Một bước tiến trong BIM: ZWCAD 2022 tương thích với các tệp IFC

30/01/2023

       BIM (Building Information Modeling – Mô hình hóa thông tin xây dựng) đã là một từ thông dụng trong các ngành công nghiệp AEC trong một thời gian. Có nhiều loại ứng dụng BIM khác nhau trên thị trường: một số chuyên về thiết kế và mô hình hóa, một số xử lý mô phỏng và phân tích, và một số quản lý thông tin thuộc tính và làm việc nhóm.

       ZWCAD là một trong số đó, đóng vai trò trong vòng đời của xây dựng với khả năng tương thích của các định dạng tệp IFC, được sử dụng rộng rãi để trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng BIM khác nhau. Bên cạnh đó, ZWCAD 2022 sẽ làm bạn ngạc nhiên với các chức năng liên quan đến IFC mới được bổ sung.

Nhập 5 loại tệp .ifc nhanh chóng

       Bằng cách nhập IFCIMPORT vào dòng lệnh, bạn có thể gọi hộp thoại Nhập tệp IFC, chọn tệp .ifc và nhập tệp đó vào ZWCAD. Hiện nay, các định dạng IFC 2X3, IFC 4.0, IFC 4X1, IFC 4X2 và IFC 4X3 được hỗ trợ.

       Thông thường, các tệp IFC có kích thước tệp trung bình được nhập trong vài giây (việc mở tệp IFC mẫu 30 MB trong ZWCAD chỉ mất tối đa 5 giây)


Nhập 1 tệp IFC

Bảng cấu trúc IFC: Phân cấp với thông tin công trình của các thành phần

 Khi tệp .ifc được nhập thành công, Bảng cấu trúc IFC sẽ tự động bật lên. Nó bao gồm hai bộ phần: chế độ xem dạng cây liệt kê các thành phần của mô hình IFC theo thứ bậc (Dự án → Địa điểm → Công trình → Tầng →…) để giúp bạn kiểm tra chi tiết của một thành phần, định vị thành phần được đánh dấu trong không gian mô hình và tìm hiểu địa điểm và các mối quan hệ giữa các thành phần một cách thuận tiện; một bảng thuộc tính hiển thị thông tin tòa nhà (Tên, Độ cao, v.v.) của các thành phần để cho bạn biết trước thông tin đó.


Bảng cấu trúc IFC

       Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều điều trong cây thư mục. Bạn có thể mở rộng hoặc gấp danh sách bằng nhấp vào biểu tượng “ ” hoặc “-” và chọn hoặc bỏ chọn hộp kiểm để kiểm soát khả năng hiển thị của các thành phần trong không gian mô hình. Ngoài ra, khi bạn chọn một yếu tố trong cây thư mục, bạn sẽ được đưa trực tiếp đến vị trí của thành phần tương ứng trong không gian mô hình trong khi tìm hiểu thông tin xây dựng của nó từ bảng thuộc tính.

Tạo BOM với các thuộc tính IFC một cách dễ dàng

Ngoài việc xem các mô hình IFC và đọc các thuộc tính IFC, bạn có thể làm gì khác với dữ liệu IFC trong ZWCAD 2022? Dưới đây là cách thức giải nén dữ liệu IFC có trong ZWCAD 2022

1. Nhập DATAEXTRACTION trong dòng lệnh.

2. Chọn các thành phần IFC bạn cần.

3. Lọc dữ liệu đã chọn theo kiểu loại thuộc tính, v.v. của các thành phần IFC.

4. Xem trước bảng Trích xuất dữ liệu và điều chỉnh kiểu của nó theo ý muốn.

5. Xuất bảng và chèn nó vào bản vẽ hiện tại dưới dạng bảng hoặc xuất nó dưới dạng bảng bên ngoài hoặc tệp ZEX.

       Với sự kết hợp này, bạn có thể lấy một số dữ liệu IFC hữu ích từ các mô hình BIM và tạo hóa đơn vật liệu bên trong hoặc bên ngoài.


Chọn các đối tượng IFC để trích xuất dữ liệu tương ứng

Thêm các chức năng thú vị liên quan đến IFC sắp ra mắt

Cũng cần nhắc lại rằng bạn có thể làm cho mô hình IFC import trông đẹp hơn bằng cách thay đổi kiểu trực quan của nó. Thêm vào đó, các loại thành phần IFC khác nhau nằm trong các lớp khác nhau và được đặt tên theo danh mục của chúng.

Tất cả các chức năng nói trên mở đường cho nhiều tính năng mạnh mẽ hơn liên quan đến IFC trong các phiên bản ZWCAD trong tương lai.

(Theo ZWSOFT)

Liên hệ Vietbay để được hỗ trợ dùng thử miễn phí ZWCAD 2022:
Vietbay Sales Team
Hotline: 091 929 5529
Email: 
[email protected] 
Website: www.vietbay.com.vn *  www.cadcamcae.vn * www.vietbay.edu.vn

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành