Giải Pháp Tối Ưu Hóa Thiết Kế Khuôn Nhựa Và Cải Thiện Chất Lượng Sản Phẩm Nhựa Sau Ép Phun

30/01/2023

Ngay nay các sản phẩm nhựa ngày càng được ứng dụng đa dạng trong rất nhiều các lĩnh vực công nghiệp và dân dụng, theo đó các yêu cầu về mặt chất lượng, độ phức tạp, tính thẩm mỹ, giá thành, thời gian cung cấp cũng khắt khe hơn, đây là khó khăn và thách thức trung đối với hầu hết tất cả các công ty thiết kế khuôn mẫu, sản xuất sản phẩm nhựa từ khuôn mẫu. Đứng trước những khó khăn thách thức đó các doanh nghiệp đòi hỏi phải trang bị cho mình những công cụ tiên tiến nhất để tối ưu hóa quy trình thiết kế sản xuất.

Phần mềm Autodesk Moldflow cho phép người dùng có thể mô phỏng ảo toàn bộ quá trình ép phun để có cái nhìn trực quan hơn và từ đó đánh giá, tối ưu hóa thiết kế cũng như quy trình công nghệ ép phun, người dùng có thể nhanh chóng tạo ra sản phẩm chất lượng tối ưu ngay từ những lần thử đầu tiên giảm thời gian và chi phí thử khuôn, hiệu chỉnh khuôn.
Đối với nhà thiết kế sản phẩm : Phần mềm Moldflow cho thể cung cấp các công cụ để đánh giá tính công nghệ của sản phẩm thiết kế ra, lựa chọn vị trí miệng phun tối ưu trên sản phẩm để tăng tính thẩm mỹ và đảm bảo điều kiện công nghệ ép phun từ đó đưa ra các yêu cầu đối với các đơn vị làm khuôn sao cho phù hợp
Đối với các nhà thiết kế và sản xuất khuôn ép nhựa: Phần lớn các đơn vị làm khuôn trước đây khi nhận được các yêu cầu từ phía khách hàng đều thiết kế khuôn dựa trên kinh nghiệm hoặc các tính toán lý thuyết, vậy làm thể nào đê các kỹ sư thiết kế có thể có cái nhìn trực quan về quá trình ép phun, đánh giá trức được chất lượng thiết kế để từ đó đưa ra quyết định hiệu chỉnh kế cấu khuôn hợp lý . Phần mềm Autodesk Moldflow cho phép kỹ sư có thể tối ưu hóa vị trí và số lượng, kích thước miệng phun, tối ưu hóa hệ thống kênh làm mát, đánh giá sự cân bằng dòng chảy hay xác định trước các khuyết tật có thể xảy ra đối với quá trình ép phun sản phẩm.
Đối với các nhà sản xuất trên máy ép nhựa: Phần mềm Moldflow cũng cung cấp công cụ để tính toán và đưa ra các thông số công nghệ ép phun tối ưu như thời gian điền đầy, nhiệt độ ép ban đầu, áp lực ép, thời gian làm mát…để giảm thiểu thời gian thử khuôn cũng như tối ưu hóa chất lượng sản phẩm.
Phần mềm Moldflow cho phép mô phỏng từ quá trình đầy đầy cho đén quá trình đông đặc làm mát và đánh giá chất lượng sản phẩm

Tư vấn thiết kế: Cho phép mô phỏng và đưa ra khuyến cáo các vị trí đặt miệng phun tối ưu, các thông số công nghệ tối ưu như thời gian ép , nhiệt động điền đầy ban đầu giúp các nhà thiết kế khuôn có thể đưa ra những phương án thiết kế chính xác ngay từ đầu.
Mô phỏng quá trình điền đầy: Người dùng có thể quan sát trực quan vận tốc, nhiệt độ, áp lực, thời gian, thứ tự điền đầy của nhựa vào lòng khuôn. Các hiện tượng sảy ra trong quá trình điền đầy như giao pha, dối dòng, hình thành vết đường hàn, các vùng tập trung khí cũng là nguyên nhận tạo nên các khuyết tật trên sản phẩm.
Cân bằng dòng chảy: Trong những trương hợp khuôn gồm nhiều lòng lõi khuôn hoặc khuôn ép nhiều sản phẩm khác nhau thì việc tính toán cân bằng dòng chảy rất quan trong để làm sao các sản phẩm được điền đầy và làm nguội cùng lúc. Moldflow cho phép mô phỏng hiệu chỉnh kích thước miệng phun kênh dẫn để cân bằng dòng chảy nhựa vào lòng khuôn.

Mô phỏng quá trình đông đặc và làm mát: Mục đích tối ưu hóa quá trình làm nguội là làm cho nhiệt độ bề mặt khuôn được phân bố đồng đều và thời gian làm nguội là ngắn nhất vì nó liên quan đến chất lượng sản phẩm và thời gian chu kì của quá trình ép phun. Qua kết quả mô phỏng có thể điều chỉnh thông số công nghệ cũng như kết cầu hệ thống kênh làm mát.
Các hiện tượng Cong vênh, co ngót: Đây là những khuyết tật thường gặp phải trên các sản phẩm nhựa ép phun nguyên nhân chính là do sự làm nguội không đồng đều trên toàn bộ sản phẩm, phụ thuộc loại vật liệu, thời gian làm nguội. Với công cụ trực quan trên phần mềm người dùng có thể xem trước được mực độ cong vênh co ngót và só sánh với yêu cầu kỹ thuật để kịp thời có phương án hiệu chỉnh

Vật liệu đa dạngCông nghệ vật liệu phát triển ngày càng đa dạng với nhiều chủnh loại khác nhau, vậy làm thể nào để các nhà thiết kế lựa chọn được loại vật liệu phù hợp tối ưu.Trong thư viện của phần mềm Autodesk chứa hầu hết các dạng vật liệu nhựa phổ biến hiện này bao gồm các khuyến cáo về thông số công nghệ ép phun như nhiệt đồ điền đầy, nhiệt độ sấy khuôn , … cho phép người dùng rất dễ dàng lựa chọn.
TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ VIETBAY
Hotline: 0919295527 Mr.Lanh
Email: [email protected]

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành