Vietbay – đồng hành cùng sự phát triển hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn Việt Nam

11/10/2023

HÀ NỘI, Việt Nam — Ngày 29 tháng 8 năm 2023 Vietbay, Siemens, các công ty chủ chốt trong ngành bán dẫn, cơ quan chính phủ và giới học thuật đã hội tụ ngày 28-29 tháng 9 tại Hà Nội để tham dự Vietnam Business Summit (Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam) nhằm nêu bật các cơ hội tăng trưởng trong ngành công nghiệp chip của Việt Nam và trên toàn hệ sinh thái điện tử Đông Nam Á.

Đây là sự kiện do Bộ KH&ĐT, Bộ TT&TT chủ trì; Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, Cục Công nghiệp ICT cùng Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Đông Nam Á (SEMI SEA) phối hợp tổ chức.

Bất chấp những thách thức trên trường toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện khả năng phục hồi và thích ứng vượt trội trong năm 2022, định vị đất nước là ngọn hải đăng của sự ổn định và tăng trưởng, Linda Tan, Chủ tịch SEMI Đông Nam Á cho biết. “Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam cũng đang trên đà đi lên, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ước tính là 6,12% từ năm 2022 đến năm 2027”.

Cũng trong bài phát biểu tại hội nghị Vietnam Business Summit, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm được đề ra trong dự thảo Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030 là đẩy nhanh việc Việt Nam tham gia vào hệ sinh thái bán dẫn khu vực. Đồng thời ông cũng chỉ rõ 5 yếu tố tạo nền tảng để Việt Nam phát triển lĩnh vực này.

Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn

Thứ nhất: Việt Nam có hệ thống chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi. Chính phủ và Thủ tướng rất quan tâm việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển ngành bán dẫn ở Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ ngành xây dựng kế hoạch hành động và chiến lược để phát triển ngành bán dẫn ở Việt Nam. Việt Nam cũng đang xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50.000 kỹ sư, chuyên gia cho ngành công nghiệp bán dẫn vào năm 2030.

Thứ hai: Việt Nam có một lực lượng lao động dồi dào trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn.

Việt Nam cũng có những đơn vị nghiên cứu, đào tạo uy tín trong lĩnh vực bán dẫn như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, các doanh nghiệp lớn có nguồn lực và sẵn sàng hợp tác phát triển ngành bán dẫn như Viettel, VNPT, FPT, CMC…

Thứ ba: Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn của Mỹ, Hàn Quốc hay vùng lãnh thổ Đài Loan…Đặc biệt, đầu tháng 9/2023, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thăm Việt Nam và cùng nhau công bố việc nâng cấp mối quan hệ hai nước lên tầm chiến lược toàn diện, cũng như, trong tuyên bố chung của hai quốc gia, hợp tác về đổi mới sáng tạo và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn là những nội dung quan trọng nhất..

Thứ tư: Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn ngành bán dẫn. Theo đó, các dự án đầu tư ngành bán dẫn thuộc lĩnh vực công nghệ cao, được áp dụng những ưu đãi cao nhất.

Thứ năm: Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và 3 khu công nghệ cao tại TP.HCM, Hòa Lạc (Hà Nội) và Đà Nẵng, sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao.  NIC và các khu công nghệ cao này sẽ là cầu nối quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn Việt Nam. Vietnam Business Summit là cơ hội để kết nối và hợp tác thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Việt Nam sẽ trở thành trung tâm nhân lực bán dẫn trong tương lai

Tại hội nghị Vietnam Business Summit, Đại diện Bộ TT&TT cho rằng, trước những biến đổi lớn của ngành công nghiệp bán dẫn thế giới, các quốc gia ASEAN và Việt Nam cần nhanh chóng thích nghi để tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khuôn khổ hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đã đánh giá cao tiềm năng về sản xuất chip bán dẫn ở ASEAN, trong đó đánh giá Singapore cùng Malaysia, Thái Lan có nhiều ưu thế về nền tảng công nghệ và hạ tầng; Việt Nam có nhiều ưu thế về mặt nhân lực.

Theo ông Nguyễn Thiện Nghĩa – phó cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông cho biết Việt Nam có khoảng 300.000 kỹ sư, 1,6 triệu lao động, 42.000 công ty trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật. Bên cạnh đó, các hoạt động như lắp ráp, thiết kế và thử nghiệm ngày càng sôi động ở Việt Nam, với những tập đoàn hàng đầu thế giới như Intel, Samsung và Amkor.

Cùng theo ông Nghĩa thì đến năm 2022 ước tính đạt 148 tỷ USD, trong đó Việt Nam đứng số 2 về xuất khẩu điện thoại, số 6 về xuất khẩu linh kiện máy tính, số 6 về gia công ngành công nghệ thông tin (IT).

Như vậy chứng tỏ rằng Việt Nam chính là nguồn tài nguyên quý báu cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Vietbay – tự hào là nhà TÀI TRỢ VÀNG cho Vietnam Business Summit

Vietbay – 20 năm phát triển trong lĩnh vực công nghệ, chúng tôi luôn tự hào cung cấp những giải pháp công nghệ hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp phần mềm cho thiết kế IC và PCB, đáp ứng đa dạng và tiên tiến nhất trên thị trường. Vietbay không chỉ là một công ty linh hoạt trong sự phát triển nhanh chóng của thời đại số mà còn nhìn thấy được tiềm năng vô cùng hứa hẹn của Việt Nam trong ngành công nghiệp điện tử bán dẫn.

Do đó, Vietbay rất tự hào được đồng hành cùng cùng SEMI trong hội nghị này với tư cách là nhà TÀI TRỢ VÀNG. Chúng tôi mong muốn được nhìn thấy sự phát triển nhanh chóng của thời đại công nghệ số đặc biệt là ngành công nghiệp điện tử bán dẫn của Việt Nam trong tương lai gần. 

Với sự hiểu biết sâu sắc về ngành công nghiệp và tiềm năng của Việt Nam, Vietbay đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm và giải pháp bán dẫn. Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về thiết kế IC và PCB, sẵn lòng hỗ trợ khách hàng trong việc tối ưu hóa và tăng cường hiệu suất sản phẩm của quý khách.

Vietbay cam kết đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cao cho các sản phẩm công nghệ của khách hàng. Chúng tôi đặt mục tiêu trở thành đối tác đáng tin cậy, mang đến giải pháp tối ưu và giá trị gia tăng cho khách hàng trong môi trường cạnh tranh của ngành công nghiệp bán dẫn.

Với tầm nhìn xa, Vietbay không chỉ đáp ứng nhu cầu hiện tại của khách hàng, mà còn đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển để đưa ra những giải pháp tiên phong và đột phá trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn. Chúng tôi tin rằng, bằng sự sáng tạo và cam kết không ngừng, chúng ta có thể xây dựng một tương lai rực rỡ và thành công cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành