Vẽ, xuất biểu đồ hệ thống điện tử bằng ZWCAD đơn giản, nhanh chóng

03/02/2023
Vẽ, xuất biểu đồ hệ thống điện tử bằng ZWCAD đơn giản, nhanh chóng. Cùng Vietbay tìm hiểu thông tin ngay dưới đây nhé. 
Biểu đồ hệ thống điện tử là một biểu đồ kết nối các thành phần điện tử khác nhau như nguồn điện, điện trở, dây dẫn và các ký hiệu điện tử như điện áp, dòng điện, v.v. theo một cách nhất định. Nó được áp dụng để chỉ ra vai trò của từng thành phần điện tử, mối quan hệ qua lại của chúng, và nguyên lý làm việc của điện tử. Một biểu đồ hệ thống điện tử hoàn chỉnh và chính xác là then chốt để lập trình, phân tích mạch điện và ngăn ngừa lỗi mạch.

1. Sử dụng Block Attribute (Thuộc tính khối) để tạo thư viện tùy chỉnh. Những thư viện này có thể dễ dàng được tái sử dụng cho những lần sau.

Công tắc, đèn và ổ cắm là những thành phần phổ biến đối với các kỹ sư trong việc vẽ biểu đồ hệ thống điện tử. Việc vẽ thủ công rất mất thời gian do số lượng lớn và nhiều chủng loại. Về mặt này, ZWCAD cung cấp chức năng Block Attribute (Thuộc tính khối) bên cạnh thư viện các bộ phận tiêu chuẩn hiện có, cho phép các kỹ sư tùy chỉnh các khối thành phần để tạo thư viện riêng của họ, nhờ đó họ có thể lưu trữ và sử dụng trực tiếp các thành phần này cho nhiều mục đích khác nhau. Điều này có thể giảm đáng kể việc lặp lại và nâng cao hiệu quả làm việc.

Bước 1. Khởi động Tool Palette thông qua [Tools] và nhấp vào [Tool Palette Window] hoặc sử dụng phím tắt [Ctrl 3] trên menu bar.
Bước 2. Chọn khối thành phần cần thiết trên bản vẽ hiện tại, sau đó giữ chuột trái, kéo nó vào bảng Tool Palette và thả nó ra. Sau đó, khối sẽ được thêm vào đó

Sử dụng Block Attribute và Tool Palette để tạo và sử dụng thư viện linh kiện điện tử

2. Sử dụng Layer để quản lý các lớp một cách hiệu quả và hiển thị một cách trực quan

Trong soạn thảo điện tử, các kỹ sư có thể sử dụng nhiều lớp hoặc nhiều màu để phân biệt các đồ họa và ký hiệu khác nhau. Tất cả các lớp trong một biểu đồ hệ thống điện tử được phân loại theo các thành phần khác nhau, trong đó một lớp giống nhau có thể được phân biệt thông qua việc thiết lập từng lớp theo tên, màu, loại đường nét, v.v.

Việc phân loại của các layer trong ZWCAD được hiển thị như dưới đây. Thông thường, khi cài đặt các layer, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau:
– Càng ít lớp càng tốt. Bạn có thể giảm số lớp bằng hợp nhất chúng một cách thích hợp.
Lớp 0 được sử dụng cho các Khối, tốt hơn là không nên vẽ các chi tiết khác trên lớp 0.
– Bạn có thể đặt các màu sắc, các kiểu đường nét và khung dây khác nhau cho mỗi lớp để phân biệt chi tiết.

Khi đặt các layer, do số lượng của các đối tượng trên bản vẽ, đồ họa có thể chồng lên nhau. Chức năng Layer Transparency của ZWCAD cho phép các kỹ sư đặt độ trong suốt của các đối tượng phụ trên bản vẽ để làm nổi bật các chi tiết chính.

Bạn có thể đặt và kiểm tra độ trong suốt của đối tượng trong [Transparency] trong Layer Properties Manager hoặc Properties panel. Khi loại độ trong suốt của đối tượng là ByLayer, giá trị độ trong suốt của đối tượng sẽ thay đổi theo lớp mà nó quy định. Ngoài ra, các kỹ sư cũng có thể sử dụng Viewport Layer để điều chỉnh các thuộc tính lớp nhất định trong mỗi khung nhìn để làm nổi bật

Giá trị độ trong suốt của đối tượng được chọn

3. Sử dụng ZWCAD Smart Plot để xuất ra nhiều biểu đồ điện tử cùng một lúc

Dự án thiết kế hệ thống điện tử sẽ chứa nhiều bản vẽ từ một vài bản đến vài chục bản. Các kỹ sư thường vẽ nhiều bản vẽ trong một tệp .dwg và chọn thủ công từng bản một để in, điều này không hiệu quả và tốn thời gian.

Về vấn đề này, ZWCAD cung cấp một chức năng Smart Plot thông minh để giúp các kỹ sư xuất ra nhiều biểu đồ trong cùng một tệp cùng một lúc. Phạm vi khung được tự động xác định theo các lớp, khối, khung của bản vẽ, v.v., để đảm bảo rằng các bản vẽ được in ra hoàn chỉnh và đáp ứng các yêu cầu. Đồng thời, ZWCAD cũng cung cấp nhiều loại máy in ảo có thể trực tiếp xuất ra các định dạng tệp thường được sử dụng khác như .pdf, .jpg, .eps, v.v., để tạo điều kiện thuận lợi cho sự trao đổi bản vẽ giữa các kỹ sư

Bước 1. Mở bản vẽ sẽ được in, nhấp vào [File] trong toolbar, sau đó nhấp vào [Smart Batch Plot].
Bước 2. Chọn thiết bị in và chọn một [Frame Style] khi hộp thoại bật lên.
Bước 3. Nhấp vào [Select batch drawings], và chọn bản vẽ sẽ được in.
Bước 4. Nhấp vào [Highlight], và cuối cùng nhấp vào [Plot].

ZWCAD Smart Batch Plot

Liên hệ Vietbay để được hỗ trợ dùng thử miễn phí ZWCAD 2022:
Vietbay Sales Team
Hotline: 091 929 5529
Email: 
[email protected] 
Website: www.vietbay.com.vn *  www.cadcamcae.vn * www.vietbay.edu.vn

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành