So sánh Windows Server 2022 với Windows Server 2019: Có sự khác biệt gì

07/12/2023

Windows Server 2022 so với Windows Server 2019 gần đây đã trở thành một chủ đề nóng, với việc phát hành phiên bản mới nhất của Hệ điều hành Microsoft Windows Server phổ biến vào tháng 8 năm 2021. Như mọi khi, chi phí nâng cấp lên hệ điều hành máy chủ mới là vấn đề cần cân nhắc hàng đầu.

Tuy nhiên, khi xu hướng làm việc từ xa cũng như lưu trữ và quản lý trên đám mây vẫn tiếp tục, các tổ chức có thể thấy đáng để nâng cấp lên hệ điều hành mới nhờ các tính năng mới và tập trung vào cải thiện bảo mật. Một động lực khác để nâng cấp là việc kết thúc hỗ trợ chính cho Windows Server 2019 vào tháng 1 năm 2024. Mặc dù hỗ trợ mở rộng vẫn có sẵn cho đến năm 2029, nhưng điều này có thể yêu cầu thêm chi phí cho một số tính năng.

Bài viết này, Vietbay sẽ giúp bạn làm những điểm khác biệt chính giữa Windows Server 2022 và Windows Server  2019, các tính năng của Windows 2019 không được dùng nữa trong Windows 2022. 

Có đáng nâng cấp lên Windows Server 2022 không?

Windows Server vẫn là hệ điều hành máy chủ phổ biến trong các tổ chức, bất chấp sự cạnh tranh gay gắt. Để đáp ứng sự phổ biến ngày càng tăng của điện toán đám mây, Microsoft đã giới thiệu hỗ trợ Azure gốc trong Windows Server 2019. Khả năng điện toán đám mây trong phiên bản trước được mở rộng và cải tiến hơn nữa trong Windows Server 2022, có ba phiên bản.

Các bản nâng cấp từ Windows Server 2016Windows Server 2019 được Microsoft hỗ trợ.

Vậy bạn có nên nâng cấp máy chủ chạy Windows 2019 trở lên lên Windows Server 2022 không? Hãy để chúng tôi kiểm tra các tính năng và cải tiến mới của nó để giúp bạn quyết định.

Có gì mới trong Windows Server 2022?

Các tính năng cốt lõi được giới thiệu trong Windows Server 2022 có thể được chia thành các tính năng bảo mật, khả năng kết hợp của Azure và nền tảng ứng dụng.

Tính năng Bảo vệ

Mặc dù Microsoft đã giới thiệu Tính năng chống mối đe dọa nâng cao trong Windows Server 2019 nhưng các mối đe dọa mới gây ra rủi ro ngày càng tăng cho các tổ chức vẫn tiếp tục xuất hiện. Để đáp lại, Microsoft đã cải thiện hơn nữa tính bảo mật trong Windows Server 2022, bao gồm các tính năng bảo mật quan trọng mới như root-of-trust phần cứng, bảo vệ phần sụn và bảo mật dựa trên ảo hóa.

Trọng tâm của khái niệm bảo mật trong Windows Server 2022 là Máy chủ lõi bảo mật, giúp bảo vệ phần cứng, chương trình cơ sở và hệ điều hành trước các mối đe dọa bằng cách sử dụng Trusted Platform Module 2.0 và Windows Defender System Guard. Giao thức chia sẻ tệp mạng Khối tin nhắn an toàn (SMB) hiện được mã hóa theo mặc định, tăng cường bảo mật.

Các cải tiến khác bao gồm bật mặc định tính toàn vẹn của mã được bảo vệ bằng bộ ảo hóa và sử dụng công nghệ cách ly dựa trên ảo hóa Windows Defender Credential Guard để bảo vệ thông tin xác thực, cùng với các tài sản nhạy cảm khác, truyền qua mạng của bạn. Kết hợp tất cả những điều này lại là một ứng dụng khách có khả năng thực hiện tra cứu Hệ thống tên miền (DNS) qua Bảo mật giao thức truyền siêu văn bản (HTTPS), ngăn chặn khả năng can thiệp vào các hoạt động tra cứu như vậy.

Khả năng kết hợp của Azure

Về mặt hỗ trợ Azure, SMB cải tiến chạy giao thức QUIC thay vì Giao thức kiểm soát truyền tải (TCP) truyền thống, cho phép người dùng truy cập các máy chủ tệp chạy trên Azure ở bất kỳ nơi đâu—tại chỗ hoặc trên Azure—mà không yêu cầu quyền riêng tư ảo mạng (VPN). Azure Arc hiện đã được hỗ trợ, giúp đưa môi trường tại chỗ và nhiều đám mây vào Azure và vá lỗi nóng, giúp cài đặt các bản cập nhật trên máy ảo Windows Server mà không cần khởi động lại.

Nền tảng ứng dụng

Ngoài việc mã hóa mọi thứ đi qua SMB, dữ liệu đi qua nó cũng được nén, ngăn ngừa tình trạng chậm hiệu suất. Thay vào đó, bạn cũng có thể sử dụng Trung tâm quản trị Windows dựa trên trình duyệt mới để kiểm soát cơ sở hạ tầng máy chủ của mình.

Sự khác biệt chính về tính năng trong Windows Server 2022 so với 2019

Để giúp xác định người chiến thắng trong cuộc so tài giữa Windows Server 2022 và Windows Server 2019, bạn có thể xem bảng bên dưới, bảng tóm tắt những điểm khác biệt chính giữa hai phiên bản.

Bảng so sánh các tính năng giữa Windows Server 2022 và Windows Server 2019

Tính năng chính Hàm số Windows Server 2019 Windows Server 2022
Cải thiện bảo mật Tính toàn vẹn của mã dựa trên Hypervisor x v
Máy chủ lõi bảo mật x v
Bảo vệ ngăn xếp được thực thi bằng phần cứng x v
Bảo mật lớp truyền tải (TLS) TLS 1.2 được hỗ trợ TLS 1.3 được bật theo mặc định
Nền tảng linh hoạt tốt hơn Kích thước hình ảnh không nén Khoảng 3,7 GB Tốt hơn với khoảng 2,7 GB
Định tuyến nguồn động (DSR) x v
Múi giờ được ảo hóa Sao chép múi giờ của máy chủ Có thể định cấu hình trong container
Tham gia miền cho các tài khoản dịch vụ được quản lý theo nhóm (gMSA) x v
Trung tâm quản trị Windows mới Các bản cập nhật Trung tâm quản trị Windows tự động x v
Quản lý vòng đời phần mở rộng tự động x v
Không gian làm việc sự kiện để theo dõi dữ liệu x v
Màn hình tổng quan về sự kiện có thể tháo rời Có thể cấu hình Được dựng sẵn
Công tắc ảo đích có thể định cấu hình x v
Cột thông tin Máy ảo (VM) có thể tùy chỉnh x v
Trình quản lý Hyper-V được nâng cấp Thanh tác vụ x v
Di chuyển bộ nhớ trực tiếp x v
Quy tắc sở thích và chống đối sở thích x v
Nhân bản VM x v
Chạy khối lượng công việc giữa các máy chủ x v
Công cụ phân vùng mới x v
Hỗ trợ đám mây lai Arc Azure v 1.3 được bật theo mặc định
Dịch vụ di chuyển bộ nhớ v Cải thiện triển khai và quản lý
Trải nghiệm Kubernetes nâng cao Vùng chứa HostProcess x v
Nhiều mạng con x v

Các tính năng không được dùng nữa trong Windows Server 2022

Với việc phát hành Windows Server 2022, Microsoft đã không dùng nữa, một phần hoặc toàn bộ, các tính năng sau có trong Windows Server 2019 và các phiên bản Windows Server cũ hơn:

Dịch vụ tên lưu trữ Internet (ISNS): Tập trung vào SMB, Microsoft cuối cùng đã quyết định loại bỏ hoàn toàn iSNS. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kết nối với máy chủ iSNS hiện có hoặc thêm các mục tiêu iSCSI riêng lẻ.

Guarded Fabric và Shielded VM: Với việc Máy tính bí mật Azure và Trung tâm bảo mật Azure trở thành trọng tâm quan trọng, việc phát triển thêm tính năng này đã bị tạm dừng, mặc dù việc hỗ trợ cho tính năng này sẽ tiếp tục.

Chạy sconfig.cmd từ cửa sổ CMD: Sconfig hiện được khởi chạy theo mặc định khi đăng nhập vào máy chủ có cài đặt Server Core. Nếu cần chạy Sconfig, bạn phải thực hiện việc đó từ PowerShell, hiện là shell mặc định trên Server Core.

Triển khai image bằng Windows Deployment Services (WDS) boot.wim: Các quy trình công việc dựa trên WDS sẽ vẫn được phép chạy nhưng không được phép chạy sau khi hiển thị thông báo không dùng nữa. Từ nay trở đi, hình ảnh WDS sẽ bị chặn trên Windows 11 và các phiên bản Windows Server trong tương lai. Điều này đang được thực hiện vì hiện nay có nhiều tùy chọn tốt hơn, có khả năng hơn để triển khai các image Windows.

Source: parallels

Liên hệ Vietbay để nhận được các gói ưu đãi đặc biệt: 

 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành