Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục lỗi 0xc000000d trên Surface

30/01/2023

Gần đây có bạn đọc đã gửi email hỏi về cách khắc phục lỗi 0xc000000d xuất hiện mỗi lần khởi động trên chiếc Microsoft Surface của mình. Điều khó hiểu là lỗi này lại xuất hiện trong màn hình chế độ Recovery và nó ngăn không cho thiết bị boot vào hệ điều hành, dẫn đến tình trạng treo.

 

 

 

Tuy không thể boot vào Windows nhưng bạn vẫn có thể thao tác trên bàn phím nên ta có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl   Alt   Del để khởi động lại thiết bị. Theo tìm hiểu thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này, và cách duy nhất để khắc phục là bạn phải Reset lại thiết bị mà thôi. Nếu bạn quan tâm thì sau đây là hướng dẫn cụ thể.

Tạo đĩa Recovery

Trước tiên bạn hãy tìm một chiếc máy tính nào đó đang chạy Windows 10. Sau đó cắm USB vào và truy cập vào tính năng Recovery Drive của Windows 10 bằng cách nhập từ khóa “recovery” vào ô tìm kiếm và nhấn vào kết quả Create A Recovery Drive.

 

 

 

Cửa sổ Recovery Drive xuất hiện, bạn hãy nhấn Next.

 

 

 

Sau vài giây thì giao diện lựa chọn ổ đĩa USB sẳn sàng để khởi tạo xuất hiện. Bạn hãy giữ nguyên lựa chọn và nhấn Next.

 

 

 

Thông báo lưu ý rằng các dữ liệu trên USB sẽ bị xóa để nhường không gian cho việc khởi tạo dữ liệu Recovery sẽ xuất hiện. Nếu đã sao lưu rồi thì bạn chỉ việc nhấn Create để cho phép việc khởi tạo được bắt đầu.

 

 

 

Quá trình khởi tạo diễn ra khá nhanh nên bạn không phải chờ lâu.

 

 

 

Khi mọi thứ đã xong, bạn hãy sang bước kế đến.

Thiết lập ưu tiên boot vào USB cho Surface

Bây giờ bạn hãy tắt hoàn toàn Surface bằng cách nhấn và giữ phím nguồn (Power) cho đến khi màn hình tắt hẳn. Giờ bạn hãy tiếp tục nhấn và giữ phím Volume-Up, cùng lúc đó nhấn vào nút Power và thả ra nhưng vẫn nhấn và giữ phím Volume-Up cho đến khi màn hình menu Surface UEFI xuất hiện.

 

 

 

Tiếp theo bạn hãy thiết lập “Secure Boot Control” là “Disable”. Còn “Configure Alternative System Boot Order” sẽ là “USB > SSD”. Khi đã xong, bạn hãy nhấn vào Exit Setup để thoát ra và cắm USB vào.

Boot vào USB

Sau khi cắm USB mà bạn đã tạo Recovery ở trên vào, hãy khởi động lại thiết bị Surface và khi đó bạn nên nhấn và giữ phím Volume-Down cho đến khi logo Surface xuất hiện.

 

 

 

Giao diện Choose an option xuất hiện, bạn hãy nhấn vào Troubleshoot.

 

 

 

Sau đó chọn Advanced options.

 

 

 

Và cuối cùng là chọn Command Prompt.

 

 

 

Khi cửa sổ Command Prompt xuất hiện, bạn hãy lần lượt nhập vào từng lệnh sau đây, mỗi lệnh kết thúc bằng phím ENTER.

 

 

 

bootrec /fixmbr

bootrec /fixboot

bootrec /scanos

bootrec /rebuildbcd

Khi đã xong, bạn hãy thoát Command Prompt, rút USB ra và khởi động lại thiết bị, mọi thứ đã được giải quyết một cách “êm đẹp”.