Sự khác nhau giữa Office 365 và Office 2016

30/01/2023

Office 2016 vs. Office 365

Đây là điểm khác biệt lớn nhất: Office 365 2016 là bộ phần mềm Office truyền thống mà bạn từng biết đến và sử dụng trong nhiều năm qua. Bạn chỉ cần bỏ tiền 1 lần để sử dụng mãi mãi Office trên 1 chiếc máy tính Mac hoặc Windows mà không sợ hết hạn bản quyền.
Còn với Office 365, thay vì bỏ một số tiền lớn để được dùng mãi mãi như Office 2016 thì bạn sẽ trả một khoản tiền nhỏ để sử dụng theo tháng hoặc theo năm, hết hạn thì mua rồi dùng tiếp hoặc không mua nếu không muốn dùng nữa. Bỏ tiền mua Office 365, bạn còn được nhận nhiều ưu đãi đến từ Microsoft.

Office 2016: Phần mềm Office truyền thống

Office 365 2016 chính là bộ phần mềm Office truyền thống mà bạn từng biết đến và sử dụng. Microsoft có nhiều phiên bản Office khác nhau, gồm phiên bản Home and Student cho người dùng phổ thông, và một số phiên bản khác đắt hơn dành cho đối tượng doanh nghiệp và người dùng chuyên nghiệp.
Sau khi mua Office 2016, bạn sẽ nhận được 1 mã kích hoạt kèm đường dẫn tải ứng dụng về (hoặc dùng đĩa CD cài đặt nếu đặt mua dạng hộp). Bên cạnh đó, bạn có thể mua mã bản quyền Office trực tuyến, sau đó mã sẽ được gửi về email của bạn
Phiên bản Office 365 2016 Home and Student bao gồm 4 ứng dụng là Word, Excel, PowerPoint và OneNote, còn các phiên bản khác sẽ có thêm Outlook, Publisher và Access.
Với một mã bản quyền Office 2016, bạn có thể dùng chúng lâu dài trên 1 chiếc máy tính, tức là mua một lần rồi sử dụng mãi mãi mà không cần trả thêm bất cứ khoản phí nào sau này. Tuy nhiên, nếu Microsoft có tung ra phiên bản Office mới trong tương lai thì bạn phải mua mã bản quyền mới dành cho phiên bản đó hoặc tiếp tục sử dụng Office 2016 chứ không thể nâng cấp được.
Ngoài ra, khi mua Office 2016, bạn cần lựa chọn đúng phiên bản dành cho Mac hoặc Windows (có giá 2,5 trệu đồng cho phiên bản Office Home and Student). Nếu mua bản cho máy Mac nhưng sau này muốn chuyển sang dùng Windows hoặc ngược lại, bạn phải mua một mã bản quyền mới.
Mã bản quyền Office cũng chỉ có thể hoạt động trên 1 máy tính trong cùng 1 thời điểm, nếu muốn dùng cho máy tính khác thì bạn phải hủy kích hoạt mã trên máy tính cũ, hoặc mua thêm 1 mã bản quyền mới.

Office 365 Personal: Phiên bản Office dạng “thuê bao” cho 1 người

Office 365 là một cách cung cấp bộ phần mềm Office mới của Microsoft. Phiên bản Office 365 Personal được cung cấp dưới dạng “thuê bao” cho 1 người . Ưu điểm của Office 365 là bạn có thể nâng cấp lên những phiên bản Office mới ngay khi chúng được phát hành, hiện tại là Office 2016.
Với Office 365, người dùng sẽ trả một khoản phí nhỏ để sử dụng dịch vụ theo tháng hoặc theo năm (1,3 triệu đồng mỗi năm hoặc 130 ngàn đồng mỗi tháng cho người dùng Việt Nam). Trước khi mua, bạn có thể chọn dùng thử miễn phí trong 1 tháng.
 
Các phần mềm trong bộ Office 365 bao gồm Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Publisher và Access. Nếu chi tiền cho Office 365, bạn sẽ có thêm 1TB lưu trữ trên OneDrive và 60 phút gọi điện thoại miễn phí hàng tháng trên Skype.
Cũng cần lưu ý rằng bạn chỉ có thể tải về và cài đặt Office 2016 thông qua Office 365 nếu hạn đăng ký còn hiệu lực. Nếu hết hạn mà không trả thêm tiền thì bạn sẽ không thể truy cập dịch vụ được nữa.
Một điểm vượt trội khác của Office 365 đó là bạn có thể linh hoạt tải và chuyển đổi các phiên bản giữa Mac hay Windows mà không mất phí, chỉ cần hủy kích hoạt mã trên máy cũ rồi cài nó trên máy mới. Ngoài ra, 1 mã Office 365 Personal còn sử dụng được cho 1 thiết bị tablet và 1 chiếc smartphone chạy iOS, Android hoặc Windows.

Office 365 Home: Phiên bản Office dạng “thuê bao” cho tối đa 5 người

Office 365 Home là một dạng Office thuê bao dành cho gia đình, hoặc những người cần dùng Office trên nhiều máy tính khác nhau.
Office 365 Home bao gồm tất cả những đặc điểm của Office 365 Personal, nhưng bạn có thể sử dụng 1 mã kích hoạt cho tối đa 5 máy tính khác nhau thay vì chỉ 1 máy tính như bản Personal. Microsoft bán Office 365 Home với giá 170 ngàn đồng mỗi tháng (hoặc 1,7 triệu đồng mỗi năm). Vì vậy, nếu cần dùng Office cho nhiều máy thì lựa chọn Office 365 Home là hợp lý nhất.
Bạn có thể cài đặt Office 2016 cho tối đa 5 máy tính Mac, Windows và 5 thiết bị tablet, 5 smartphone chạy iOS, Android hoặc Windows với Office 365 Home, cùng 1TB dung lượng trên OneDrive và 60 phút gọi điện thoại miễn phí hàng tháng trên Skype.

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành