Sự khác nhau giữa các hình thức cấp phép bản quyền từ Microsoft

30/01/2023

Giấy phép là gì?

 • Microsoft không bán phần mềm, chỉ bán giấy phép sử dụng phần mềm.
 • Phần mềm Microsoft được bảo vệ như là tài sản trí tuệ.
 • Phần mềm Microsoft có thể sử dụng khi phù hợp với các điểu khoản sau:
  • Giấy phép thỏa thuận sử dụng phần mềm – dành cho FPP (Full packed Product) và OEM (Original Equipment Manufacturer)
  • Giấy phép sử dụng cho các chương trình cấp phép của Microsoft như Open License, Open Value, Select License, Enterprise Agreement …

Ngoài Microsoft Devices (Điện thoại, Xbox, Thiết bị thông minh, Surface), Microsoft Software bao gồm các sản phẩm sau

1.    Hệ điều hành (Windows 10, 8, 7, Windows Server 2012)
2.    Ứng dụng văn phòng (Office , Office 365)
3.    Dành cho máy chủ (Windows Server 2012, SQL Server 2014, Microsoft System Center 2012, Microsoft Dynamics AX 2012)
4.    Dịch vụ trực tuyến (Microsoft Office 365, Microsoft Dynamics CRM Online, Windows Azure Platform, Windows Intune)
Tương ứng với mỗi sản phẩm, đối tượng, dịch vụ sẽ có cách cấp phép cụ thể, mục đích là cho người dùng nắm rõ về tuân thủ bản quyền và quyền hạn khi sử dụng.

Các hình thức cấp phép sử dụng phần mềm của Microsoft dành cho khách hàng như sau

 • OEM (Original Equipment Manufacturer): Phần mềm này được cài đặt sẵn trên máy tính mới từ nhà sản xuất hoặc công ty lắp ráp máy tính.
 • FPP (Full packed Product): Phần mềm được cung cấp dưới dạng bán lẻ dành cho những người dùng mua dưới 5 giấy phép. Các sản phẩm được cấp phép theo dạng này được đóng gói trong hộp có kèm theo đĩa cài đặt.
 • Open License: Chương trình cấp phép sử dụng phần mềm được thiết kế cho các Doanh nghiệp, Tổ chức, Chính phủ, Giáo dục …. Giấy phép mở được khuyến khích cho các tổ chức có 5 máy tính trở lên.
 • GGK và GGWA: Hình thức hợp thức hóa Hệ điều hành Windows cho máy tính hiện đang sử dụng (Chưa có Hệ điều hành Windows hợp pháp)
Bảng so sánh các hình thức cấp phép:
Hình thức cấp phép OEM FPP OLP GGK GGWA
Đóng gói / Product key 1 Produc key/ 1 Giấy phép 1 Produc key/ 1 Giấy phép 1 Produc key/ nhiều Giấy phép 1 Produc key/ 1 Giấy phép 1 Produc key/ nhiều Giấy phép
Tem chứng thực bảo đảm COA Có/ Phải dán trên máy Có/ Có thể giữ trên hộp Không có tem Có/ Phải dán trên máy Không có tem
Thỏa thuận người dùng cuối E-Copy Hard-Copy Hard-Copy E-Copy Hard-Copy
Ký hợp đồng Không phải ký hợp đồng Không phải ký hợp đồng Phải ký hợp đồng Không phải ký hợp đồng Phải ký hợp đồng
Cài đặt và Kích hoạt (Active) Có thể cài đặt và kích hoạt lại nhiều lần Có thể cài đặt và kích hoạt lại nhiều lần Có thể cài đặt và kích hoạt nhiều lần trên nhiều máy tính(Phụ thuộc vào tổng số giấy phép đã mua) Có thể cài đặt và kích hoạt lại nhiều lần Có thể cài đặt và kích hoạt lại nhiều lần
Chuyển đối giữa các máy tính Không được chuyển Được phép chuyển Được phép chuyển Không được chuyển Không được chuyển
Thông tin khách hàng Không phải lưu trên hệ thống Không phải lưu trên hệ thống Lưu trên hệ thống Không phải lưu trên hệ thống Lưu trên hệ thống

Về đối tượng sử dụng, Microsoft chia ra

1.    Khách hàng cá nhân
2.    Khách hàng doanh nghiệp thương mại
3.    Nhà nước
4.    Giáo dục
5.    Phi lợi nhuận, y tế, sức khỏe, từ thiện

Về quy mô doanh nghiệp

1.    Doanh nghiệp có dưới 5 máy tính (DN siêu nhỏ)
2.    Doanh nghiệp có từ 5- 250 máy tính (DN nhỏ và vừa)
3.    Doanh nghiệp có trên 250 máy tính (DN lớn)

Chi tiết cấp phép theo mô hình doanh nghiệp

1.    Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (dưới 5 máy tính): Mua Microsoft dạng đóng gói OEM, Fullbox
2.    Doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn: Mua Microsoft dạng Fullbox, Volume Licensing

Chúng ta sẽ tìm hiểu dạng thứ 2, cho hầu hết các doanh nghiệp hiện nay

 • Đối với dạng Fullbox: mục đích cho gói này là giá thành rẻ, quản lý dạng 1 license key cho 1 PC,User, thường thấy ở Office Home and Business, Office Pro, Access, Windows Fullbox, thời hạn vĩnh viễn
 • Đối với dạng Volume Licensing: mục đích gói này là dễ quản lý với 1 license key cho nhiều PC, user, thường thấy ở Office Standard, ProPlus OLP, Windows GGWA (10), Win Server, SQL OLP, thời hạn vĩnh viễn
 • Đối với dạng dịch vụ online: cấp theo User công ty có, quản lý bằng đám mây, thường thấy Office 365, Azure, Dynamic CRM, tính tiền theo user, theo năm, hoặc dung lượng dùng -> phù hợp dự án ngắn hạn hoặc phân bổ ngân sách theo năm, khách hàng muốn update công nghệ liên tục.
 • Cấp phép số lượng lớn (Volume Licensing) là cách hiệu quả, linh hoạt nhất và có thể quản lý được để có được các sản phẩm phần mềm và dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft. Microsoft cung cấp một số chương trình cấp phép số lượng lớn, mỗi chương trình phù hợp với nhu cầu và kích cỡ khác nhau của từng tổ chức. Để tìm chương trình phù hợp cho tổ chức của bạn, trước tiên bạn sẽ cần xác định kiểu và kích thước của tổ chức của mình, phần mềm mà bạn muốn cấp phép, và cách thức sử dụng của bạn.
 • Doanh nghiệp nhỏ/ Ít hơn 250 bản quyền: Chương trình cấp phép cung cấp sự tiện lợi và linh hoạt một cách hiệu quả gồm: Open License, Open Value, Open Subscription, Microsoft Online Services
 • Doanh nghiệp vừa và lơn/ Nhiều hơn 250 bản quyền Hỗ trợ một hạ tầng công nghệ thông tin năng động với cách thức cấp phép phần mềm và quản lý đơn giản: Enterprise Agreement, Enterprise Subscription, Agreement Select Plus

Cấp phép Volume Licensing làm việc như thế nào?

Rất đơn giản, cấp phép số lượng lớn của phần mềm mang đến sự dễ dàng và giá cả phải chăng để chạy phần mềm trên nhiều máy tính trong tổ chức của bạn.

Bằng việc cấp bản quyền qua chương trình cấp phép số lượng lớn, bạn chỉ cần trả cho phần mềm bản quyền. Phần mềm đóng hộp, mặc khác bao gồm đĩa (CD-ROM hoặc DVD), hướng dẫn sử dụng và một số đóng gói khác. Loại bỏ những giá thành cứng và mua số lượng lớn thường được giảm giá thành và mang đến cho bạn nhiều lựa chọn mua và cải tiến việc quản lý phần mềm.

Tùy thuộc vào chương trình cấp phép số lượng lớn bạn chọn, bạn có thể nhận đĩa, bạn có lựa chọn được nhận đĩa (hoặc bổ sung), tài liệu, và được hỗ trợ về sản phẩm khi bạn cần.

Trong một vài trường của hợp chương trình cấp phép số lượng lớn, bạn cũng có thể mua bảo hiểm phần mềm. Đây là giải pháp toàn diện mang đến cho bạn sự tiện dụng, tiết kiệm trong chi phí đầu tư cho phần mềm. Nó bao gồm dùng phần mềm phiên bản mới nhất, hỗ trợ qua điện thoại, dịch vụ đối tác, đào tạo, và các công cụ cho IT. Bạn có thể lựa chọn bảo hiểm phần mềm vào lúc bạn mua bản quyền phần mềm và có thể sử dụng được ngay những lợi ích này.

Để lựa chọn phương pháp tối ưu cho tổ chức của bạn, trước tiên bạn cần hiểu những đặc điểm chính về chính sách và chương trình của cấp phép số lượng lớn. Bạn cần xem xét:
– Quy mô và kiểu của tổ chức
– Các sản phẩm cần mua bản quyến
– Các cách mà bạn sử dụng sản phẩm
Các chương trình của Microsoft cần xác định rõ ngành nghề, chức năng chính của tổ chức. Ví dụ, các tổ chức công cộng, cộng đồng như trường đại học.

Đối với tổ chức nhỏ hơn chương trình Open Program mang đến sự đơn giản, giá thành hợp lý để sử dụng những công nghệ của Microsoft.

Vietbay với vị thế là Công ty cung cấp phần mềm bản quyền và Giải pháp IT/CAD/CAM/CAE hàng đầu Việt Nam và là Đối tác Vàng của Microsoft, chúng tôi sẽ luôn đồng hàng và đem đến cho bạn những giá trị tốt nhất. 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nếu bạn cần thêm thông tin:
Vietbay IT Team
Hotline: 091 929 5529
Website: www.vietbay.com.vn * www.phanmembanquyen.com
Fanpage: www.fb.com\vietbay.com.vn

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành