Giải pháp quản lý và điều hành sản xuất – khả năng hiển thị và kiểm soát thời gian thực hiện trên các hoạt động sản xuất

30/01/2023
         Trong thời đại ngày nay, với mức độ cạnh tranh toàn cầu, doanh nghiệp cần liên tục cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm. Vì vậy yếu tố tự động hóa sản xuất cần được quan tâm hàng đầu, do mức tự động hóa càng cao thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải có hệ thống đồng bộ bao gồm phần cứng và giải pháp phần mềm để quản lý và điều hành mọi hoạt động sản xuất để từ đó đưa ra các thay đổi điều chỉnh tối ưu  cho toàn bộ hoạt động sản xuất.

Siemens là một trong các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới và cũng là đơn vị tiên phong đưa ra các giải pháp để tiếp cận và đạt tới công nghệ 4.0. Một trong số các giải pháp đó là giải pháp quản lý điều hành sản xuất tự động hóa. Giải pháp Siemens MES (Manufacturing Execution System) là hệ thống điều hành sản xuất tổng thể và đồng bộ đảm bảo chất lượng và hiệu quả được xây dựng trong quy trình sản xuất bao gồm hệ thống thực thi sản xuất kết nối các dây truyền, nhà máy sản xuất tự động. Hệ thống điều hành này được tích hợp dễ dàng với thiết bị, bộ điều khiển, các ứng dụng quản lý vòng đời sản phẩm và quản lý doanh nghiệp, hệ thống quản lý chất lượng và nhiều ứng dụng khác. Kết quả nhà quản lý hoàn toàn có khả năng nắm bắt, kiểm soát và tối ưu hóa sản xuất và quy trình trên toàn doanh nghiệp. Các khả năng cụ thể của giải pháp quản lý điều hành sản xuất bao gồm:

  

Thu thập dữ liệu
Khả năng cho phép thu thập các dữ liệu liên quan đến thông tin liên quan đến thiết bị và quy trình sản xuất, nó cung cấp thông tin về trạng thái của thiết bị và quy trình sản xuất trong thời gian thực và lưu lại lịch sử của các hoạt động thực hiện

Điều phối sản xuất
Các kế hoạch sản xuất được thực hiện tốt sẽ dẫn đến thời gian chu kỳ ngắn hơn, giao hàng đúng thời gian. Việc sắp xếp hợp lý các hoạt động sản xuất và công việc đang thực hiện (WIP) được thúc đẩy bởi quản lý tác vụ trực quan giúp các nhà khai thác dễ dàng thực hiện đúng công việc vào đúng thời điểm.

Kiểm soát tài liệu
Truy cập nhanh vào tài liệu sản xuất. Kiểm soát hồ sơ và biểu mẫu bao gồm hướng dẫn làm việc, công thức, bản vẽ, quy trình vận hành tiêu chuẩn, các phần của chương trình điều hành, các tệp hồ sơ, thông báo thay đổi kỹ thuật, kết nối tương tác giữa các ca, kíp.

Quản lý điều hành bảo trì bảo dưỡng:
Cho phép theo dõi việc sử dụng tài nguyên dựa trên thời gian trôi qua và thời gian sử dụng cũng như số lượng sản xuất và dựa trên các giới hạn được xác định trước, đảm bảo rằng sản xuất không vượt quá giới hạn bảo trì. Quản lý bảo trì cung cấp khả năng hiển thị các vấn đề về tài nguyên và lịch sử chi tiết của tất cả các hoạt động. Với mức độ hiển thị này, có thể xác định giá trị hiệu suất thực sự cho thiết bị.

Quản lý vận chuyển, lưu kho và theo dõi vật liệu
Cung cấp khả năng quản lý và theo dõi vận chuyển và lưu trữ vật liệu, các mặt hàng trong quá trình và thành phẩm, cũng như chuyển giao giữa và trong các trung tâm làm việc.

Điều hành và kế hoạch chi tiết
MES cung cấp các hoạt động và khả năng lập kế hoạch chi tiết cho phép thực hiện các trình tự và thời gian hoạt động dựa trên các ưu tiên và quy tắc sản xuất liên quan đến thiết bị sản xuất cụ thể và đặc tính sản phẩm

Phân tích và đánh giá hiệu suất
Giải pháp MES cung cấp báo cáo cập nhật từng phút về các hoạt động sản xuất thực tế cùng với so sánh với kết quả lịch sử và dự kiến. Kết quả hiệu suất bao gồm các phép đo như sử dụng tài nguyên, tính khả dụng của tài nguyên, thời gian chu kỳ đơn vị sản phẩm, sự phù hợp với lịch biểu và hiệu suất cho các tiêu chuẩn. Phân tích hiệu suất có thể bao gồm phân tích SPC / SQC và có thể rút ra từ thông tin được thu thập bởi các hàm điều khiển khác nhau để đo các thông số vận hành

Quản lý quy trình
Thực hiện giám sát quy trình và cho phép bạn có thể đưa ra những quyết định thay đổi quy trình phù hợp nhất, Các chức năng này có thể hoạt động trong nội bộ và tập trung cụ thể vào các máy móc hoặc thiết bị được giám sát và kiểm soát trong một hoạt động đơn lẻ, cũng như theo dõi quy trình sản xuất từ một hoạt động này sang hoạt động khác.

Theo dõi sản xuất
Khả năng cung cấp trạng thái sản xuất và bố trí công việc. Thông tin trạng thái có thể bao gồm nhân sự được giao cho công việc; thành phần vật liệu được sử dụng trong sản xuất; điều kiện sản xuất hiện tại, và mọi cảnh báo, các công việc làm lại hoặc các ngoại lệ khác liên quan đến sản phẩm. Chức năng này bao gồm khả năng ghi lại thông tin sản xuất cho phép truy xuất nguồn gốc từ trước và sau của các thành phần và việc sử dụng chúng trong mỗi sản phẩm cuối cùng.

Quản lý các hoạt động về kiểm soát chất lượng
Cho phép các công cụ để kiểm soát chất lượng từ đầu đến cuối quá trình sản xuất, cải thiện tính nhất quán về chất lượng bằng cách phối hợp các hoạt động chất lượng, và triển khai tập trung chính sách chất lượng cho toàn bộ mạng lưới sản xuất với tính nhất quán đồng bộ, khi phát hiện ra các sai lệch có thể dễ dàng truy suất nguồn gốc, đồng thời cung cấp giao thức để sửa lỗi không phù hợp của các sự kiện khác.

Lợi ích của giải pháp:
-Chủ động kiểm soát năng suất và chất lượng
-Liên tục cải thiện dựa trên tác vụ quản lý trực quan theo thời gian thực
-Giảm thiểu rủi ro
-Cải thiện lợi nhuận.

Với cương vị là ĐỐI TÁC VÀNG đầu tiên của Siemens PLM tại Việt Nam, các chuyên gia kỹ thuật và tư vấn đầu tư của Vietbay sẵn sàng gặp gỡ, trao đổi và tư vấn khách hàng quan tâm các giải pháp công nghệ toàn diện của hãng Siemens PLM. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận dịch vụ hỗ trợ tốt nhất!

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
Vietbay CAD/CAM/CAE/PLM Team
Sales: 024.37755301 (Ext: 111,112)
Mobile: 091 929 5521/091 929 5525
Technical: 091 929 5527
Email: [email protected]

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành