Tương lai của các nhà máy: 3 cách để điều hướng Metaverse công nghiệp

16/11/2023

Bạn hỏi metaverse công nghiệp là gì? Ở đây, húng tôi không nói về một metaverse riêng biệt dành riêng cho các nhà sản xuất. Đúng hơn, khái niệm về metaverse công nghiệp cung cấp tầm nhìn về cách các nhà sản xuất có thể triển khai metaverse – cụ thể là bằng cách mô phỏng các kịch bản thế giới thực trong thế giới ảo.

Như bạn sẽ thấy trong bài viết này, khả năng phản chiếu các sản phẩm và hệ thống trong thế giới thực trong thế giới ảo (xét cho cùng thì metaverse là gì) sẽ tỏ ra hữu ích theo một số cách.

Dưới đây là ba trong số những lợi thế chính mà Vietbay chia sẻ cho bạn: 

Các hành động và quyết định trong thế giới thực có thể được cải thiện bằng dữ liệu tổng hợp

Boeing là một trong những công ty nắm bắt ý tưởng về siêu vũ trụ công nghiệp này. Thật vậy, công ty cho biết họ muốn chế tạo chiếc máy bay tiếp theo trong metaverse. Phần trọng tâm trong tầm nhìn của Boeing là xây dựng bản sao kỹ thuật số – bản sao kỹ thuật số của các vật thể hoặc hệ thống trong thế giới thực. Bằng cách tạo ra các bản sao kỹ thuật số của máy bay và hệ thống sản xuất sẽ chế tạo nó, Boeing có thể mô phỏng các hoạt động phức tạp trước khi hành động trong môi trường sản xuất trong thế giới thực. Nói cách khác, trong metaverse công nghiệp, dữ liệu từ mô phỏng cho biết điều gì xảy ra trong thế giới thực.

Chìa khóa của vấn đề này là khái niệm về dữ liệu tổng hợp hoặc dữ liệu được tạo bằng mô phỏng và thuật toán trái ngược với (hoặc cùng với) dữ liệu được tạo ra trong thế giới thực. Dữ liệu tổng hợp có thể cực kỳ mạnh mẽ, mang lại cho các công ty những hiểu biết sâu sắc mà không thể có được trong thế giới thực. Đó chắc chắn là trường hợp của Boeing. Công ty muốn tạo ra một hệ thống kiểm tra máy bay khai thác AR để so sánh tình trạng hiện tại của máy bay với các trạng thái trước đó dựa trên cả dữ liệu bảo trì hiện tại và lịch sử.

Bản song sinh kỹ thuật số có thể được sử dụng để mô phỏng mọi thứ từ toàn bộ nhà máy đến các sản phẩm riêng lẻ

Bản sao kỹ thuật số đang tỏ ra đặc biệt có giá trị trong môi trường nhà máy. Tại Nhà máy Digital Native của Siemens ở Nam Kinh, Trung Quốc, toàn bộ nhà máy được mô phỏng bằng bộ đôi kỹ thuật số ở giai đoạn lập kế hoạch và điều này cho phép Siemens phát hiện và giảm thiểu các lỗi lập kế hoạch – từ đó tối ưu hóa quy trình xây dựng. Trên thực tế, Siemens cho biết việc có phiên bản kỹ thuật số của nhà máy này đã giúp tăng công suất lên 200% và năng suất lên 20%.

Do đó, bản sao kỹ thuật số có thể mang lại giá trị đáng kể khi lập kế hoạch cho các nhà máy cũng như khi cải thiện hoạt động của nhà máy hiện có. Các cảm biến được lắp đặt khắp nhà máy có thể truyền dữ liệu đến bản song sinh kỹ thuật số của nó – và dữ liệu đó có thể được phân tích để hiểu rõ hơn về cách hệ thống đang hoạt động. Dựa trên điều này, các nhà sản xuất có thể điều chỉnh quy trình làm việc và thậm chí thử nghiệm các thay đổi trong quy trình làm việc trong bản song sinh kỹ thuật số trước tiên. Hãy nghĩ theo cách này, bản sao kỹ thuật số thực sự chỉ là một công cụ để cải thiện việc ra quyết định trong môi trường sản xuất.

Mô phỏng toàn bộ nhà máy (đã xây dựng hoặc chưa xây dựng) là một cách để khai thác bản sao kỹ thuật số. Tuy nhiên, thực sự, có thể tạo ra các bản sao kỹ thuật số của hầu hết mọi thứ – cho đến từng máy riêng lẻ. Siemens cho biết họ đang hợp tác với NVIDIA để tạo ra điều đó – cặp song sinh kỹ thuật số có hình dáng và hoạt động giống hệt máy vật lý và cho phép tương tác theo thời gian thực. Điều này có nghĩa là họ sẽ có thể điều chỉnh một yếu tố (chẳng hạn như nhiệt độ) trong bộ đôi kỹ thuật số và hiểu chính xác máy móc trong thế giới thực sẽ bị ảnh hưởng như thế nào. Công nghệ như vậy thậm chí có thể được sử dụng để dự đoán lỗi máy và tối ưu hóa việc bảo trì.

Sản phẩm cũng có thể được mô phỏng để dự đoán các vấn đề tiềm ẩn. Điều này không chỉ có thể cách mạng hóa thiết kế sản phẩm mà còn có thể mở đường cho những hiểu biết sâu sắc hơn về cách thức hoạt động của các sản phẩm hiện có trong thế giới thực. Thông tin như vậy có thể được sử dụng để cung cấp thông tin cho việc thiết kế sản phẩm trong tương lai hoặc thậm chí dự đoán khi nào các bộ phận có thể bị hỏng. Trong một ví dụ, Kaeser, nhà sản xuất các sản phẩm khí nén và chân không, sử dụng bản sao kỹ thuật số để tái tạo hệ thống khí nén mà khách hàng đang sử dụng. Điều này cho phép công ty giám sát tình trạng của từng sản phẩm đang sử dụng, phát hiện từ xa các lỗi tiềm ẩn và tiến hành bảo trì kịp thời.

VR sẽ làm cho quá trình thiết kế sản phẩm trở nên sâu sắc và hợp tác hơn

Tất nhiên, việc sử dụng bản sao kỹ thuật số sẽ hỗ trợ quá trình thiết kế sản phẩm, cho phép các nhà thiết kế mô phỏng sản phẩm, phát hiện các sai sót và cải tiến thiết kế trước khi sản phẩm thực sự được tạo ra. Và điều này có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề về chất lượng

Nhưng có một công nghệ khác liên quan đến metaverse hỗ trợ quá trình thiết kế: thực tế ảo (VR). Cụ thể, chúng ta đang nói về việc thiết kế các sản phẩm trong không gian VR sống động thay vì chỉ làm việc trên màn hình. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn thiết kế một chiếc ô tô bằng cách đắm mình vào phiên bản VR của nội thất ô tô. Trong tương lai, chúng ta có thể mong đợi được thấy các nhà thiết kế sản phẩm ngày càng trang bị tai nghe VR để đắm mình vào bất cứ thứ gì họ đang thiết kế. Thiết kế trong VR sẽ đặc biệt mạnh mẽ khi kết hợp với bản sao kỹ thuật số – nghĩa là nhà thiết kế có thể đắm mình vào thiết kế, thực hiện các thay đổi đối với sản phẩm trong không gian metaverse ảo và bản sao kỹ thuật số sẽ cập nhật theo thời gian thực để phản ánh những thay đổi thiết kế đó.

Thiết kế trong không gian VR sống động cũng cho phép các nhóm thiết kế cộng tác như thể họ đang ở trong cùng một phòng, ngay cả khi cách xa nhau hàng dặm. Thật vậy, các nhà thiết kế đã có thể sử dụng các công cụ thiết kế cộng tác như Omniverse của NVIDIA, cho phép các nhóm thiết kế cùng nhau trong thời gian thực như thể họ đang ở trong cùng một không gian và nhìn thấy những thay đổi ngay lập tức.

Nguồn: forbes.com

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành