​Top 10 phần mềm miễn phí trên Windows

30/01/2023

Hiện có hàng triệu chương trình miễn phí có sẵn cho máy tính Windows mà nhiều trong số chúng tốt hơn so với bất kỳ chương trình tính phí. Dưới đây là danh sách tổng hợp các chương trình miễn phí được cho là tốt nhất hiện nay.

Antivirus và bảo vệ phần mềm độc hại

Hầu hết người dùng máy tính đều nhận ra rằng máy tính của họ cần được bảo vệ hoặc có thể có một chương trình chống virus được cài đặt từ nhà sản xuất máy tính của họ. Điều mà hầu hết người dùng không nhận thức được rằng có những chương trình miễn phí hoạt động rất tốt và trong một số trường hợp, tốt hơn các sản phẩm tính phí. Dưới đây là vài đề xuất

Chương trình Antivirus: Avast!

Phần mềm bảo vệ Malwarebytes : Malwarebytes

Có hàng tá các chương trình sao lưu miễn phí và thương mại có sẵn cho máy tính. Thật không may, nhiều trong số những chương trình sao lưu được lưu trữ trong máy, có nghĩa là trường hợp nếu nhà bạn bị cháy, cướp, hoặc bạn bị mất đĩa sao lưu, thì tất cả các dữ liệu của bạn sẽ bị mất. Đó là lý do tại sao đối với các dữ liệu quan trọng, người dùng được khuyên nên sử dụng các dịch vụ sao lưu trực tuyến.

Giải pháp sao lưu trực tuyến: Mozy hoặc Dropbox

Trình duyệt

Mặc dù Microsoft Internet Explorer được cài đặt sẵn trên các máy tính Windows. Nhưng vẫn có một số lựa chọn thay thế miễn phí khác mà người dùng nên thử. Những lựa chọn thay thế miễn phí thường có thể nhanh hơn, nhiều lựa chọn, và trong nhiều trường hợp có vẻ an toàn hơn so với Internet Explorer.
Trình duyệt Internet: Mozilla Firefox hoặc Google Chrome

Tiện ích nén file

Khi tải file trên Internet, bạn thường sẽ gặp phải định dạng .zip, .rar, hoặc tập tin nén khác. Đối với những tập tin này, bạn có thể dễ dàng giải nén với tiện ích miễn phí dưới đây:

Tiện ích nén file: 7-Zip


Tiện ích tạo và trích dữ liệu từ đĩa

Việc tạo ra âm thanh hoặc dữ liệu CD / DVD, trích xuất dữ liệu từ đĩa CD, hoặc tạo ra một đĩa CD từ file .ISO cũng có thể được thực hiện miễn phí bằng cách sử dụng chương trình đề xuất miễn phí dưới đây:

Tiện ích ghi đĩa CD: CDBurnerX

E-mail

E-mail là một dịch vụ khác có thể được thực hiện miễn phí. Hầu hết người dùng hiện nay sử dụng các giải pháp e-mail trực tuyến như được liệt kê dưới đây. Tuy nhiên, đối với những người vẫn còn sử dụng một ứng dụng e-mail như Microsoft Outlook, chúng tôi vẫn đề xuất bạn nên thử một hoặc cả hai trong những gợi ý dưới đây:

E-mail khách hàng: Mozilla Thunderbird

E-mail trực tuyến: Gmail

Tiện ích FTP, SFTP, SSH

Người dùng duy trì trang web riêng của họ hoặc cần phải tải lên/tải về tập tin được gửi đến hoặc gửi đi từ một máy chủ phải sử dụng tiện ích FTP hoặc SSH. Có rất nhiều các chương trình thương mại có khả năng làm điều này nhưng các chương trình đề xuất miễn phí dưới đây cũng khá hiệu quả.

FTP: Filezilla

SSH: MobaXterm và Putty

Biên tập hình ảnh, chương trình đồ họa, và tổ chức hình ảnh

Có rất nhiều giải pháp miễn phí tuyệt vời để chỉnh sửa, tạo, và tổ chức các hình ảnh trên máy tính của bạn. Nhiều chương trình có khả năng làm những công việc này có thể khiến bạn tốn mất vài trăm đô, nhưng tất cả các chương trình dưới đây là hoàn toàn miễn phí.

Bộ chỉnh sửa ảnh: GIMP

Chương trình vẽ đồ họa: Paint.net

Tổ chức Ảnh: Google Picasa

Đa phương tiện

Có hàng tá các chương trình đa phương tiện với khả năng và giới hạn khác nhau. Dưới đây là những chương trình đa phương tiện miễn phí hàng đầu giúp người dùng xem các file video và ghi âm thanh miễn phí.

Công cụ chỉnh sửa và tạo âm thanh: Audacity

Chương trình mở video và DVD: VLC và MPC-HC

Chương trình văn phòng

Bộ chương trình cho văn phòng như Microsoft Office thường là một trong những chương trình đắt nhất mà người dùng có thể cài đặt trên máy tính của họ. Tại sao chúng ta phải cài đặt các chương trình tốn kém trong khi có những giải pháp miễn phí mà cũng không kém phần hiệu quả như dưới đây

Bộ phần mềm văn phòng: OpenOffice

Chỉnh sửa mã nguồn và Notepad: Notepad

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành