Giải pháp Ảo hóa cho doanh nghiệp

30/01/2023
Tự động hóa việc quản lý các nguồn tài nguyên máy chủ giúp các nhân viên IT không còn tốn quá nhiều thời gian vào việc quản lý các máy chủ mà sẽ tập trung vào những ứng dụng và dịch vụ mới mang lại lợi ích cho người dùng và tổ chức.

Ảo hóa là gì?

Ảo hóa là công nghệ được thiết kế để tạo ra tầng trung gian giữa hệ thống phần cứng máy tính và phần mềm chạy trên nó. Ý tưởng của công nghệ ảo hóa máy chủ là từ một máy vật lý đơn lẻ có thể tạo thành nhiều máy ảo độc lập. Mỗi một máy ảo đều có một thiết lập nguồn hệ thống riêng rẽ, hệ điều hành riêng và các ứng dụng riêng.

Ảo hóa có nguồn gốc từ việc phân chia ổ đĩa, chúng phân chia một máy chủ thực thành nhiều máy chủ logic. Một khi máy chủ thực được chia, mỗi máy chủ logic có thể chạy một hệ điều hành và các ứng dụng độc lập. Vào những năm 1990, ảo hóa được chủ yếu sử dụng để tái tạo lại môi trường người dùng trực tiếp trên một phần của phần cứng máy lớn. Nếu bạn là một nhà quản trị CNTT và bạn muốn chạy một phần mềm mới nhưng bạn muốn xem xem nó hoạt động như thế nào trên các máy chạy hệ điều hành Windows NT và Linux, bạn cần đến công nghệ ảo để tạo ra môi trường người dùng khác nhau.

Máy ảo là gì?
Một máy ảo (VM) là một môi trường hoạt động độc lập – phần mềm hoạt động cùng nhưng độc lập với hệ điều hành máy chủ. Nói cách khác, đó là việc cài đặt phần mềm độc lập nền của một CPU chạy mã biên dịch. Ví dụ, một máy ảo dùng Java sẽ chạy bất cứ chương trình viết bằng ngôn ngữ lập trình Java nào. Các máy ảo nên được viết riêng biệt cho hệ điều hành mà chúng chạy trên. Công nghệ ảo hóa thỉnh thoảng được gọi là phần mềm máy ảo năng động.

Những lý do doanh nghiệp nên chuyển sang ảo hóa:

– Hợp nhất, đơn giản hóa và mở rộng: bằng việc hợp nhất lưu trữ thông qua giải pháp ảo hóa, các nhà quản trị có thể giảm nhanh chóng các hệ thống lưu trữ rời rạc, riêng lẻ và đơn giản hóa hạ tầng lưu trữ của mình.
– Tạo ra các dịch vụ được định nghĩa bởi phần mềm một cách nhanh chóng: trong một trung tâm dữ liệu được định nghĩa bởi phần mềm (SDDC), hạ tầng được ảo hóa và cung cấp như một dịch vụ và việc điều khiển trung tâm dữ liệu được tự động hoàn toàn bằng phần mềm. Ảo hóa và tập trung hóa đáp ứng nhanh chóng với các thay đổi của hoạt động kinh doanh và có thể tích hợp với môi trường hiện tại.
– Tự động để hợp lý hóa hoạt động vận hành: với hạ tầng được định nghĩa bởi phần mềm, ảo hóa hướng tới sự hiệu quả trong toàn bộ môi trường trung tâm dữ liệu. Hoạt động vận hành được tự động hóa là tối quan trọng với các nhà quản trị để quản lý một cách tin cậy nhiều ứng dụng hơn.
– Tận dụng tài nguyên sẵn có: với giải pháp ảo hóa storage, các công ty có thể kéo dài thời gian phục vụ của các hệ thống storage hiện tại và mang lại cho các hệ thống này các chức năng mới như Thin provisioning, Dynamic Tiering và các tính năng tương thích với Vmware đã được cập nhật. Cũng có thể tái sử dụng dung lượng dư thừa, tăng hệ số sử dụng trên hệ thống lưu trữ hiện tại, và giảm chi phí bảo trì phần mềm.
– Đơn giản hóa việc dịch chuyển và tính di động cho dữ liệu: tính di động của dữ liệu trực tuyến giúp cho việc dịch chuyển dữ liệu và tối cần thiết cho việc mở rộng 1 lượng lớn dữ liệu, với thông lượng cao hơn, và đảm bảo sự linh hoạt cho các giới hạn thời gian gián đoạn khác nhau. Di trú dữ liệu tự động cho phép dịch chuyển một cách liền mạch giữa các lớp và các hệ thống dữ liệu con, tăng tính sẵn sàng của ứng dụng, giảm thiểu rủi ro cho IT và hoạt động kinh doanh.
– Giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp: với các hệ thống lưu trữ được ảo hóa sau 1 hệ thống lưu trữ khác, một chiến lược 2 nhà cung cấp sẽ giúp cho các tổ chức duy trì được sự lựa chọn và tự do. Các tổ chức có thể nhận ra chi phí thấp của các khu vực lưu trữ phát triển nhanh như Tier2 , Tier3 và các lớp lưu trữ thấp hơn. Triển khai chiến lược 2 nhà cung cấp có thể giảm chi phí, tăng tính sáng tạo, cải tiến, mềm dẻo và sự lựa chọn.
– Đảm bảo sự tin cậy xuyên suốt hạ tầng lưu trữ: khi có quá nhiều hạ tầng lưu trữ hỗn tạp, việc tập trung hóa dữ liệu trong 1 môi trường pool lưu trữ hợp nhất cho phép các tổ chức mang tới 1 chiến lược đơn nhất cho việc bảo vệ dữ liệu và thích ứng với các chuẩn, giúp giảm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, và giảm thiểu tổng chi phí sở hữu.
Lợi ích của Ảo hóa:
– Quản lý tập trung, dễ vận hành.
– Tận dụng khai thác tối đa hiệu suất tài nguyên.
– Tiết kiệm chi phí, không gian chỗ đặt.
– Dễ dàng bảo trì, nâng cấp, mở rộng hệ thống.
– Tính sẵn sàng cao. Hệ thống không downtime…
Ngày nay xu hướng ảo hóa máy chủ đã trở thành xu hướng chung của hầu hết các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Những khó khăn trong thời kỳ khủng hoảng khiến cho các doanh nghiệp phải tìm mọi cách để giảm thiểu chi phí. Ảo hóa được coi là một công nghệ giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu hiệu quả với khả năng tận dụng tối đa năng suất của các thiết bị phần cứng. Việc áp dụng công nghệ ảo hóa máy chủ nhằm tiết kiệm không gian sử dụng, nguồn điện và giải pháp tỏa nhiệt trong trung tâm dữ liệu. Ngoài ra việc giảm thời gian thiết lập máy chủ, kiểm tra phần mềm trước khi đưa vào hoạt động cũng là một trong những mục đích chính khi ảo hóa máy chủ.

Công nghệ mới này sẽ tạo ra những điều mới mẻ trong tư duy của các nhà quản lý công nghệ thông tin về tài nguyên máy tính. Khi việc quản lí các máy riêng lẻ trở nên dễ dàng hơn, trọng tâm của CNTT có thể chuyển từ công nghệ sang dịch vụ. Hiện nay, các “đại gia” trong giới công nghệ như Microsoft, Oracle, Sun… đều nhập cuộc chơi ảo hóa nhằm giành thị phần lớn trong lĩnh vực này với “gã khổng lồ” VMWare. Do đó, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm để các doanh nghiệp có thể lựa chọn và ứng dụng.

Để được tư vấn cụ thể hơn về giải pháp ảo hóa cho doanh nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ Vietbay:

VIETBAY IT TEAM 
Sales: [email protected] 
Technical: [email protected] 
Hotline: 091 929 5529
www.vietbay.com.vn | www.phanmembanquyen.com

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành