Sử dụng công nghệ thiết kế đồng bộ trong thiết kế trên Solid Edge

30/01/2023
Solid Edge là một phần mềm dành cho thiết kế 3D tiên tiến nhất hiện nay, được hãng Siemens phát triển trên nền của công nghệ đồng bộ hóa Synchronous modeling giúp giảm thời gian chỉnh sửa và thiết kế đi 50%. Solid Edge ST10 cũng tích hợp thêm nhiều tiện ích để giúp người kỹ sư thiết kế thao tác nhanh hơn. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một mẹo sử dụng tính năng Synchronous trong thiết kế trên Solid Edge.
Đó là : Solid Edge Synchronous Hole Alignment
Ví dụ như khi thiết kế xong các lỗ trên chi tiết, khi kiểm tra lại thấy có 1 lỗi bị lệch so với hang khác hoặc version mới của chi tiết cần phải di chuyển lỗ ra chỗ khác so với vị trí ban đầu. Sự chỉnh sửa này lại cần chính xác với vị trí tương quan các lỗ khác.
Ở đây thật đơn giản để di chuyển vị trí lỗ với công nghệ Synchronous trên Solid Edge.

 

Cách 1 : có thể vẽ 1 đường thẳng qua 2 điểm cần di chuyển, sau đó tạo 1 điểm point trên đó để xác định vị trí cần di chuyển tới.
Click chọn lỗ rồi nhấn chột trái vào điểm màu vàng giữa lỗ để di chuyển tới điểm point vừa tạo. Hoàn thành việc di chuyển lỗ.
 
Cách 2 :
Chọn lỗ cần di chuyển, click vào điểm màu vàng tâm đường tròn, chọn vào 1 lỗ cần thẳng hàng, đặt vòng tròn trắng tại tâm, sau đó click vào điểm màu vàng trên vòng tròn trắng, xoay mũi tên chỉ hướng dịch chuyển , sau đó click chọn lỗ còn lại để định hướng góc xoay.
Tiếp đến, đặt vòng tròn trắng trở lại tâm của lỗ cần di chuyển.
 
Click vào điểm màu vàng cách mũi tên trắng 90 độ để định hướng dịch chuyển cho lỗ.
Cuối cùng là kéo lỗ dịch chuyển theo hướng mũi tên, click chọn vào tâm lỗ cần thẳng hàng để xác định kích thước dịch chuyển.
 
 
Solid Edge với công nghệ đồng bộ hóa sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian thiết kế. Với phần giới thiệu các mẹo sử dụng Solid Edge, mong rằng sẽ giúp các bạn nhanh chóng thành thạo và sử dụng Solid Edge hiệu quả hơn trong công việc.
Mời các bạn đón đọc những phần tiếp theo của loạt bài viết về thủ thuật Solid Edge nhé.
Tham khảo thêm video :