Tính năng mới của phần mềm NX Siemens phiên bản NX11.0.2 (Phần 1)

30/01/2023
Tính năng mới của phần mềm Siemens NX phiên bản NX11.0.2

NX là phần mềm thiết kế 3D cao cấp nhất hiện nay, là sự lựa chọn tối ưu, đa năng và chuyên nghiệp nhất cho hầu hết các ngành công nghiệp. NX 11.0.X được cập nhật nhiều tính năng nổi bật cùng những công nghệ mới theo xu thế hiện đại, mang lại sự hài lòng cho khách hàng và những người yêu thích giải pháp của Siemens PLM.

Như các bạn cũng biết Siemens NX CAM là một trong nhưng phần mềm CAM được dùng rất phổ biến hiện nay cho lập trình gia công khuôn mẫu và chế tạo máy, đặc biệt là các công ty Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc và Nhật Bản thì NX CAM chiếm thị phần khá lớn.

Hàng Năm Siemens liên tục cả tiển và cho ra mắt các phiên bản mới với nhiều tiện ích giúp cho người dùng thuận tiện hơn, cải thiện năng suất lập trình và chất lượng bề mặt. Tuy nhiên thực tế chung ở nhiều doanh nghiệp các kỹ sử không muốn hoặc ngại cập nhâtt phiên bản mới hoặc do không được cập nhật do không mua phiên bản bảo trì. Vì những lý do trên mà có thể bạn đã bỏ qua một số tiện ích rất mới, cải thiến mới của NX CAM.

Hiện tại bản mới nhất của NX là NX11.0.2. Với serial các bài viết này tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn các tính năng mới của NX 11.0.x.

Trước tiên chung ta nói về những thay đổi chính của phiên bản NX11.0 so với NX10.0.x trong các lệnh về lập trình gia công phay 3 trục

– Area milling
– Multi-Threading supports in Milling processors (Hỗ trợ chạy generate đường chạy dao với nhiều bộ giải CPU cùng lúc, giúp tạo đường chạy dao nhanh hơn với các chi tiết gia công phức tạp, tận dung tối đa công suất máy tính)
– Smart generate (Generate đường chạy dao thông minh, chỉ generate lại đường chạy dao cho những
Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu về lệnh Area Milling:
  1. Area Milling: Lệnh gia công tinh bề mặt trên NX CAM với Area Milling có nhiều cải tiến bao gồm : Topdown Order (tạo tự động các vùng cắt tính từ trên xuống : lệnh này cho phép giảm thiểu lực tác dụng lên thành dao trong trường hợp gia công biên dạng contour bề mặt, với những điện cực đơn giản chỉ cần 1 lần tạo chương trình gia công tinh cho toàn bộ bề mặt)
Chi tiết các bán có thể xem theo trên kênh Youtube Vietbay:
– Tính nhất quán giữa các vùng cắt Steep/Non-steep
Cho phép cải thiện chất lượng bề mặt tại các vùng giao nhau giữa vùng gia công dốc và thoải, với những vùng có độ dốc bằng với giá trị độ setup trên phần mềm ở phiên bản cũ sẽ bị tạo các vùng đường chạy dao giao nau khi chúng ta không bật chức năng overlap, với bản 11.0.x sẽ không bị hiện trạng này nữa
– Stepover Cleanup for Follow Periphery: Cho phép tạo thêm 1 đường chạy dao ăn tinh lại vết hành thành do lệnh follow periphery tạo thành 
Các đường chạy dao chuyển tiếp trên bản NX11.0.x cũng đã cải thiện hơn nhiều so với bản trước đó, chi tiết như hành ảnh bên dưới:

 
Chức năng Smart generate cho phép generate các chương trình chạy dao một cách thông minh, ví dụ khi chúng ta thay đổi chương trình gia công với mặt phẳng an toàn, thì khi generate lại chương trình chạy dao, phần mềm chỉ tính toán lại phần non cutting move nên thời gian tính toán lại đường chạy dao rất nhanh.
(Còn tiếp phần sau)
Xem thêm các bài viết khác tại:  Phần mềm NX Siemens