NX Tips and Tricks: Công cụ kiểm tra chất lượng bề mặt

03/04/2024

Phiên bản mới nhất NX 2312 đã có những cải tiến mới nhất đối với các công cụ đánh giá chất lượng bề mặt, đặc biệt là trong các đối tượng Face Analysis.

 Face Shape Group cung cấp một số thử nghiệm phân tích để đảm bảo các bộ phận và cụm lắp ráp của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn của công ty và ngành. Trong bài này, chúng ta sẽ đi sâu vào các công cụ đánh giá chất lượng bề mặt có sẵn trong NX và cách sử dụng chúng để nâng cao thiết kế của bạn.

Cùng Vietbay tham khảo các thông tin chi tiết ngay dưới đây nhé!!!

nx tips and tricks

Công cụ đánh giá chất lượng bề mặt là gì?

Kiểm tra chất lượng bề mặt là một phần quan trọng trong việc tạo ra một thiết kế bền vững. Bề mặt hoàn thiện với chất lượng cao giúp tăng cường độ dẫn điện trên bề mặt, tăng cường độ bền cho sản phẩm chống mài mòn đồng thời giảm ma sát và thậm chí còn đóng vai trò chống ăn mòn và kháng hóa chất. Ngoài ra còn có một sức hấp dẫn thẩm mỹ bổ sung đối với các sản phẩm có đường viền mượt mà với các góc được bố trí hợp lý.

 NX có một nhóm công cụ chuyên dụng trong tab Analysis có tên là Face Shape, chứa các công cụ và thử nghiệm khác nhau nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan toàn diện về mô hình và thiết kế của bạn. Trong nhóm này, một số thử nghiệm khác nhau bao gồm Highlight Lines, Draft Analysis và Face Curvature. Tất cả các thử nghiệm này đều có những lợi ích và giá trị riêng, mang lại cơ hội tuyệt vời để cải thiện mô hình và thiết kế của bạn.

Highlight Lines

Highlight Lines là một công cụ tuyệt vời để kiểm tra chất lượng thiết kế sản phẩm của bạn. Bạn có tùy chọn khám phá các đường reflections line, projections line và isoclines line để xem thiết kế của bạn trông như thế nào trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Hình dung những đường highlight lines này sẽ làm cho nhiều loại bề mặt không đồng đều dễ dàng được nhận thấy. Để thực hiện các bài kiểm tra phân tích này, hãy bắt đầu bằng cách chọn các bề mặt bạn muốn điều tra, sau đó chọn cách thiết lập ánh sáng để phù hợp với nhu cầu thiết kế và sản phẩm.

nx-tips-and-tricks

Radius Analysis và Slope Analysis

Ngoài sự đa dạng của các tùy chọn của công cụ Highlight Line, còn có một số công cụ phân tích bề mặt khác nhau có sẵn trong NX. Các công cụ này bao gồm độ dốc “slope”, bán kính “radius” và khoảng cách “distance”, đều sẽ hiển thị dải màu trên bề mặt của mô hình để thể hiện các giá trị tương ứng khác nhau đã được thử nghiệm.

Khi thực hiện các thử nghiệm này, có một phím thang màu dọc bên phải màn hình để giúp bạn hiểu rõ hơn về các giá trị được hiển thị. Giống như các đường highlight lines, các công cụ phân tích bề mặt khác nhau cung cấp các tài nguyên tuyệt vời để phân tích các bộ phận và cụm lắp ráp của bạn nhằm đáp ứng các yêu cầu thiết kế cụ thể.

nx-tips-and-tricks-1

Cá nhân hóa cách phối màu và độ dốc

Một công cụ quan trọng để tối ưu hóa các bài kiểm tra phân tích bề mặt của bạn là khả năng tùy chỉnh bảng màu và phạm vi dữ liệu để đánh giá thiết kế của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để sắp xếp các giá trị thành các phạm vi có thể chấp nhận được, không thể chấp nhận được và các giá trị ở giữa.

Để thực hiện việc này, bạn chọn tùy chọn “User Defined” trong tab Data Range, sau đó chọn số lượng màu sẽ hiển thị. Sau đó, bây giờ bạn có thể chọn giá trị mà mỗi dải màu được sắp xếp giữa và màu liên quan.

nx-tips-and-tricks-2
Chuyển màu tùy chỉnh là một công cụ tuyệt vời để làm nổi bật các phạm vi cụ thể cho nhu cầu thiết kế của bạn

Một mẹo hữu ích khi thực hiện việc này là sắp xếp mô hình của bạn thành ba tầng màu: một tầng cho các giá trị có thể chấp nhận được, tầng giữa cho các giá trị nghi vấn và bảng màu cho các giá trị không được chấp nhận.

Nguồn: Siemens

Tham khảo thêm: 

Liên hệ với Vietbay để được tư vấn trực tiếp:

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành