Làm việc với Connected Face Options trong Solid Edge ST10

30/01/2023
Solid Edge là một phần mềm dành cho thiết kế 3D tiên tiến nhất hiện nay, được hãng Siemens phát triển trên nền của công nghệ đồng bộ hóa Synchronous Modeling giúp giảm thời gian chỉnh sửa và thiết kế đi 50%. Solid Edge ST10 cũng tích hợp thêm nhiều tiện ích để giúp người kỹ sư thiết kế thao tác nhanh hơn. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 1 công cụ có tên là Connected Face Options.

Sử dụng tùy chọn ” Connected Face Options ” xem cách bạn có thể có thể thay đổi các mô hình cách phản ứng trong khi kéo bề mặt.
 

Với cốt lõi sử dụng công nghệ đồng bộ hóa để phát triển, Solid Edge ST10 cho phép chính sửa trực tiếp các bề mặt chi tiết bằng cách click – kéo – thả rất đơn giản, sau đây là mộ số tùy chọn khi chỉnh sửa bề mặt chi tiết.

Sau khi click vào bề mặt chi tiết, sẽ hiện ra 2 bảng sau. Bảng bên tay phải dùng để tùy chỉnh sự thay đổi của bề mặt, tùy chỉnh rang buộc. Click bỏ dấu tích ở dòng Design Intent để tắt tính năng rang buộc bề mặt. bỏ dấu tích ở dòng Dimensions để tắt tính năng ràng buộc kích thước.
Bảng phía trên là các tùy chọn để chỉnh sửa kéo thả mặt phẳng. Với tùy chọn đầu tiên là Extend/Trim, khi kéo thả bề mặt, bề mặt sẽ được nâng lên hạ xuống và thay đổi, cắt xén, nâng hạ theo bề mặt được chọn.

 
Trước khi kéo bề mặt.
 
Sau khi kéo :
Có thể thấy sự khác biệt rõ ràng.
 
Tiếp theo là tùy chọn Tip
Tùy chọn này sẽ cho phép phần mền tính toán và thay đổi đồng bộ các mặt phẳng cùng một lúc, chỉ thay đổi kích thước như góc, chiều cao còn biên dạng không thay đổi.
Trước : Góc 24 độ.
Sau khi nâng mặt được chọn lên,góc thay đổi thành 33 độ.Bề mặt được kéo thả không thay đổi.
 
Tùy chọn tiếp theo là Lift
Lênh này giúp nâng bề mặt lên mà không đồng bọ với các bề mặt xung quanh.
Ví dụ, khi nâng một mặt phẳng lên, hình tròn sẽ thay đổi theo chiều cao mà ta chỉnh sửa.
Sau khi chọn Lift.
Nâng mặt màu xanh được chọn, hình tròn sẽ không thay đổi theo, mà chỉ có chiều cao của mặt thay đổi.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu thêm về 1 công cụ tùy chọn nữa trong Solid Edge ST10, các bạn hãy thường xuyên theo dõi để biết được những mẹo sử dụng Solid Edge hay hơn nhé.