Xu hướng và giải pháp mới trong thiết kế RF

16/11/2023

Nhu cầu về thiết bị điện tử với công nghệ không dây gigahertz cũng như các thiết bị tiêu dùng IoT đều tăng lên đáng kể. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng tiếp theo của mạch RF trên các thiết kế. Do đó, từ khóa thiết kế RF” cũng được tìm kiếm nhiều hơn.

Hãy cùng Vietbay tìm hiểu những thông tin hữu ích ngay dưới đây nhé!

Các yêu cầu thiết kế riêng của thiết kế RF

Gần đây, một kỹ sư đã nói với tôi rằng thiết kế của họ chỉ có khoảng 10% mạch RF trên đó, nhưng 10% đó chiếm tới 90% thời gian thiết kế của họ để hoàn thành! Điều này là do các thiết kế RF thường có những yêu cầu thiết kế độc nhất. Các yêu cầu này thường có thể bao gồm trace rất cụ thể và via hình học, chẳng hạn như:

  • Trace côn
  • Trace có góc hoặc vòng cung vát
  • Ống dẫn sóng đồng phẳng
  • Các thành phần RF tạo theo kích thước chính xác

Tự động hóa RF cụ thể trong công cụ thiết kế PCB của bạn

Các nhà thiết kế RF cần truy cập vào các công cụ thiết kế PCB có các tính năng và chức năng cần thiết để thiết kế hiệu quả theo các yêu cầu riêng của RF. Điều này có nghĩa là vượt xa việc chỉ vẽ thủ công các hình học riêng biệt. Vì các thành phần, traces và vias RF này cần được tạo theo kích thước chính xác nên cần có sẵn tính năng tự động hóa dành riêng cho RF để tạo chúng một cách chính xác và nhanh chóng.

Mô phỏng RF

Nhiều kỹ sư RF dựa vào mô phỏng RF và các công cụ khác để trợ giúp họ thiết kế. Một trình mô phỏng rất phổ biến là ADS của Keysight. Khả năng nhập trực tiếp các đối tượng RF thông minh từ ADS vào công cụ thiết kế sơ đồ và PCB hoặc xuất sang ADS là một tính năng bắt buộc phải có. Giải pháp thay thế là xây dựng phần tử RF theo cách thủ công, việc này không chỉ tốn thời gian mà còn dễ xảy ra lỗi.

Có nhiều mô phỏng RF thích hợp khác tập trung vào các thành phần RF cụ thể: bộ lọc, bộ ghép nối, ăng-ten, v.v. Đầu ra chung của chúng là DXF. Khả năng công cụ sơ đồ hoặc PCB nhập các tệp DXF này, chuyển đổi chúng thành thành phần RF thông minh, với khả năng lưu trữ trong thư viện để sử dụng trong tương lai, là điều cần thiết.

Tìm công cụ thiết kế PCB phù hợp

Để thiết kế RF thành công một cách chính xác và đúng tiến độ thiết kế của bạn, hãy đảm bảo giải pháp thiết kế PCB của bạn có khả năng tự động hóa để tạo ra các phần tử RF theo yêu cầu chính xác của bạn và tích hợp với bộ mô phỏng RF mà bạn sử dụng.

Một trong những giải pháp thiết kế sẽ hỗ trợ bạn những khó khăn này.

Nguồn: Siemens

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành