Số hóa quá trình Thiết kế và chế tạo Khuôn mẫu

30/01/2023

       Công nghệ thiết kế và chế tạo khuôn mẫu đã được ứng dụng để chế tạo sản phẩm từ rất lâu đời. Trong kỷ nguyên số với cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, thiết kế và chế tạo khuôn mẫu với sự hỗ trợ của máy tính và các phần mềm CAD/CAM (CAD: Thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính, CAM: Lập trình gia công với sự hỗ trợ của máy tính) ngày càng phát triển mạnh mẽ, giúp thiết kế các sản phẩm có tính chất phức tạp hơn, chính xác hơn và nhanh hơn. Ngày nay, với xu thế số hóa toàn cầu, đòi hỏi các Doanh nghiệp khuôn mẫu cũng cần thay đổi, cải tiến công nghệ để nâng cao năng suất chất lượng. Hiện tại, các ứng dụng CAD/CAM đã đáp ứng phần nào quá trình số hóa thiết kế và lập trình gia công khuôn mẫu. Tuy nhiên quá trình số hóa vẫn chưa toàn diện và đầy đủ, một số quá trình chưa được số hóa như quá trình phê duyệt thiết kế, xây dựng mô hình số quá trình làm việc của khuôn mẫu sau khi thiết kế, quá trình chuyển thông tin từ bộ phần lập trình gia công (CAM) xuống xưởng gia công CNC, giám sát và báo cáo kết quả gia công, mô phỏng đánh giá ảo quá trình gia công CNC v.v.

Dưới đây là mô hình số hóa toàn diện cho quá trình thiết kế và gia công khuôn mẫu cũng như các công nghệ mới được ứng dụng hiện nay cho lĩnh vực khuôn mẫu:

Việc số hóa quá trình thiết kế và chế tạo khuôn mẫu cũng tương ứng với từng bước trong quá trình thiết kế chế tạo bao gồm:
– Số hóa mô hình thiết kế của khuôn mẫu thông quá ứng dụng các phần mềm thiết kế (CAD).
– Số quá quá trình làm việc của khuôn thông qua ứng dụng các phần mềm mô phỏng đánh giá quá trình làm việc ảo của khuôn (CAE) để từ đó tối ưu hóa thiết kế khuôn.
– Số hóa chiến lược gia công thông qua ứng dụng phần mềm lập trình gia công cho máy CNC (CAM)
– Số hóa quá trình gia công thông qua các mô hình số của các trung tâm gia công CNC giúp mô phỏng và đánh giá và tối ưu hóa quá trình gia công CNC trước khi cho gia công thực tế tại các trung tâm gia công CNC
– Kết nối với các trung tâm gia công CNC để thu thập dữ liệu số và giám sát quá trình gia công thực tế theo thời gian thực (về hiệu suất, tiến độ, các lỗi v.v.)
– Số hóa hệ thống đo kiểm đánh giá chất lượng khuôn sau khi gia công thông qua ứng dụng phần mềm để mô hình hóa và lập trình đo cho các máy đo CMM.

Ngoài ra, điểm đáng lưu ý của toàn bộ hệ thống số hóa nêu trên là tất cả các dữ liệu số của toàn bộ các quá trình đều được quản lý trên một nền tảng phần mềm duy nhất (PLM-Quản lý vòng đời sản phẩm) và đồng bộ với tất cả các bộ phận liên quan của doanh nghiệp. Ngoài chức năng quản lý dữ liệu hệ thống, PLM cũng giúp cho các doanh nghiệp có thể số hóa, tiêu chuẩn hóa các quy trình quản lý sản xuất, quản lý dịch vụ, quản lý nhà cung cấp.
 

Vietbay đã có 18 năm hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và chuyển giao công nghệ phần mềm nền tảng CNTT và các giải pháp công nghệ phần mềm công nghiệp hỗ trợ số quá trình tối ưu thiết kế (CAD), lập trình gia công (CAM), mô phỏng phân tích đánh giá (CAE), quản lý dữ liệu (PDM), quản lý gia công (CNC) và giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm ((PLM) cho hàng ngàn các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành công nghiệp: linh kiện điện tử, ô tô xe máy, khuôn mẫu, hàng tiêu dùng, máy công nghiệp…
Vietbay là Nhà Phân phối, Đối tác Vàng đầu tiên của hãng Siemens Digital Industries Software tại Việt Nam, là Đối tác chính của Autodesk, Vericut, CIMCO, WorkNC… Đặc biệt VTC – Trung tâm Đào tạo Vietbay là Đối tác Đào tạo uỷ quyền của Siemens DISW – đã chuyển giao hàng trăm các khoá đào tạo CAD/CAM/CAE/CNC/PDM theo giáo trình chuẩn hãng, cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế hoặc chứng nhận uy tín của Vietbay.

Liên hệ Vietbay để được tư vấn trực tiếp các giải pháp công nghệ sản xuất thông minh, nhà máy số và nhiều giải pháp số hoá toàn diện, tích hợp và đồng bộ phù hợp xu thế CMCN 4.0 …

Vietbay CAD/CAM/CAE/PLM Team
Mobile/Whatsapp/Zalo: 091 929 5520
Email: 
[email protected].com.vn; Facebook: facebook.com/vietbay.com.vn
Website: 
www.vietbay.com.vn * www.cadcamcae.vn * www.vietbay.edu.vn

Vietbay – Công ty Cung cấp Giải pháp sản xuất thông minh và Tối ưu Tài sản phần mềm hàng đầu Việt Nam

 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành