Mẹo kết xuất vật liệu trong Keyshot cho Solid Edge

30/01/2023

     Kết xuất và hình ảnh chân thực từ các mô hình CAD cung cấp những cách tuyệt vời để giao tiếp và tiếp thị một sản phẩm trước khi bất kỳ nguyên mẫu vật lý nào được tạo ra. Công nghệ kết xuất 3D trong KeyShot cho Solid Edge cho phép bạn tạo kết xuất, hoạt ảnh và hình ảnh tương tác chất lượng cao, chân thực để truyền đạt sản phẩm của bạn với đồng nghiệp, nhà cung cấp và khách hàng.

Áp dụng vật liệu vào kết xuất của bạn trong KeyShot là một trong những cách chính để tăng chất lượng hình ảnh của bạn. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn áp dụng vật liệu trong KeyShot cho Solid Edge một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cùng Vietbay tìm hiểu thông tin ngay dưới đây nhé!!!

Liên kết vật liệu (link material) có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian

Để áp dụng vật liệu cho một thành phần, chỉ cần kéo vật liệu bạn muốn từ thư viện vật liệu trong KeyShot trong Solid Edge và thả nó vào thành phần đó trong cửa sổ đồ họa như hình dưới đây.

Hình 1: Áp dụng vật liệu trong KeyShot
 Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể muốn chỉ định một vật liệu cho nhiều thành phần để có thể thực hiện thay đổi đối với vật liệu và để các thay đổi ảnh hưởng đến tất cả các thành phần đó. Đây là nơi mà liên kết vật liệu có thể rất hữu ích. Tất cả các thành phần trong một cụm lắp ráp con có cùng định nghĩa vật liệu cũng được gán cùng vật liệu đó theo mặc định (chúng đã được liên kết). Nếu bạn muốn một thành phần là một vật liệu duy nhất trong cụm lắp ráp con, bạn có thể nhấp chuột phải vào một thành phần và hủy liên kết vật liệu như hình dưới đây.
 
Hình 2: Hủy liên kết vật liệu theo cách thủ công

Nếu các thành phần không liên quan với nhau, bạn có thể chọn các thành phần, nhấp chuột phải vào vật liệu trong tab ngữ cảnh (scene tab) của trên thanh dự án và liên kết các vật liệu như hình 3 bên dưới.

Hình 3: Liên kết vật liệu (link material)
    Hơn nữa, nếu bạn kéo cùng một vật liệu trên hai thành phần khác nhau, bạn sẽ được nhắc với tùy chọn liên kết các vật liệu thông qua một hộp thoại tương tự như trong Hình 4 bên dưới.
 
Hình 4: Hộp thoại liên kết vật liệu

Cách để áp dụng vật liệu cho các mặt riêng lẻ của mô hình

Trong KeyShot, các chi tiết riêng lẻ có thể được chỉ định một vật liệu duy nhất. Tuy nhiên, các mặt riêng lẻ của các chi tiết không thể được gán một vật liệu duy nhất trừ khi các mặt đó đã được gán một màu duy nhất trong Solid Edge trước khi gửi mô hình này đến KeyShot. Bạn có thể dễ dàng đạt được điều này bằng cách sử dụng công cụ Part Painted trong Solid Edge như thể hiện trong hình bên dưới.

 

Sử dụng tab Colors để nhanh chóng thay đổi màu hiển thị cho một vật liệu

Trong một số trường hợp bạn chỉ muốn thay đổi màu hiển thị của một vật liệu cụ thể mà không thay đổi bất kỳ tính chất vật liệu nào khác của nó, chẳng hạn như hệ số phản xạ, độ trong suốt và độ nhám, bạn có thể sử dụng tab Color có sẵn trong KeyShot.

Với một số mẹo này, bạn sẽ có thể áp dụng vật liệu dễ dàng hơn và nhanh hơn trong KeyShot cho Solid Edge và tạo ra những kết xuất tuyệt vời của bạn để truyền đạt sản phẩm với đồng nghiệp, khách hàng và các bên liên quan.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Vietbay CAD/CAM/CAE/PLM Team
Phone/Viber/Zalo/Whatsapp: 091 929 5520
Email: [email protected]
Website: www.vietbay.com.vn * www.cadcamcae.vn * www.vietbay.edu.vn
 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành