GIẢI PHÁP PHÂN TÍCH DÒNG CHẢY KHUÔN TRONG NX

30/01/2023

Tối ưu hóa thiết kế sản phẩm nhựa bằng  phương pháp mô phỏng  điền đầy khuôn.
1.Tóm lược
Giải pháp phát triển sản  phẩm từ hãng phần mềm Siemens cung cấp một loạt các công cụ hỗ trợ các nhà thiết kế đánh giá độ biến dạng của các sản phẩm nhựa.Các công cụ đó bao gồm :

 • NX Molded Part Validation : Đánh giá độ biến dạng của mô hình sản phẩm và thực nghiệm mô phỏng điền đầy khuôn.
 • NX Easy Fill Analysis: Thực hiện các phân tích mô phỏng để đánh giá các vấn đề ảnh hưởng đến  chất lượng sản  phẩm khuôn đúc.
 • NX Easy Fill Analysis – Advanced: Thực hiện các mô phỏng nâng cao của quá trình đúc.

Các công cụ phân tích độ biến dạng và dòng chảy khuôn  được các nhà thiết kế sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển sản phẩm và được tích hợp hoàn toàn trong phần mềm thiết kế NX.Các công cụ này  là sự kết hợp từ  hai hãng công nghệ  Siemens và Moldex 3D – nhà cung cấp  hàng đầu về các sản phẩm CAE cho ngành nhựa, chúng đưa ra các  mô phỏng trực quan được nhúng trong NX.Các nhà thiết kế có thể dễ dàng thiết lập và thực hiện phân tích chỉ với một vài thao tác chuột.Các công cụ phân tích dòng chảy và độ biến dạng này cho phép bạn nhận định và đánh giá chính xác các vấn đề tiềm tàng khi bạn thiết kế sản phẩm.

2.Lợi ích

 • Tối ưu hóa các tham số của quá trình thiết kế khuôn nhựa.
 • Tối ưu hóa độ dày của sản phẩm.
 • Loại bỏ các vết lõm trên sản phẩm.
 • Giảm thiểu rủi  ro về giảm áp suất khi ép nhựa.
 • Kiểm tra việc phân bố cổng phun để cân bằng dòng chảy.
 • Đánh giá  độ cân bằng dòng  chảy  của các cổng phun.
 • Đánh giá sự co ngót của vật liệu do nhiệt độ và áp suất.

3.Tính năng.

 • Được nhúng hoàn toàn  vào trong NX nên không cần các modul mở rộng.
 • Tự  động tạo mô hình lưới 3D.
 • Cở sở dữ liệu vật liệu nhựa với hơn 6500 vật liệu.
 • Giao diện trực quan thuận tiện cho việc xác định các thông số khuôn.
 • Công nghệ mô phỏng 3D  tiên tiến cho kết quả chính xác hơn.
 • Quá trình xử lý mô phỏng 3D  đạt hiệu năng cao, hỗ trợ quá trình xử lý song song.
 • Hiển thị  trực quan kết quả mô phỏng.
 • Tạo báo cáo chia sẻ  thông tin hiệu quả.

4.Khả năng.
4.1.Kiểm tra xác nhận thông tin sản phẩm.
NX Molded Part Validation cho phép bạn kiểm tra các mô hình 3D xác định các thông số ảnh  hưởng đến quá trình ép phun.Việc kiểm tra tự động giúp bạn xác định được góc nghiêng, các góc nhỏ, bán kính nhỏ và các thông số khác ảnh hưởng đến quá trình mô phỏng khuôn.
Molded part validation được sử dụng để phân tích độ dày của mô hình sản phẩm cung cấp cho nhà thiết kế các thông tin phản hồi trực quan về độ dày của sản phẩm bằng các lớp màu.
4.2.Chia lưới tự động.
NX Easy Fill sử dụng công nghệ chia lưới  độc quyền tạo lưới phân tích 3D từ các mô hình cad trong NX.
4.3.Tính toán song song hiệu suất cao
Tất cả các công cụ  mô phỏng dòng chảy  đều hỗ trợ tính toán song song và có thể sủ dụng tối đa hiệu suất của các CPU hiện nay (Tối đa 4 lõi).
4.4.Mô phỏng thời gian chảy của vật liệu.
NX Easy Fill giúp các nhà thiết  kế nghiên cứu quy trình  điền đầy khuôn  bằng cách mô phỏng thời gian chảy của vật liệu.Quá trình mô phỏng này cho phép bạn kiểm tra xem quá trình điền đầy có đầy đủ không và các vấn đề liên quan đến mất cân bằng dòng chảy, xác định vị trí đường hàn, vị trí thoát khí và các vấn đề khác.Dự đoán thời gian chảy thông qua biểu đồ hiển thị. Người dùng có thể kiểm tra quá trình điền đầy với chức năng mô phỏng động để hiểu quá trình làm đầy khuôn diễn ra như thế nào.
4.5.Mô phỏng đọng khí.
Các nhà thiết kế có thể sử dụng NX Easy Fill để hình dung vị trí đọng khí trong quá trình  đúc ép nhựạ và điều chỉnh  thiết kế vị trí thoát  khí để không xảy ra tình trạng như vậy.
4.6. Mô phỏng đường hàn.
Các dòng chảy khác nhau sẽ dẫn đến nhiều vị trí đường hàn khác nhau có thể gây  ra các khuyết điểm về thẩm mỹ hoặc các vấn đề cấu trúc của sản phẩm. Với  NX Easy Fill bạn có thể dễ dàng quan sát  và tối ưu  hóa vị trí cổng phun.
4.7.Phân tích chênh lệch áp suất.
NX Easy Fill cho phép bạn mô phỏng sự chênh lệch áp suất do ảnh hưởng của lực cản và ma sát bên trong lòng khuôn gây ra. Mô phỏng chênh lệch áp suất hiển thị sự  phân bổ áp suất trong lòng khuôn vào giai đoạn cuối của quá trình điền đầy.Từ sự phân bổ này bạn có thể kiểm tra quá trình truyền áp và xác định độ cân bằng dòng chảy của thiết kê.
4.8.Dự đoán nhiệt độ nóng chảy.
NX Easy Fill để dự đoán nhiệt độ nóng chảy tại mỗi vị trí trong lòng khuôn, mô phỏng quá trình truyền  nhiệt và thất thoát nhiệt trong quá trình đúc. Kết quả đạt được giúp các nhà thiết kế xác định khu vực gia nhiệt hoặc  làm mát quá nhiều từ đó xác định tốc độ  điền đầy phù hợp  giúp phân bố nhiệt  đồng nhất.
4.9.Nhiệt độ tối đa.
NX Easy Fill cho phép bạn tính  toán va hiển thị phân bố nhiệt tối đa trong suốt quá trình điền đầy.
4.10.Nhiệt  độ tiêu chuẩn.
Với NX Easy Fill các nhà thiết kế có thể kiểm tra sự kết  hợp giữa quá trình gia nhiệt và làm mát trên toàn bộ chiều dày của sản phẩm tại bất kỳ thời điểm nào.Các kết quả có được giúp xác định các điểm tới hạn của vật liệu.
4.11.Mô phỏng lưu lượng cổng phun.
NX Easy Fill giúp tính toán tỷ lệ phần trăm lưu lượng đi qua mỗi cổng phun.Các nhà thiết kế sử  dụng kết quả đó để cân bằng lưu lượng nâng cao chất lượng sản phẩm và quy trình.
4.12.Tỷ lệ hóa cứng.
NX Easy Fill cho phép mô phỏng đô hóa cứng của các lớp  bề mặt trong lòng khuôn do làm mát, kết quả đạt được giúp các nhà thiết kế đánh giá độ co ngót thông qua mặt cắt ngang của dòng chảy, đánh giá tác động lên hướng chảy của ứng suất dư, áp suất đậu rót.
4.13.Phân tích thời gian làm mát tối đa.
Tính toán thời gian làm mát tối đa bằng công cụ NX Easy Fill trong các điều kiện thiết kế và quy trình yêu cầu.Đây là khoảng thời gian ước tính từ quá trình phân tích làm mát  bề mặt lòng khuôn và nhiệt độ trung tâm của sản phẩm nhựa đủ làm mát để đẩy sản phẩm ra ngoài. Giá trị này có thể được sử dụng để xác định điểm tới hạn và chu kỳ giới hạn.
4.14. Runner Design Wizard
Runner Design Wizard giúp bạn mô tả tốt hơn cấu trúc hình học thực của cổng phun và nâng cao độ  chính xác mô phỏng.
4.15.Nhiệt độ đường hàn và góc nối.
Đường hàn có thể ảnh hướng đến hình dạng bên ngoài và độ cứng vững của sản phẩm nhựa. NX Easy Fill Advanced giúp phân bố nhiệt trên đường hàn và dự đoán góc nối. Để loại bỏ các đường hàn  bạn có thể tang góc nối  bằng cách tối ưu hóa thiết kế cổng phun, cuống phun và độ dày.
4.16.Mô phỏng vết lõm.
NX Easy Fill Advanced cho phép bạn hình dung và đánh giá sự chuyển vị của các  vết lõm bên trong lòng khuôn và cải thiện đáng kể sự xuất hiện của nó bằng cách tối ưu hóa thiết kế và quy trình khử vết lõm.
4.17.Mô phỏng co ngót thể tích.
NX Easy Fill Advanced  cho phép bạn hình dung tỷ lệ phần trăm về thay đổi phân bố  thể  tích  khi mô hình được làm mát từ nhiệt độ và áp suất cao đến nhiệt độ và áp suất của môi trường xung quanh.
4.18.Ứng suất trượt và độ dốc trượt.
NX Easy Fill Advanced cho phép bạn hình dung sự phân bố ứng suất trượt và độ  dốc trượt, giúp bạn kiểm tra nếu ứng suất trượt phân bố không đều hoặc độ dốc trượt cao có xu hướng gây cong vênh hoặc làm giảm độ cứng vững sản phẩm.
4.19. Phân tích đường  điền đầy vật liệu.
Biểu đồ thời gian chảy  XY  của vật liệu thể hiện đường cong lịch sử  thay đổi áp suất chảy với thời gian điền đầy của vật liệu. Cho phép  bạn xác định sự thay đổi này theo thời gian trong lòng khuôn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các tính năng nổi bật của phần mềm NX, vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh Vietbay – ĐỐI TÁC VÀNG đầu tiên và duy nhất của Siemens tại Việt Nam
Hotline: 091 929 5529
Email: [email protected] Website: www.vietbay.com.vn
Fanpage: www.facebook.com/vietbay.com.vn

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành