Có các hình ảnh động mới để khởi chạy, thu nhỏ và tối đa hóa ứng dụng. Ngoài ra còn có các biểu tượng mới cho Search, Start Menu, Widgets, và Chat

Windows 11 có Start Menu rất khác

Có lẽ thay đổi gây tranh cãi nhất, Start Menu từ Windows 10 đã biến mất và Microsoft đã thay thế nó bằng một phiên bản rút gọn ở giữa, không có Live Tiles trên Windows 11.

Live Tiles là một phần quan trọng của Start Menu Windows 10. Khi Microsoft loại bỏ chúng khỏi Windows 11, công ty đã nhận được phản hồi mạnh mẽ từ cả hai phía. Những người yêu thích khả năng cung cấp thông tin trong nháy mắt của Live Tiles đã than thở về sự mất mát của họ. Mặt khác, những người chưa bao giờ sử dụng chúng lại khen ngợi việc loại bỏ chúng.

window 10 - 2

Thay cho Live Tiles, bạn có phần Ứng dụng được ghim nơi bạn có thể ghim ứng dụng (Pinned apps) để truy cập nhanh hơn. Bạn có thể nhấn nút All apps để xem tất cả các ứng dụng bạn đã cài đặt trên PC.

Một thay đổi khác trong Start Menu của Windows 11 là phần Đề xuất mới (Recommended), nơi hệ điều hành hiển thị các ứng dụng và tệp được sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể tắt phần Đề xuất từ ​​bên trong ứng dụng cài đặt nếu không thích.

Cuối cùng, cũng giống như Windows 10, Windows 11 vẫn giữ lại chức năng tìm kiếm của Start Menu. Điểm khác biệt duy nhất là thanh tìm kiếm hiện nằm ở trên cùng của menu thay vì ở dưới cùng.

Windows 11 có bảng điều khiển Widget nâng cao

window 10 - 3

Bảng điều khiển Widget trong Windows 11 hoạt động giống như phiên bản Windows 10 nhưng có một số chức năng bổ sung và thiết kế mới. Trong bảng này, một số ô hiển thị cho bạn tin tức, thông tin thời tiết, lịch, danh sách việc cần làm và kết quả thể thao. Bạn có thể tùy chỉnh bố cục ở một mức độ nào đó bằng cách thêm và xóa các tiện ích.

Nói tóm lại, bảng Widgets hiển thị nhiều thông tin hơn tính năng Tin tức và Sở thích của Windows 10. Ngoài ra, nó đẹp hơn nhiều khi nhìn vào.

Windows 11 sử dụng bố cục Snap

Windows 10 cho phép bạn gắn các ứng dụng vào vị trí bằng cách kéo chúng vào cạnh màn hình. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện thao tác chụp nhanh và thay đổi kích thước cửa sổ ứng dụng theo cách thủ công. Windows 11 đơn giản hóa quy trình thông qua Snap Layouts .

Trong Windows 11, nếu bạn di chuột qua nút thu nhỏ/phóng to, một menu hiển thị các Bố cục Snap khác nhau sẽ bật lên. Ví dụ: từ menu, bạn có thể chọn mở hai ứng dụng cạnh nhau bằng cách nhấp vào bố cục có liên quan. Sau khi chọn bố cục, bạn có thể chọn ứng dụng để đưa vào bố cục.

window 10 - 4

Hơn nữa, sau khi đặt các ứng dụng bên trong bố cục, bạn có thể thu nhỏ/phóng to chúng thành một nhóm. Bố cục nhóm cũng di chuyển tới mọi màn hình bên ngoài được kết nối.

Ưu và nhược điểm của việc nâng cấp lên Windows 11 là gì?

Việc nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 có thể khiến bạn ngạc nhiên. Thực hiện bước chuyển đổi khá dễ dàng, nhưng Windows 11 lại là một hệ điều hành hoàn toàn khác so với người anh em của nó. Vì vậy, hãy nhớ xem những ưu và nhược điểm của Windows 11 để tìm hiểu thêm về hệ điều hành này.

Bạn có nên gắn bó với Windows 10 thay vì Windows 11?

Bạn có thể đang tìm kiếm sự khác biệt giữa Windows 10Windows 11 vì bạn dự định nâng cấp từ phiên bản cũ lên phiên bản sau. Và có rất nhiều lý do để chọn Windows 10 thay vì Windows 11 .

Tuy nhiên, trước khi sẵn sàng bắt đầu và sử dụng Windows 10 trong suốt quãng đời còn lại của PC, bạn nên nhớ rằng Microsoft sẽ dừng hỗ trợ cho Windows 10 vào tháng 10 năm 2025. Sau ngày đó, bạn sẽ không nhận được bất kỳ bảo mật nào nữa cập nhật, điều đó có nghĩa là hệ thống của bạn sẽ dễ bị tấn công mạng hơn.

Nguồn: makeuseof

Tìm hiểu thêm: 

Vietbay là một công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp phần mềm bản quyền Adobe Illustrator cho các cá nhân và doanh nghiệp. Với sự tận tâm và chuyên nghiệp, Vietbay cam kết đem đến cho khách hàng những giải pháp phần mềm chất lượng cao, đảm bảo tính hợp pháp và đáng tin cậy, giúp người dùng trải nghiệm tốt nhất các tính năng và công cụ đa dạng của phần mềm trong việc sáng tạo và thiết kế đồ họa.

Liên hệ với Vietbay để biết thêm thông tin chi tiết: 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành