Cách sử dụng công cụ Live Rules trong thiết kế trên Solid Edge

30/01/2023
Solid Edge là một phần mềm dành cho thiết kế 3D tiên tiến nhất hiện nay, được hãng Siemens phát triển trên nền của công nghệ đồng bộ hóa Synchronous Modeling giúp giảm thời gian chỉnh sửa và thiết kế đi 50%. Solid Edge ST10 cũng tích hợp thêm nhiều tiện ích để giúp người kỹ sư thiết kế thao tác nhanh hơn. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một tính năng trên Solid Edge, sử dụng công nghệ đồng bộ hóa, đó là “Design Intent”
Bài viết này sẽ nói thêm về tính năng nâng cao của Live Rules.
Ví dụ như muốn xoay một mặt phẳng theo hướng mong muốn, ta chỉ cần click chọn mặt phẳng đó, rồi chọn hệ tọa độ phù hợp để xoay, thao tác chỉ có 3 bước mà không cần dùng lệnh gì cả.
 

 
Chọn mặt phẳng thì sẽ chuyển sang màu xanh, click chuột vào điểm gốc trục tọa độ và di chuyển nó tới mặt phẳng, hoặc điểm cần để tạo tọa độ tương quan cho việc thay đổi độ nghiêng mặt phẳng, hoặc khoảng cách cần chỉnh sửa.
 
 
Nếu tắt các tính năng đồng bộ đi thì phần mền sẽ bỏ qua việc tính toán đồng bộ cho các vị trí đó.
 

 
Ví dụ bỏ tùy chọn Concentric (C) thì phần lỗ nằm trên đường chỉnh sửa góc nghiêng của mặt phẳng được chọn sẽ bị cắt hoặc biến mất.
 
Solid Edge với công nghệ đồng bộ hóa sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian thiết kế. Với phần giới thiệu các mẹo sử dụng Solid Edge, mong rằng sẽ giúp các bạn nhanh chóng thành thạo và sử dụng Solid Edge hiệu quả hơn trong công việc.
Mời các bạn đón đọc những phần tiếp theo của loạt bài viết về thủ thuật Solid Edge nhé.
Tham khảo thêm video :