Những công nghệ “thần kì” sẽ được ra mắt trong tương lai không xa

30/01/2023
Trong vài năm nữa, chúng ta hoàn toàn có thể trông chờ vào việc giới nghiên cứu khoa học, trên toàn thế giới, sẽ cho ra mắt những sản phẩm “thần kì” như: mặt nạ giúp biến người thường thành siêu anh hùng, thiết bị điện tử tan được trong cơ thể, hay thậm chí là ngón tay thứ 6 cho con người.
 
Internet đã và đang phát triển với một tốc độ chóng mặt kể từ khi nó được phát minh. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có đến 50% vùng nông thông trên thế giới, tập trung ở châu Âu, châu Á và châu Phi vẫn chưa được “phủ sóng” kết nối internet tốc độ cao. Với tham vọng kết nối toàn cầu, một công ty có tên “OneWeb” đã lên kế hoạch phủ sóng wifi đến tất cả mọi ngóc ngách thế giới, trong 9 năm nữa.
Cụ thể, theo kế hoạch của “OneWeb”, đến năm 2027, sẽ có một mạng lưới gồm 900 vệ tinh nhân tạo của họ bao phủ lấy quỹ đạo trái đất, giúp tạo ra một kết nối toàn cầu. Được biết, trong năm 2018, 10 vệ tinh đầu tiên của dự án đặc biệt này sẽ được phóng lên vũ trụ.
 
 
Một trường đại học ở London hiện đã và đang nghiên cứu loại mặt nạ đặc biệt, giúp biến người bình thường trở thành “siêu anh hùng”. Cụ thể, sản phẩm mang tên “Eidos Audio Mask” này sẽ giúp chúng ta tăng cường thị lực và thính lực lên bội phần. Đặc biệt hơn, với một tai nghe định hướng được tích hợp, Eidos Audio Mask còn có thể lọc được âm thanh tạp và hỗ trợ cho tai chúng ta nghe rõ những thông tin cần thiết.
 
Với tham vọng “nới rộng” giới hạn của loài người, một nhà thiết kế New Zealand có tên Dani Clode hiện đang phát triển một dự án nhằm tạo ra… ngón tay thứ 6. Theo Dani Clode, ngón tay này sẽ được sản xuất bằng công nghệ in 3D. Khi sử dụng, chúng ta chỉ việc gắn phần đế và 2 cảm biến áp suất vào tay.
Được biết, nhờ vào các cảm biến, ngón tay máy này sẽ hiểu và hoạt động một cách đồng bộ với bàn tay “gốc” của người sử dụng. Dani Clode cũng từng nhấn mạnh rằng, sản phẩm này không hướng đến người khuyết tật, mà nhằm tăng cường hơn nữa khả năng của người hoàn toàn khỏe mạnh, đặc biệt là các bác sĩ hay nhạc công.
 
Giáo sư Zhenan Bao thuộc trường đại học Stanford, Mỹ mới đây đã vừa phát minh thành công một loại polymer sinh học, có thể tan trong cơ thể người. Mặc dù đây mới chỉ là một phát kiến nhỏ nhưng thực sự khả năng ứng dụng của nó là rất lớn.
Cụ thể, với loại polymer này, chúng ta sẽ sản xuất ra được các cảm biến hay thiết bị điện tử khác, có thể đưa vào cơ thể người hết sức dễ dàng và hoàn toàn vô hại. Theo đánh giá của giới chuyên gia, sự ra đời của những thiết bị như vậy trong thời gian tới, sẽ là một “cú hích” mạnh cho sự phát triển của kỷ nguyên số hóa.
 
Công nghệ nano đang được dự báo là sẽ tạo nên một cuộc cách mạng ở lĩnh vực y học trong tương lai không gia. Một trong số những ngọn cờ đầu về lĩnh vực này chính là dự án “Google X”. Được biết, nhóm nghiên cứu tại đây đang phát triển một loại hạt có kích thước nano, có khả năng phát hiện nhanh chóng và thậm chí là hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
Theo Andrew Conrad, người đứng đầu của dự án này, những viên thuốc chứa hạt nano sẽ cần thêm khá nhiều thời gian và công sức nữa để nghiên cứu, bởi họ phải đảm bảo được tính an toàn tuyệt đối của phương pháp hoàn toàn mới mẻ này.
 
Nguồn: Dân trí