Chính sách cấp phép Windows: Như nào là đúng?

30/01/2023
Hiểu rõ tầm quan trọng của phần mềm bản quyền trong thời đại ngày nay, Vietbay sẽ phân biệt rõ các hình thức cấp phép khác nhau đối với sản phẩm Windows như sau:
  1. Đối với máy tính mới
Cách thuận tiện nhất và có tính hiệu quả kinh tế cao nhất để khách hàng có được giấy phép sử dụng hệ điều hành Windows bản quyền là mua một máy tính được cài đặt sẵn Windows từ một nhà sản xuất máy tính (được biết đến như Nhà sản xuất thiêt bị gốc (OEM)). Nếu mua các máy tính không được cài đặt Windows bản quyền, khách hàng sau đó chỉ có một hình thức duy nhất để hợp pháp hóa là mua GGWA.
 
Giấy phép sử dụng Windows OEM đi kèm với các máy tính mới phân phối bởi các nhà sản xuất máy tính, không được bán riêng để hơp pháp hóa các máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows không bản quyền hoặc vi phạm bản quyền.
 
  1. Đối với các máy tính đang sử dụng có cài đặt sẵn Windows, khách hàng có 2 hình thức như sau:
  • Nâng cấp Windows (Windows Upgrade): dành cho các máy tính đã được cài đặt Windows bản qyền trước khi nâng cấp. Khi đó hãy thực hiện các bước hợp pháp hóa việc sử dụng Windows thông qua thủ tục Thỏa thuận trang bị Windows bản quyền (GGWA).
  • Thỏa thuận trang bị Windows bản quyền GGWA: hình thức này chỉ hỗ trợ các máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows không bản quyền, vi phạm bản quyền hoặc một phiên bản Windows không đủ điều kiện để nâng cấp theo Thỏa thuận cấp phép số lượng lớn.
GGWA là cách duy nhất để hợp pháp hóa các máy tính đang sử dụng, mỗi khách hnagf doanh nghiệp chỉ được phép mua GGWA một lần duy nhất.

Tóm lại: khách hàng nên mua Windows cài đặt sẵn với các máy tính mới để có hiệu quả kinh tế cao nhất. Nếu có bất kỳ vấn đề gì liên quan tới Windows không bản quyền trên các máy tính hiện tại, GGWA là lựa chọn hợp pháp một lần duy nhất.
 
Để được tư vấn cụ thể hơn về các hình thức cấp phép của Windows nói riêng và của Microsoft nói chung, quý vị vui lòng contact tới:

Phòng kinh doanh IT – Công ty Vietbay
Ms. Phúc 091 929 5524
Email: [email protected] Hotline: 091 929 5529
Website: https://vietbay.com.vn/ 
Facebook: https://www.facebook.com/vietbay.com.vn/