TOOL COSTING (SIEMENS) – Giải pháp tối ưu hóa chi phí sản xuất khuôn mẫu (Phần 1 )

30/01/2023
Với mức độ cạnh tranh toàn cầu việc gia tăng áp lực về chất lượng sản phẩm, độ phức tạp, thời hạn cung cấp cũng như giá thành sản phẩm. Một trong những nhân tố ảnh hướng đến những vấn đề trên đó là chi phí sản xuất khuôn mẫu. Vì vậy các doanh nghiệp thiết kế và sản xuất khuôn mẫu đòi hỏi phải có công cụ quản lý và tối ưu hóa quy trình sản xuất.
Do áp lực lợi nhuận, chi phí khuôn mẫu là một nền tảng quan trọng cho sự thành công của sản phẩm – trong báo giá của chi phí và trong phân tích giá mua của các khuôn mẫu. vì vậy ước tính chính xác chi phí khuôn mẫu là điều quan trong để tính toán chi phí sản phẩm.

Các nhà sản xuất khuôn mẫu gặp thử thách trong việc nhanh chóng tính toán chi phí khuôn mẫu tin cậy. Mặt khác quá trình mua sắp dụng cụ cần phải liên tục tối ưu hóa chi tiêu và đảm bảo cải thiện hiệu suất của các nhà cung cấp. Do sự phức tạp ngày càng tăng của các công cụ, khuôn mẫu, hành động cân bằng này là một thách thức ngay cả đối với các chuyên gia có kinh nghiệm khuôn mẫu và chỉ thành công với sự giúp đỡ của một hệ thống tính toán chi phí mạnh mẽ mà cung cấp nhanh hơn, chính xác hơn và dễ hiểu kết quả dựa trên các mô hình tham số
Phần mềm Teamcenter® cho tính toán chi phí khuôn mẫu – Tool Costing giúp bạn trong những nhiệm vụ đầy thử thách. Với công cụ tính toán chi phí bạn có thể tạo ra chi phí công cụ chính xác, tin cậy, tính toán trong thời gian ít hơn, Bạn có thể dễ dàng quản lý chi phí khuôn mẫu với các phiên bản và sự thay đổi, bạn có thể bảo mật các kiến thức tính toán trong công ty. Những khả năng này là một ý nghĩa cải tiến so với các giải pháp ngắt kết nối vẫn còn sử dụng rộng rãi.

Tham số tính toán dựa trên mô hình 3D của sản phẩm
Cho phép tính toán chi phí khuôn mẫu với nhiều công nghệ khác nhau như khuôn ép nhựa (injection moulding), Khuôn đúc áp lực (Die Casting Mold), Khuôn dập (Stamping Die), Khuôn dập liên hoàn (Progressive die). Người dùng có thể nhập dữ liệu 3D của chi tiết từ các phần mềm 3D khác nhau như NX, Catia hoặc các dữ liệu 3d thông dụng như STEP, STL, IGS…, dự trên cơ sở mô hình dữ liệu 3D phần mềm sẽ tự động tính toán các công nghệ đối với sản phẩm như góc thoát khuôn, khu vực xung, khu vực gia công phay ….tự đố tính toán chi phí sản xuất

Dữ liệu tham chiếu cho việc tính toán chi phí thực tế
Các thông tin về năng lực sản xuất, cơ sở hạ tầng, chi phí sản xuất thực tế đối với từng máy móc thiết bị tại khách hàng đã được khảo sát và thiết lập sẵn trong thư viên phần mềm, người dùng có thể tham chiếu lựa chọn công nghệ và chi phí tương ứng. Việc tính hợp dữ liệu cơ sở trong Teamcenter bao gồm dữ liệu tham chiếu như: Chi phí lao động, nguyên vật liệu, máy móc, quá trình, tích hợp trong toàn bộ chu kỳ sản xuất, đảm bảo tính nhất quán theo tiêu chuẩn của từng doanh nghiệp. Trên cơ sở đó có thể tối ưu hóa chi phí quy trình sản xuất

 Nhập dữ liệu tính toán chi phí và so sánh
Phân tích giá mua
Đối với ưu cầu tính toán chi phí mua vật tư, dụng cụ, người tính toán chi phí có thể ước tính chi phí như bước kiểm tra tính hợp lý trên các tính toán chi phí của nhà cung cấp. Có thể sử dụng thông tin trên Teamcenter như dữ liệu công nghệ, mô tả chi tiết, dữ liệu 3D để tạo tính toán chi phí dựa theo phương pháp tham số.
Nhìn chung, người mua có thể mong đợi nhiều hơn không chỉ là một công cụ giá. Kết quả là các nhà cung cấp phải gửi báo giá của họ bao gồm chi phí phát sinh, chi phí này chi phí này được nhập dễ dàng và ngay lập tức so sánh giá thay đổi . Sự khác biệt trong tính toán được ngay lập tức minh bạch và hỗ trợ dựa trên thực tế thảo luận giữa giá mua và nhà cung cấp.
Với cương vị là ĐỐI TÁC VÀNG đầu tiên và duy nhất của Siemens PLM tại Việt Nam cùng đội ngũ chuyên gia kỹ thuật và chuyên viên kinh doanh được đào tạo bài bản, chuyên sâu, Vietbay tự tin có đủ năng lực và kinh nghiệm để tư vấn và triển khai các giải pháp CAD/CAM/CAE toàn diện và tối ưu cho khách hàng.
Xem tiếp: TOOL COSTING (SIEMENS) – Giải pháp tối ưu hóa chi phí sản xuất khuôn mẫu (Phần 2)

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành