GIẢI PHÁP NHÀ SẢN XUẤT PHỤ TRỢ NGÀNH AUTOMOTIVE

30/01/2023
Ngày nay, các ông lớn ngành Automotive liên tục tung ra thì trường những mẫu xe mới với nhiều tiện ích mới, kiểm dáng đẹp và giá thành cạnh tranh. Để thực hiện được điều đó đòi hỏi các hãng xe phải liên tục cải tiến hoàn thiện quy trình cung như trang bị những công nghệ tiên tiến, kèm theo đó là các nhà cung cấp phụ trợ cho lĩnh vực này cũng phải nỗ lực hơn để đáp ứng yêu cầu ngành càng khắt khe của OEM. Giải pháp Siemens PLM là một trong những giải pháp lớn được nhiều các hãng Automotive sử dụng như Nissan, Suzuki…Siemens PLM cung cấp giải pháp tổng thể đồng bộ ngay từ giai đoạn thiết kế phát triển ý tưởng đến thiết kế mô hình chi tiết, khuôn mẫu…nó cũng bao gồm giải pháp để quản lý vòng đời sản phẩm, Mô phỏng, tích hợp và quản lý toàn bộ quy trình sản xuất …vv
 
Thiết kế nhanh: NX cung cấp các công cụ thiết kế kiểu dáng bề mặt nhanh và mạnh mẽ với các công cụ thiết kế bề mặt tự do nâng cao, sự kết hợp X-form với Syncnous modeling cho phép các nhà thiết kế dễ dàng nắm bắt và phát triển ý tưởng thiết kế của mình một cách nhanh nhất và trực quan nhất bằng cách thao tác tạo hình và hiệu chỉnh sản phẩm trực tiếp trên giao diện 3D. Ngoài ra các công cụ thiết kế bề mặt của NX rất đa dạng có thể tạo bề mặt từ dữ liệu điểm hoặc phát triển từ các đường mặt cắt và đường dẫn, các công cụ tự động hiệu chỉnh lỗi bề mặt,….

Hình 1: Khả năng thiết kế các bề mặt kiểu dáng phức tạp

Hình 2: thiết kế hệ thống kết cấu máy gồm nhiều thành phần chi tiết
Hiệu chỉnh linh hoạt: Ngoài khả năng thiết kế nhanh, NX cũng cho phép các công cụ hiệu chỉnh thiết kế một linh hoạt không những với những dữ liệu thiết kế 3D còn lịch sử thiết kế mà ngay cả với các dữ liệu không còn lịch sử thiết kế hoặc dữ liệu được import và từ các định dạng 3D thông dụng như IGS, STEP, Parasolid … người dùng cũng dể dàng hiệu chỉnh với công cụ rất mạnh mẽ chỉ có trên NX đó là Synchronous modeling. Chức năng Sysnchronous modeling cho phép kéo di chuyển bề mặt, thay đổi kích thước lỗ, xóa bề mặt hoặc một thành phần chi tiết , copy các thành phần bề mặt, …v.v.
   
Hình 3: Hiệu chỉnh linh hoạt mô hình sản phẩm với Synchronous modeling và x-form surface
 

Liên kết dữ liệu đa dạng: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các phần mềm CAD/CAM/CAE khác nhau, tuy thiêu đặc thù riêng mà mỗi doanh nghiệm sử dụng một phần mềm khác nhau. Vậy vấn đề đặt ra làm thể nào để có thể sử dụng được các định dạng dữ liệu thiết kế khác nhau khi nhận được dữ liệu từ đối tác, khách hàng. NX cho phép đọc trực tiếp dữ liệu 3D từ hầu hết các phần mềm CAD/CAM thông dụng như Catia, Pro-E, Solidworks, Solid-egde, Autocad hoặc các định dạng 3D tiêu chuẩn như IGS, STEP, Parasolid…


Hình 4: Liên kết dữ liệu đa dạng với các nhà cung cấp và khách hàng
 

Tái sử dụng hiệu quả: Tích hợp sẵn thư viện các chi tiết tiêu chuẩn bao như các chi tiết Bulong, đai ốc, vít, bánh răng, vòng bi, vòng đệm, trục, …… cho phép người dùng chỉ việc lấy ra từ thư viện và sử dụng mà không phải thiết kế. Ngoài ra với các chi tiết tiêu chuẩn đặc thù theo từng lĩnh vực sử dụng của người dùng mà NX cung cấp các công cụ định nghĩa tạo thư viện chi tiết tiêu chuẩn riêng hoặc có thể dễ dàng tạo mẫu các chi tiết tiêng tự với family part, hoặc tự định nghĩa các tính năng công cụ thường xuyên sử dụng với User define feature (UDF). Ngoài ra trên NX cũng cho phép tích hợp với teamcenter để quản lý dữ liệu, hợp tác làm việc theo nhóm thuận lợi cho việc chia sẻ và tái sử dụng dữ liệu giúp rút ngắn thời gian thiết kế, tận dụng tối đã những thiết kế có sẵn, giảm thiểu chi phí thiết kế.
 

Hình 5: Tái sử dụng các chi tiết tiêu chuẩn

Mô phỏng và tối ưu hóa kết cấu:

Công nghệ mô phỏng là không thể thiếu trong thời kỳ hiện nay, nó giúp các nhà thiết kế sản xuất đánh giá trước được chất lượng sản phẩm ngay trong giai đoạn phát triển từ đó có thể đưa ra các quyết định thay đổi, tối ưu hóa ngay từ giai đoạn này, các công cụ mô phỏng mô phỏng trong quá trình thiết kế chế tạo máy bao gồm: tính toán phân tính độ bền sản phẩm tuyến tính, phi tuyến tính, tính toán độ bền mỏi và tuổi thọ, mô phỏng động lực học kết cấu máy, tối ưu hóa kết cấu (tối ưu hóa khối lượng, kích thước, hình dáng kết cấu)

 


Hình 6: Phân tích độ bền

Tối ưu hóa kết cấu

Động lực học kết cấu

Tích hợp công cụ thiết kế khuôn mẫu và lập trình gia công CAM:

Siemens NX là giải pháp tích hợp CAD/CAM/CAE, cho phép người dùng ko những có thể thiết kế và mô phỏng sản phẩm mà còn có thể thiết kế các hệ thống khuôn mẫu cũng như lập tình gia công khuôn mẫu cho những sản phẩm linh kiện điện tử bao gồm các công cụ hỗ trợ cho các loại khuôn như khuôn ép nhựa, khuôn dập liên hoàn, khuôn đúc….
 
 Hình 7: Thiết kế khuôn, lập trình gia công CAM, thiết kế điện cực
Tích hợp quản lý vòng đời sản phẩm
Việc phát triển và đa dạng hóa sản phầm là một trong những mục tiêu sống còn của doanh nghiệp trong thời đại canh tranh hiện nay. Đi kèm với đó là sự gia tăng về nghiên cứu phát triển sản phẩm, điều này dẫn đến việc khối lượng dữ liệu cần được quản lý tăng theo cấp số nhân. Và đặc biệt đối với những trung tâm nghiên cứu phát triển (R