Samsung tìm nhà cung ứng – cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt

30/01/2023

Trước đây doanh nghiệp Việt chỉ được tham gia vào quá trình sản xuất hàng phụ trợ cho Samsung nhưng trong quý II năm 2017 Samsung mở rộng phạm vi hỗ trợ tư vấn để đưa hàng Việt Nam phục vụ lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao.

Ngày 5/4, các doanh nghiệp ngành công nghiệp như in ấn, đóng gói và ép nhựa sẽ được Samsung mở rộng phạm vi tư vấn hỗ trợ sang lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao như điện/điện tử (bản mạch điện tử PCB, loa TV, bộ dây dẫn điện…) để giúp các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các linh kiện điện tử phức tạp có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chương trình tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp sẽ có sự tham gia của Samsung Display Việt Nam và Samsung Điện cơ Việt Nam (Samsung Electro Mechanics Vietnam). Hai đơn vị cùng chuỗi nhà cung ứng cấp 1 này sẽ tiến hành tổng hợp thông tin doanh nghiệp sau đó đào tạo, hướng dẫn và chuyển giao công nghệ cho nhà cung ứng cấp 2 để tạo nền móng nhân rộng mô hình.
12 tuần là khoảng thời gian chuyên gia Hàn Quốc hướng dẫn trực tiếp trong việc sản xuất thành phẩm và quản lý chất lượng, qua đó doanh nghiệp Việt sẽ từng bước nắm rõ hơn nữa quy trình của Samsung. Trong đó, 2 tuần đầu chuyên gia tới từ Samsung sẽ đánh giá, kiểm tra năng lực sau đó tư vấn và làm việc trực tiếp với người đứng đầu các công ty nhằm đưa ra cải tiến trong quy trình sản xuất, hoàn thiện tiêu chuẩn trong việc sản xuất sản phẩm, linh kiện cung cấp cho Samsung.
Ông Han Myoung Sup, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam nói, việc chuyển hướng tư vấn và hỗ trợ sang ngành công nghiệp kỹ thuật cao giúp các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất được các linh kiện phức tạp hơn và tham gia vào chuỗi giá trị cao hơn.

 Doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng Samsung tăng vọt
Hiện số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng cho Samsung tại Việt Nam là 201 (23 doanh nghiệp cấp 1 và 178 doanh nghiệp cấp 2). Các doanh nghiệp này hiện đang cung cấp phụ kiện cho 3 nhà máy của Samsung tại Việt Nam là Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) và tổ hợp SEHC (Tp.HCM).

Samsung Việt Nam, dự kiến tổng số doanh nghiệp cấp 1 của công ty sẽ tăng lên con số 29 trong năm 2017. Cũng trong năm nay, Samsung Việt Nam dự kiến đạt bước tiến vượt bậc trong việc tăng tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm, từ 35% năm 2014 lên 57%.