Phân biệt các phương pháp tối ưu hóa trong CAE

30/01/2023
Trong lĩnh vực mô phỏng phân tích kỹ thuật CAE thì không thể không nhắc đến công nghệ tối ưu hóa, công nghệ này đưa ra các dự đoán hình học phù hợp với điều kiện thực tế đầu vào. Công nghệ tối ưu hóa có nhiều phương pháp khác nhau như Shape, Size, Topology hoặc Topography.
  1. Shape optimization.
Shape optimization nghĩa là  tối ưu hóa hình dạng cấu trúc bằng cách hiệu chỉnh bề mặt 2D hoặc 3D  của khối sao cho đạt thể tích tối  thiểu nhất trong khi vẫn đảm bảo độ cứng vững và  ràng buộc chuyển vị,
  1. Size optimization.
Tối ưu hóa kích thước (Size optimization) bao gồm việc sửa đổi các thuốc tính liên quan đến kích thước  của cấu trúc phần tử như độ dày, kích thước mặt cắt ngang của thanh  dầm, độ cứng của  lò xo và khối lượng để giải quyết các vấn đề  tối ưu hóa.
  1. Topology optimization
Tối ưu hóa Topology là việc tối ưu hóa bố  cục vật liệu trong môt khối lượng thiết kế  vật lý nhất định, với  điều kiện tải và các  điều kiện ràng buộc nhất định để đáp ứng các mục  tiêu  về hiểu suất của sản phẩm. Điều này được sử dụng để xác định các thiết kế mẫu phù hợp  nhất với yêu cầu cụ thể sau đó chúng được tinh chỉnh để  sản  xuất. Các thiết kế này ban đầu  thường  có các hình dạng phù hợp với phương thức sản xuất in 3D trước khi chúng được  sửa đổi để phù hợp với các phương pháp sản xuất thông thường.
Topology optimization thường ứng dụng cho các chi tiết đúc.
  1. Topography optimization.
Topometry optimization tương tự như Topology optimization nhưng được áp dụng cho các chi tiết dạng tấm (phần tử 2D có độ dày) với các tham số bị giới hạn theo độ dày chi tiết.
Topography optimization  tương tự  như  Topometry  optimization  chỉ áp dụng cho  các phần tử dạng tấm  (phần tử 2D có độ dày ) như vỏ chi tiết  nhằm mục đích tìm ra  một dãy mô hình gân dập nổi phù hợp  nhất với chi  tiết. Ứng dụng với các chi tiết dạng tấm.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Vietbay CAD/CAM/CAE/PLM Team
Sales: 024.37755301 (Ext: 114)
Hotline: 091929 5529
Technical: 091929 5527
Email: [email protected] Website: https://vietbay.com.vn/

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành