Top điều mới nhất trong Windows Server 2022 cần biết

09/10/2023

Microsoft đã công bố phiên bản Windows Server 2022 mới vào tháng 9 năm 2021. Kể từ đó, nhiều người và diễn đàn đã đồn đoán về những cải tiến cũng như tính năng mới của Windows Server 2022.  

Vì vậy, hãy cùng Vietbay xem một số tính năng mới tốt nhất trong Windows Server 2022 tại bài viết dưới đây nhé!!!

Giới thiệu

Windows Server 2022 là máy chủ an toàn, đáng tin cậy và tương thích với Azure nhất mà Microsoft đã phát triển trong thế kỷ 20.

Các mối đe dọa về bảo mật ngày càng tăng, Windows Server 2022 được xây dựng với các thông số bảo mật hàng đầu mà chúng ta sẽ thảo luận trong các phần phụ sau, để đảm bảo tính bảo mật của các gói dữ liệu được cập nhật tại cụm mức độ. Đây là gói bảo mật lành mạnh giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng CNTT đầu cuối.

Windows Server 2022 sẽ giúp các tổ chức thuộc mọi loại hình xử lý khối lượng công việc của họ một cách an toàn, cho phép tích hợp đám mây lai và cập nhật ứng dụng của họ để đáp ứng các nhu cầu khắt khe về CNTT.

Chúng ta cũng sẽ xem xét tiến bộ kỹ thuật của Windows Server 2022 và cách các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ nền tảng máy chủ Windows mạnh mẽ và sáng tạo này.

Các phiên bản khác nhau của máy chủ Windows 2022

Theo tài nguyên từ Microsoft, Windows Server 2022 có ba phiên bản chính: Essential, Standard và Datacenter, sau đó một phiên bản nữa đã được phát hành – phiên bản Azure Datacenter.

Tất cả các phiên bản Windows Server 2022 đều có tùy chọn cài đặt lõi máy chủ và phiên bản dành cho máy tính để bàn. Phiên bản máy tính để bàn được cài đặt cho các phiên máy tính từ xa được lưu trữ với các dịch vụ không phải máy chủ và các thành phần khác.

Việc cài đặt phiên bản máy chủ dành cho các vai trò và chức năng cụ thể như máy chủ DNS, máy chủ web, Active Directory, ảo hóa, v.v.

Mặc dù có nhiều biến thể trên tất cả các phiên bản, nhưng trong phần này, chúng ta sẽ xem xét những điểm khác biệt chính giữa các phiên bản máy chủ của Windows 2022.

Windows Server 2022 Standard

Phiên bản Tiêu chuẩn là phiên bản cơ sở của Windows Server 2022. Giấy phép duy nhất của phiên bản tiêu chuẩn chỉ có thể hoạt động với hai máy ảo và một máy chủ Hyper-V.

Tùy chọn Lưu trữ bản sao có sẵn với một đối tác và một nhóm tài nguyên có dung lượng 2 terabyte. Các tính năng như vá nóng, kết nối mạng và lưu trữ được xác định bằng phần mềm không có sẵn trong phiên bản tiêu chuẩn.

Windows Server 2022 datacenter

Phiên bản này có các tính năng ưu việt không có trong Standard Edition, chẳng hạn như máy ảo được bảo vệ. Tính năng này bảo vệ phần mềm và các tệp khởi động của VM, đồng thời cho phép mã hóa đĩa BitLocker.

Vì việc quản lý và bảo vệ dữ liệu rất quan trọng đối với cơ sở hạ tầng cấp doanh nghiệp nên Microsoft tích hợp hai chức năng chính: lưu trữ được xác định bằng phần mềm và sao chép lưu trữ với Storage Spaces Direct.

Sao chép lưu trữ cung cấp khả năng sao chép dữ liệu ở cấp khối mà không mất dữ liệu và thậm chí sao chép các tệp đang mở. Lưu trữ được xác định bằng phần mềm với Storage Spaces Direct cho phép quản lý và mở rộng – hỗ trợ tối đa 16 máy chủ và tối đa 1 petabyte dung lượng lưu trữ cụm.

Windows Server 2022 Datacenter Azure Edition

Phiên bản Azure của Trung tâm dữ liệu Windows Server 2022

Đúng như tên gọi, nó được thiết kế cho nền tảng Microsoft Azure. Nó có các tính năng tuyệt vời không có ở Standard Edition và DataCenter Edition. Ví dụ: tính năng Hot Patch cho phép bạn cài đặt các bản cập nhật mà không cần khởi động lại máy chủ và Khối tin nhắn máy chủ qua QUIC cung cấp quyền truy cập vào các tệp được chia sẻ mà không cần VPN qua mạng.

Windows 2022 Azure Edition chạy các máy ảo trên hệ điều hành Cơ sở hạ tầng siêu hội tụ (HCI) Azure Stack, nổi tiếng với khả năng bảo mật, hiệu suất và khả năng kết hợp mới.

Windows Server 2022 Essential Edition

Nó được thiết kế cho các tổ chức nhỏ hỗ trợ tối đa 25 người dùng và 50 thiết bị. Nó thiếu các tính năng như bảng điều khiển, sao lưu ứng dụng khách và truy cập ở mọi nơi. Nó hỗ trợ bộ xử lý với tối đa 10 lõi.

Làm cách nào để có được hệ điều hành Windows 2022

Nếu muốn dùng thử hệ điều hành máy chủ Windows 2022 trước khi mua, bạn có thể dùng thử đánh giá 180 ngày bằng cách tải xuống ISO của nó. Xem phần giá cả để biết chi tiết về giá cả và giấy phép tại đây: https://vietbay.com.vn/danh-muc/cong-nghe-thong-tin-24-vi

Yêu cầu phần cứng để cài đặt máy chủ Windows 2022

Microsoft công bố các yêu cầu phần cứng tối thiểu để máy chủ có thể hoạt động ổn định. Nếu các yêu cầu tối thiểu không được đáp ứng, quá trình cài đặt rất có thể sẽ không hoàn tất.

Các yêu cầu chính là:

Bộ xử lý: Bộ xử lý 64 bit 1,4 GHz, tương thích 64 bit
RAM (Storage): 512 MB và 2 GB cho máy chủ có tùy chọn cài đặt Desktop Experience.
Mạng: Thẻ NIC có băng thông tối thiểu 1 GBPS
Ổ cứng: 32GB

8 tính năng hàng đầu của máy chủ Windows 2022

1. Cải tiến phần cứng máy chủ

Một cải tiến lớn trong Windows 2022 là các hạn chế về phần cứng máy chủ đã được mở rộng lên mức cao nhất. Máy chủ 2022 hỗ trợ 48 terabyte bộ nhớ và 2.048 lõi logic chạy trên 64 ổ cắm vật lý.

Nó cũng hỗ trợ bộ xử lý Ice Lake SGX của Intel, giúp cách ly dữ liệu nhạy cảm trong vùng bộ xử lý được mã hóa trong quá trình xử lý.

2. Cải tiến lưu trữ

Sự đổi mới ở cấp độ lưu trữ thể hiện một trong những cải tiến lớn trên máy chủ Windows 2022. Quản lý dữ liệu hàng ngày đã trở thành một vấn đề đối với các kỹ sư dữ liệu. Trong những trường hợp như vậy, các bản nâng cấp bộ nhớ nâng cao được tích hợp vào máy chủ năm 2022:

3. Bộ nhớ đệm nâng cao

Tự động lưu trữ dữ liệu quan trọng trên ổ lưu trữ nhanh hơn và dữ liệu ít quan trọng hơn trên ổ lưu trữ chậm hơn. Điều này cho phép truy cập nhanh hơn vào các hoạt động đọc và ghi.

3.1. Cải tiến lưu trữ nhanh hơn, có thể quản lý

Sửa ổ cứng nhanh hơn trong trường hợp máy chủ khởi động lại hoặc lỗi phần cứng.

3.2 Ảnh chụp nhanh tệp ReFS

Ảnh chụp nhanh ReFS sử dụng một phương pháp duy nhất được gọi là thao tác siêu dữ liệu nhanh để chụp ảnh nhanh dữ liệu theo thời gian không đổi, bất kể kích thước.

4. Các biện pháp an ninh được cập nhật

Microsoft sẽ không ngừng đổi mới các biện pháp bảo mật của mình vì khi công nghệ phát triển thì các mối đe dọa cũng tăng theo. Windows Server 2022 cung cấp ba cải tiến bảo mật chính, bao gồm độ tin cậy của phần cứng, bảo vệ phần sụn và bảo mật môi trường ảo, vì đám mây là nền tảng được sử dụng nhiều thứ hai.

4.1 Ngăn chặn tấn công phần sụn

Các mối đe dọa và tấn công mở rộng xảy ra trong quá trình khởi động lại máy chủ thông qua phần sụn. Các công nghệ như DRTM (Dynamic Root of Trust for Measure) và DMA (Truy cập bộ nhớ trực tiếp) được sử dụng để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng như vậy.

4.2 Bảo mật Hypervisor

Hypervisor được bảo vệ bằng công nghệ bảo mật dựa trên ảo hóa (VBS). Công nghệ này cô lập các quy trình riêng lẻ khỏi hệ điều hành. Trong trường hợp bị tấn công, cuộc tấn công không lan sang các phần khác của hệ thống và tránh việc toàn bộ máy chủ bị xâm phạm.

4.3 Kết nối an toàn

Theo mặc định, phiên bản mới nhất của giao thức internet, Bảo mật lớp vận chuyển (TLS), được sử dụng để thiết lập kết nối an toàn giữa hai nút. Ngay cả việc phân giải tên cũng được phân tách bằng truy vấn DNS được mã hóa.

4.4 Chặn tin nhắn máy chủ (SMB)

Chức năng SMB mới thông qua QUIC giúp loại bỏ nhu cầu về VPN dành cho nhân viên làm việc từ xa, người dùng di động và các tổ chức có độ bảo mật cao. Nó sử dụng UDP (Sử dụng Giao thức gói dữ liệu) và đảm bảo rằng lưu lượng truy cập Internet luôn được mã hóa.

5. Cải thiện khả năng của Azure

Các khả năng của Microsoft Azure đã được mở rộng trong Windows 2022 để hỗ trợ ảo hóa bên ngoài mạng hoặc thậm chí các nhà cung cấp khác. Các máy chủ hỗ trợ Azure Arc cung cấp cách tiếp cận toàn diện và an toàn để tích hợp ở mọi nơi trong môi trường tại chỗ, nhiều đám mây và biên.

6. Cải tiến nền tảng ứng dụng

Windows Server 2022 cung cấp nền tảng linh hoạt để cập nhật các ứng dụng vùng chứa. Máy chủ 2022 hỗ trợ các ứng dụng quan trọng trong kinh doanh, quy mô lớn như SQL Server yêu cầu bộ nhớ 48 Terabyte.

Windows Server 2022 tải nhanh hơn 30% so với các hệ điều hành trước do kích thước vùng chứa Windows nhỏ hơn. Để lưu trữ các ứng dụng.NET, các công cụ của Windows Admin Center cũng được cập nhật.

7. Quản lý đám mây dễ dàng

Một trong những tính năng quan trọng nhất được tích hợp trong phiên bản Azure của Windows 2022 là quản lý và tự động hóa đám mây với các biện pháp bảo mật tốt nhất, một số tính năng được liệt kê bên dưới:

  • Giảm chi phí bằng cách tự động hóa quản lý Windows Server và Linux VM
  • Khả năng áp dụng các bản sửa lỗi bảo mật mà không cần khởi động lại máy chủ
  • Tự động phát hiện tính khả dụng và phân bổ tài nguyên theo yêu cầu cũng như tự động cập nhật mẫu
  • Tự động hóa các tác vụ quản trị và thời gian như Giám sát và lưu trữ Azure
  • Di chuyển dữ liệu từ tại chỗ sang Azure trong khi vẫn giữ lại địa chỉ IP gốc

8. Cải tiến mạng

Có hai giao thức chính trong tất cả các mạng tiếp theo: Người dùng gói dữ liệu giao thức (UDP) và giao thức điều khiển giao thức (TCP). Microsoft đã cải thiện đáng kể các giao thức này trong máy chủ Windows 2022.

UDP: Giảm tải phân đoạn UDP (USO) và Kết hợp bên nhận UDP (UDP RSC) được bao gồm trong máy chủ Windows 2022, giúp giảm tải CPU.

TCP: TCP HyStart++ trên máy chủ Windows 2022 giúp giảm tình trạng mất gói trong quá trình khởi động kết nối và RACK để rút ngắn thời gian truyền lại.

Cải tiến chuyển mạch ảo: Nâng cấp chuyển mạch ảo cải thiện hiệu suất trên cả lưu lượng mạng từ máy chủ bên ngoài và từ NIC ảo sang NIC ảo khác trên cùng một máy chủ.

QUIC: Tính năng này thu hút các chuyên gia CNTT vì nó giúp dễ dàng sao chép tệp từ xa mà không cần VPN qua SMB (Máy chủ chặn tin nhắn) nâng cao.

Kết luận

Với việc áp dụng Microsoft Windows Server 2022, các doanh nghiệp có thể quản lý hoạt động kinh doanh của mình bằng cơ sở hạ tầng an toàn, tích hợp môi trường ảo hiện có vào mô hình đám mây lai và cơ cấu lại các ứng dụng của mình để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Đặc biệt hơn, các tổ chức nhỏ hoặc bộ phận giáo dục có thể chọn phiên bản Essential của Windows 2022 hỗ trợ tối đa 25 người dùng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp tại chỗ và có rất ít sự tham gia ảo, bạn có thể sử dụng Phiên bản Standard

Nếu bạn có kế hoạch hoặc thiết lập ảo cấp doanh nghiệp lớn về khả năng mở rộng trong đám mây hoặc trung tâm dữ liệu của mình thì Trung tâm dữ liệu Windows 2022 hoặc Azure Data Edition với các tính năng quản lý và bảo mật nâng cao là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Source: geekflare.com

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành