Trung tâm nghiên cứu nhà máy thông minh – Đại học Công Nghiệp Hà Nội (HAUI)

30/01/2023
        Với phương châm không ngừng cải thiện chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu cung cấp nguồn lao động chất lượng cao phù hợp với xu thế công nghệ 4.0 cho các doanh nghiệp. Trong năm 2021 Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã đầu tư Trung tâm nghiên cứu nhà máy sản xuất thông minh với sự tham gia triển khai cài đặt, cấu hình, lắp đặt và chuyển giao công nghệ của Công ty Vietbay và sự đồng hành hỗ trợ của Hãng phần mềm công nghiệp Siemens DISW.
        Trung tâm nghiên cứu nhà máy sản xuất thông minh có chức năng nghiên cứu, phát triển đề tài khoa học công nghệ và thực hiện các khoá đào tạo nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các thị trường lao động hiện nay. Hệ thống phòng nghiên cứu, thực hành này gồm có đầy đủ các giải pháp từ thiết kế phát triển sản phẩm, gia công chế tạo khuôn mẫu, thiết kế hỗ trợ in 3D, số hóa nhà máy sản xuất, lập kế hoạch đến điều hành sản xuất, kết nối tự động hóa và thu thập dữ liệu điện toán đám mây (IoT) phù hợp với xu thế công nghệ của CMCN 4.0. Hiện tại trung tâm được phân chia thành 5 phòng nghiên cứu chuyên môn tương ứng với các giai đoạn của chuỗi sản xuất của nhà máy sản xuất thông minh:

Phòng 1- Phòng thiết kế phát triển sản phẩm
Bao gồm hệ thống máy tính, hệ thống kết nối mạng nội bộ cài đặt tích hợp các phần mềm công nghiệp có bản quyền về thiết kế sản phẩm, mô phỏng phân tích và tối ưu hóa thiết kế sản phẩm, sử dụng thiết bị đo thử nghiệm độ rung và tiếng ồn, tích hợp phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) để quản lý dữ liệu, quản lý BOM, quản lý quy trình và quản lý kế hoạch.

Phòng 2 – Phòng khuôn mẫu và in 3D
Hệ thống máy tính kết nối mạng nội bộ và cài đặt tích hợp phần mềm về thiết kế các loại khuôn đúc, khuôn dập, khuôn dập liên hoàn, thiết kế điện cực, mô phỏng quá trình ép nhựa, mô phỏng dập đơn bước, lập trình gia công CAM cho các máy gia công phay CNC từ 2,5 đến 5 trục, lập trình gia công tiện CNC, lập trình gia công tiện phay kết hợp, lập trình gia công cắt dây, tích hợp phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) để quản lý dữ liệu, Quản lý BOM, quản lý quy trình và quản lý kế hoạch.

Phòng 3 – Phòng số hóa nhà máy sản xuất
Hệ thống máy tính kết nối mạng nội bộ cài đặt tích hợp phần mềm bản quyền có chức năng thực hiện số hòa nhà máy sản xuất, bao gồm:

Mô phỏng quá trình hoạt động của nhà máy sản xuất;
Mô phỏng dây truyền sản xuất với các thành phần như robot, con người;
Cung cấp các công cụ lập kế hoạch, quản lý kế hoạch và điều hành sản xuất, công cụ quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) và quản lý vòng đời phần mềm ứng dụng (ALM).

Phòng 4 – Phòng tự động hóa và truyền động cơ bản
Các bộ công cụ lập trình, thiết kế giao diện SCADA, kết nối và chuyển dữ liệu lên điện toán đám mây (Cloud). Được trang bị các phần cứng và phần mềm tự động hóa PLC cơ bản, hệ thống giám sát và quản lý sản xuất HMI/ SCADA cho phép lập trình, cài đặt, quản lý và giám sát tất cả các trạng thái hoạt động và thông số của các thiết bị.

Phòng 5 – Phòng tự động hóa và điều khiển quá trình
Các bộ công cụ lập trình hệ thống điều khiển quá trình phức tạp cần độ an toàn cao, có cấu trúc điều khiển phân tán (distributed control system), mô phỏng được toàn bộ quá trình điều khiển của hệ thống, dây chuyền sản xuất, lắp ráp.

Trang bị các thiết bị tự động hóa tiên tiến hiện đại có cơ chế dự phòng cao, lập trình nâng cao chuyên sâu, được sử dụng trong thực tiển cho các hệ thống sản xuất lớn cho các nhà máy công nghiệp, nhà máy sản xuất lắp ráp cơ khí…

Sự kết nối giữa các phòng trong trung tâm nghiên cứu nhà máy thông minh

Trung tâm với 5 phòng chức năng không những hoạt động độc lập mà còn có thể kết nối với nhau, từ đó nâng cao việc ứng dụng trung tâm nghiên cứu với nhiều mục đích trong công tác nghiên cứu vào đào tạo liên quan đến các học phần tại trường.

Phòng 1

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành