Cách diệt virus tập nén video đang lan truyền qua Facebook Messenger

30/01/2023
Người dùng Facebook đang xôn xao khi xuất hiện một loại mã độc mới lan truyền với tốc độ chóng mặt qua Facebook Messenger. Lời khuyên là người dùng nên tuyệt đối không tải về những tập tin lạ.
Virus phát tán qua Facebook Messenger không phải là một hình thức mới nhưng nó lại đánh đúng vào tâm lý tò mò của người dùng Việt. Và mới đây, người dùng Việt lại tiếp tục phải đối mặt với một loại virus lạ.
Cụ thể, người dùng sẽ nhận được một file nén zip (có tên dạng “video_” 4 số ngẫu nhiên) qua Facebook Messenger và người gửi không ai khác, chính là bạn bè trong list Friend.
Do tò mò và thiếu cảnh giác nên người nhận sẽ dễ dàng mở tập tin này lên và khi đó mã độc sẽ xâm nhập vào máy. Mã độc sau khi lây nhiễm vào máy tính sẽ tự động cài đặt một extension để tiếp tục phát tán file zip cho bạn bè của nạn nhân.
 
 
Virus tập nén video đang lan truyền qua Facebook Messenger
 
Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav, virus này hiện chỉ lây lan qua trình duyệt Chrome. Mục đích phát tán của mã độc là nhằm chiếm quyền điều khiển của máy tính, đồng thời lợi dụng máy tính để đào tiền ảo, khiến cho máy tính của nạn nhân luôn trong tình trạng giật lag và gần như không thể sử dụng được.

Cách diệt virus tập nén video đang lan truyền qua Facebook Messenger
Được biết, cách duy nhất để ngăn chặn mã độc này là chặn kết nối với internet. Tuy nhiên, tốt nhất người dùng nên chủ động phòng tránh ngay từ đầu, tuyệt đối không tải về và mở những tập tin lạ được gửi đến thông qua Facebook Messenger.
Nếu có lỡ click và tải về máy tập tin chứa mã độc thì người dùng chỉ cần xóa nó đi.

Tiến hành làm ngay:
– Thiết lập chế độ bảo mật 2 lớp
– Đăng xuất Facebook trên tất cả các thiết bị
– Gỡ trình duyệt hiện tại

Trong trường hợp người dùng đã tải về tập tin và mở ra xem, hãy nhanh chóng ngắt kết nối với internet đồng thời sử dụng một phần mềm diệt virus phiên bản mới nhất.

Dưới đây là các phần mềm khuyên dùng:

– Avast (bản quyền hoặc trail)
– Kaspersky Antivirus (bản quyền hoặc trail)
– Malwarebytes Premium (bản quyền hoặc trail)
(Liên hệ Vietbay để mua bản quyền phần mềm)

Bkav cũng khuyến cáo người dùng nên ngay lập tức đổi mật khẩu cho tài khoản đăng nhập trên trình duyệt của mình nếu đã lỡ mở file nén đính kèm.

Trước đó vào khoảng tháng 8/2017, người dùng Facebook cũng xôn xao khi xuất hiện mã độc có liên kết video giả mạo được gửi qua Facebook Messenger. Liên kết này có dạng video và theo sau đó là liên kết rút gọn bit.ly.
Khi nhấp vào, người dùng sẽ được chuyển hướng đến các trang web giả mạo tùy vào trình duyệt và hệ điều hành đang sử dụng.
Ví dụ, đối với Mozilla Firefox, người dùng sẽ được yêu cầu cập nhật Flash Player. Ngược lại, nếu đang sử dụng trình duyệt Chrome, người dùng sẽ được chuyển hướng đến một trang web có giao diện tương tự như YouTube, hiển thị thông báo giả mạo và lừa nạn nhân cài đặt thêm các tiện ích mở rộng độc hại từ Chrome Store.
Thực chất những tập tin tải về hoặc cài đặt thêm đều là phần mềm độc hại hoặc được Antivirus nhận diện là adware, một dạng phần mềm giúp kẻ gian kiếm doanh thu từ quảng cáo.