Lựa chọn phần mềm CAD cho người mới bắt đầu cần quan tâm đến những yếu tố nào?

05/01/2024

Phần mềm CAD ngày nay đóng vai trò như một công cụ năng suất vô giá, tạo ra các bản vẽ kỹ thuật chính xác và toàn diện ở cả định dạng 2D và 3D đồng thời giảm thiểu sai sót và chi phí. Đối với những người mới làm quen với CAD, việc điều hướng vô số tùy chọn với các tính năng đa dạng và giao diện phức tạp có thể khiến họ choáng ngợp.

Thực sự khá khó khăn để thực sự chọn đúng phần mềm mà không cần tự mình thử từng phần mềm. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét các khía cạnh sau để đánh giá phần mềm bạn muốn dùng thử:

Cùng Vietbay tìm hiểu sâu hơn về các khía cạnh này nhé!

Giao diện người dùng và khả năng dễ sử dụng

Là người mới bắt đầu, bạn sẽ không muốn các công cụ và bố cục phần mềm quá lộn xộn và không phù hợp với thói quen sử dụng của mình. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn những phần mềm có giao diện rõ ràng, dễ hiểu. Ngoài ra, nếu bạn cần lập mô hình 3D, bạn có thể chọn phần mềm cho phép bạn xác định các hình dạng hình học theo tham số hoặc không tham số dựa trên trình độ của bạn.

Phần mềm CAD tham số sử dụng các tham số như chiều dài, góc, bán kính, v.v. để mô tả các yếu tố hình học, giúp dễ dàng điều chỉnh thiết kế. Tuy nhiên, nó đòi hỏi một số kiến thức nền tảng để sử dụng. Mặt khác, phần mềm CAD phi tham số dựa vào thao tác trực tiếp các hình dạng hình học, phù hợp với các thiết kế đơn giản và lập mô hình nhanh nhưng kém linh hoạt trong việc điều chỉnh. Nếu cần sửa đổi, cần phải vẽ lại hoặc xây dựng lại thủ công.

Tính năng, hiệu suất và khả năng tương thích

Bạn cần đánh giá chức năng của phần mềm dựa trên yêu cầu của riêng bạn. Xem xét liệu nó có các tính năng cho cả soạn thảo 2D và mô hình 3D, thư viện vật liệu, tùy chọn tùy chỉnh, tính năng độc quyền giúp nâng cao hiệu quả vẽ và khả năng tích hợp plugin của bên thứ ba hay không.

Sự ổn định và tốc độ của phần mềm cũng là những yếu tố quan trọng. Bạn sẽ không muốn tình trạng lag hoặc trục trặc phần mềm ảnh hưởng đến bản vẽ và tiến độ của mình.

Ngoài ra, nếu bạn đang làm việc theo nhóm hoặc nếu công việc kỹ thuật sau thiết kế liên quan đến việc tìm kiếm sự trợ giúp từ người khác, thì điều cần thiết là phải hiểu các định dạng tệp được hỗ trợ của phần mềm trước khi đưa ra lựa chọn. Đảm bảo rằng nó bao gồm các định dạng tệp CAD phổ biến nhất để tránh các vấn đề tương thích khi xuất các bản vẽ có thể cần được sử dụng trong các ứng dụng phần mềm khác.

Giá cả

Không phải phần mềm nào phù hợp cho người mới bắt đầu cũng miễn phí và không phải phần mềm miễn phí nào cũng phù hợp để sử dụng lâu dài. Do đó, bạn cần cân nhắc ngân sách và ý định của mình khi lựa chọn phần mềm, chú ý đến cả giá cả và các tính năng tương ứng mà nó cung cấp.

Cộng đồng hỗ trợ

Một số phần mềm hoạt động tốt thường đi kèm với sự hỗ trợ cộng đồng riêng và điều này khá quan trọng. Nó cho phép bạn tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm hoặc tham gia thảo luận với người khác khi gặp vấn đề.

Nguồn:  ZWSOFT

Tìm hiểu thêm thông tin sau: 

Đánh giá toàn diện AutoCAD 2024 – Những kiến thức bạn nên biết

Siemens NX Mach – Phần mềm CAD được tin dùng nhất thế giới hiện nay

Một số lời khuyên hữu ích cho thiết kế cơ khí 2D trong phần mềm ZWCAD

Giới thiệu về phần mềm ZWCAD

3 lý do tại sao ZWCAD 2024 dẫn đầu về hiệu quả

Liên hệ với Vietbay để biết thêm thông tin chi tiết: 

 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành