Những tiên đoán công nghệ của Bill Gates trong quá khứ

30/01/2023
Năm 1999, Bill Gates – ông chủ tập đoàn Microsoft đã viết một cuốn sách tựa đề “Business @ the Speed of Thought” (tạm dịch là “Kinh doanh trong tốc độ tư duy”). Cuốn sách đề cập đến những dự báo về công nghệ mà có thể lúc đó người ta coi là những tin viển vông, khó thành hiện thực.
1. Website so sánh giá
Dự đoán: Các dịch vụ so sánh giá tự động sẽ phát triển mạnh, cho phép mọi người có thể xem giá trên nhiều trang web, dễ dàng tìm thấy sản phẩm rẻ nhất mình cần.
Hiện nay: Có vô số các website thương mại điện tử  có tính năng kiểm tra, tìm kiếm và so sánh giá cả, tiêu biểu là Amazon, Taobao… Người tiêu dùng sẽ nhanh chóng  chọn được cửa hàng bán với giá tốt nhất.
2. Thiết bị di động
Dự đoán: Mọi người sẽ mang theo những thiết bị nhỏ gọn để liên lạc và kinh doanh điện tử mọi lúc mọi nơi. Họ cũng có thể dùng nó để kiểm tra tin tức, xem lịch trình các chuyến bay, xem thông tin thị trường tai chính và làm nhiều thứ khác.
Hiện nay: Điện thoại thông minh, thiết bị đeo thông minh đang phát triển rất mạnh. Nó có thể làm được những thứ như Bill Gates đã nói.
3. Apple Watch của Apple
Thanh toán, tài trợ và chăm sóc sức khỏe trực tuyến
Dự đoán: Mọi người sẽ trả hóa đơn, thao tác tài chính và liên lạc với bác sĩ của họ thông qua Internet.
Hiện nay: Hóa đơn, thậm chí vay vốn cũng có thể thao tác trên máy tính. Việc chăm sóc sức khỏe cũng có thể được tư vấn trực tuyến thay vì đến bệnh viện (đối với những bệnh ít nghiêm trọng hoặc thăm khám nhiều lần).
4. Trợ lý cá nhân và Internet vạn vật
Dự đoán: “Những người bạn đồng hành cá nhân” sẽ rất phát triển, chúng sẽ kết nối và đồng bộ mọi thứ ở mọi không gian, thời gian.
Hiện nay: Google Now là sản phẩm chạy trên thiết bị di động đang hỗ trợ tối đa những gì Gates đã nói. Nest tự động thu thập dữ liệu và điều khiển ngôi nhà. Amazon Echo hay Google Home giúp bạn đọc email, hướng dẫn công thức nấu ăn… đã cho thấy sự chính xác của người sáng lập Microsoft.
5. Theo dõi, điều khiển ngôi nhà từ xa
Dự đoán: Nguồn cấp dữ liệu video từ căn nhà bạn sẽ trở nên phổ biến, cho phép kiểm soát ai đã ghé nhà bạn khi bạn không có nhà.
Hiện nay: Nhà thông minh, camera an ninh… cho phép bạn theo dõi ngôi nhà từ xa thông qua smartphone. Thậm chí, một số thiết bị như PetCube còn cho phép chơi với thú cưng khi chúng ở nhà 1 mình.
6. Phương tiện truyền thông xã hội
Dự đoán: Trang mạng cá nhân sẽ trở nên phổ biến, cho phép bạn tương tác, trò chuyện, lập kế hoạch sự kiện với bạn bè, người thân.
Hiện nay: Hơn 2 tỷ người đang dùng Facebook, hàng trăm triệu người đang dùng Snapchat, Instagram, WhatsApp… đã cho thấy điều đó.
7. Khuyến mãi tự động
Dự đoán: Phần mềm cho biết khi nào bạn nên có dự định đăng ký chuyến đi, gợi ý các địa điểm cần đi. Nếu đã lên kế hoạch, phần mềm sẽ cung cấp các nhà hàng, khách sạn đang giảm giá, ưu đãi lớn hoặc gợi ý những địa điểm rẻ nhất tương tự.
Hiện nay: Các trang web du lịch như Expedia hay Kayak cung cấp các giao dịch dựa trên dữ liệu mua của người dùng trong quá khứ. Google và Facebook có thể cung cấp quảng cáo khuyến mại dựa trên vị trí và sở thích của người dùng. Đó chỉ là số ít trong vô vàn các dịch vụ tương tự đang có mặt trên thế giới.
8. Thảo luận trực tiếp
Dự đoán: Trong khi xem một trận đấu thể thao trên truyền hình, các dịch vụ cho phép thảo luận những gì đang diễn ra, tham gia bỏ phiếu cho ai mà bạn cảm thấy sẽ giành chiến thắng.
Hiện nay: Bên cạnh những gì Gates nói, các dịch vụ thậm chí còn làm được nhiều hơn thế. Ngoài truyền hình, tính năng phát trực tiếp trên mạng xã hội nhu Facebook, Youtube đều có thể thực hiện điều này.
9. Quảng cáo thông minh
Dự đoán: Các thiết bị sẽ được tích hợp quảng cáo thông minh. Chúng tự biết xu hướng mua hàng của bạn và sẽ hiển thị các quảng cáo phù hợp với sở thích của bạn.
Hiện nay: Hầu hết các dịch vụ quảng cáo trực tuyến đều “hiểu” khách hàng dựa trên lịch sử xem hàng, thói quen nhấp chuột, món hàng yêu thích… Thậm chí, chỉ cần click vào một món đồ bất kỳ, hoặc thảo luận món hàng ưa thích với người khác, quảng cáo lập tức xuất hiện trên màn hình máy tính hoặc điện thoại.
10. Tuyển dụng trực tuyến
Dự đoán: Những ai đang tìm kiếm công việc có thể lên mạng thể hiện sự quan tâm, nhu cầu và kỹ năng của họ (đối với công ty tuyển dụng).
Hiện nay: Rất nhiều website tuyển dụng cho phép gửi thông tin cá nhân để các nhà tuyển dụng có thể tham khảo và liên hệ phỏng vấn.
Gần 20 năm sau khi cuốn sách của Bill Gates được xuất bản, những dự báo này đều đã hoặc gần trở thành sự thật.Thật khó thể tin nổi sự phát triển không ngừng của công nghệ.
Công VIETBAY là công ty hàng đầu tại Việt Nam hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn giải pháp và cung cấp bản quyền phần mềm, thiết bị văn phòng, giải pháp thiết kế công nghiệp, phân tích mô phỏng và lập trình gia công sản xuất. Với phương châm hoạt động “Tăng sức mạnh cho bạn™, Vietbay xác định sứ mệnh mang đến cho Quý khách hàng một nền tảng công nghệ ổn định, tin cậy, đồng bộ và phù hơp nhằm giúp khách hàng ứng dụng công nghệ hiệu quả, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh, từ đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao hơn của thị trường.
Hãy liên hệ ngay mới bộ phận kinh doanh của Vietbay để được tư vấn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn!

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành