Mô phỏng và tối ưu hóa khuôn ép nhựa trên Siemens NX

30/01/2023

            Thị trường khuôn mẫu ngày nay ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, yêu cầu từ khách hàng ngày càng cao về độ khó, chất lượng và thời gian giao hàng nhanh. Việc đó đòi hỏi các công ty sản xuất khuôn mẫu cần trang bị cho mình giải pháp mạnh mẽ và phù hợp nhất. Trong đó, các giải pháp tích hợp bao gồm CAD/CAM/CAE được ưu tiên lựa chọn. Với những ưu điểm của mình, giải pháp Siemens NX đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp khuôn mẫu.

Siemens NX cung cấp công cụ mạnh mẽ toàn diện cho toàn bộ quá trình thết kế và chế tạo khuôn mẫu bao gồm: đánh giá tính công nghệ sản phẩm (độ côn, phân bố bề dầy), thiết kế hệ thống kết cấu khuôn, lập trình gia công khuôn (CAM), thiết kế điện cực xung tự động, và đặc biệt từ bản NX8.5 cho phép tích hợp tính năng phân tích mô phỏng quá trình ép nhựa mới Modules Easyfill, với khả năng tích hợp đồng bộ như vậy, Siemens NX cho phép người dùng thực hiện toàn bộ quá trình thiết kế và chế tạo khuôn trên một giao diện nền tảng phần mềm duy nhất từ đó rút ngắn thời gian và chi phí.

Ngoài ra Siemens cũng đã phát triển thêm giải pháp phần mềm cho tính toán chi phí khuôn mẫu (Tool costing) tính hợp với NX, với Toolcosting nhà sản xuất khuôn có thể dễ dàng tính toán chính xác và nhanh chóng chi phí khuôn mẫu ngay từ giai đoạn tiếp nhận yêu cầu khách hàng từ đó tăng lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu rủi ro về chi phí.

Trong bài viết này tác giả muốn mô tả rõ hơn về các khả năng mô phỏng khuôn ép nhựa trên NX và tại sao nhà thiết kế khuôn nên chọn mô phỏng trên NX với Easyfill. Easyfill là lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp đang dùng NX cho thiết kế và gia công khuôn mẫu bởi vì:
Thứ nhất: Dựa trên nền tảng phần mềm NX đã có sẵn, doanh nghiệp chỉ cần đầu tư thêm Modules Easyfill để tính toán và mô phỏng điều này giúp cắt giảm chi phí đầu tư.

Thứ hai: Easyfill chạy add-on trên nền tảng phần mềm NX nên các kỹ sư dễ dàng sử dụng mà không cần mất nhiều thời gian để nghiên cứu, đồng thời kết quả mô phỏng hay quá trình thực hiện mô phỏng để thực hiện trên cùng dữ liệu thiết kế sẳn của NX.

Thứ ba: Easyfill cũng có đầy đủ các tính năng tính toán và mô phỏng quá trình ép nhựa bao gồm: Mô phỏng quá trình điền đầy, mô phỏng quá trình gia áp, mô phỏng quá trình đông đặc và làm mát, giúp cho kỹ sư thiết kế nhanh chóng dễ dàng đánh giá kết cầu khuôn và thay đổi thiết kế trên cùng hệ thống phần mềm.

Dưới đây là một số mô tả về tính năng kỹ thuật của Easyfill:

Khả năng mô phỏng quá trình điền đấy: kỹ sư có thể thử nghiệm các vị trí, số lượng và kích thước miệng phun khác nhau để mô phỏng thử nghiệm và đánh giá chất lượng sản phẩm, kết quả đánh giá mô phỏng quá trình điện đầy bao gồm: trường nhiệt độ điền đầy theo thời gian, trường áp lực điền đầy theo thời gian, vết đường hàn, vị trí đọng khí, biểu đồ áp lực trong quá trình điền đầy….

Mô phỏng quá trình gia áp (Packing): Cho phép đánh giá về áp lực, độ ngót thể tích, ứng suất trượt bề mặt (Shear stress)…
Mô phỏng quá trình làm mát (Cooling): cho phép tính toán nhiệt động quá trình làm mát, thời gian đẩy sản phẩm, thời gian làm mát tối đa …..
Tính toán cong vênh, co ngót (Warpage): cho phép tính toán độ cong vênh, co ngót theo các hướng X, Y, Z hoặc động co ngót tổng thể.
Với khả năng mô phỏng tổng thể các điều kiện ép nhựa như trên cho phép kỹ sư thiết kế khuôn của có thể đánh giá chất lượng khuôn và từ đó tối ưu hóa thiết kế ngay từ giai đoạn thiết kế, giảm thiểu thời gian và chi phí thử khuôn.
Vietbay là công ty đã có 15 năm hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và chuyển giao công nghệ phần mềm thiết kế, gia công, mô phỏng phân tích đánh giá và giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm (CAD-CAM-CAE-PLM). Vietbay là Nhà Phân phối, Đối tác chiến lược và Đối tác Vàng đầu tiên của hãng Siemens Industry Software tại Việt Nam, 10 Đối tác chính của Autodesk và Đại lý của rất nhiều hãng phần mềm công nghiệp khác như Solidworks, CIMCO, WorkNC, đặc biệt Vietbay có VTC – Trung tâm Đào tạo uỷ quyền của Siemens đào tạo và cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế của Siemens. Vietbay sẵn sàng gặp gỡ, trao đổi và tư vấn trực tiếp các sản phẩm giải pháp công nghệ tích hợp toàn diện, đồng bộ phù hợp xu thế CMCN 4.0 cho khách hàng thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau từ ô tô xe máy, điện tử, hàng tiêu dùng, máy công nghiệp…
Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: Vietbay CAD/CAM/CAE/PLM Team
Tel: 091 929 5521 (Sales) /091 929 5527 (Tech) * Email: [email protected]
Website: www.vietbay.com.vn *  www.cadcamcae.vn * www.vietbay.edu.vn

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành