Làm việc tốt hơn với 5 tính năng nổi bật trên Windows 10

30/01/2023

Tạo phông chữ riêng của bạn

         Bạn mong muốn viết email hoặc tài liệu bằng chính chữ viết tay của mình? Chỉ với 3 bước, ứng dụng Microsoft Font Maker có sẵn trong Microsoft Store sẽ giúp bạn tạo ngay phông chữ độc đáo.
Bước 1: Điền vào bảng chữ cái các kiểu chữ in hoa, in thường, số và ký hiệu trong biểu mẫu do ứng dụng cung cấp, sau đó lưu lại.
Bước 2: Đặt tên cho phông chữ vừa lưu.
Bước 3: Vào Control Panel, bật Fonts và tải tệp font vừa lưu.
Sau đó, phông chữ viết tay của bạn sẽ hiển thị trong tất cả các ứng dụng trên máy tính.
myfont

 Khóa máy thông minh “Dynamic lock”

         Dynamic lock là một thành phần của Windows Hello. Bạn có thể ghép nối bất kỳ thiết bị Bluetooth nào với máy tính, sau khi ghép nối, nó có thể được chọn làm thiết bị Khóa động. Tính năng này sẽ tự động khóa máy tính của bạn sau 30 giây khi bạn mang thiết bị ghép nối đi chỗ khác. Đây là một trong những tính năng bảo mật cực kỳ hữu ích trên Windows 10.
dynamic lock

Khay nhớ tạm “Clipboard” cùng lúc chứa 10 nội dung trở lên

        Các thao tác đơn giản với phím tắt Ctrl C và Ctrl V giúp công việc của chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều. Khi bạn sao chép/ cắt một phần dữ liệu, nó sẽ nằm trên khay nhớ tạm Clipboard, cho phép bạn dán vào bất cứ nơi nào cần thiết. Hãy coi Clipboard như một bộ nhớ tạm thời, nhỏ và ẩn để lưu dữ liệu được sao chép gần đây nhất của bạn. Dữ liệu có thể là hình ảnh, văn bản, tệp hoặc thư mục.
windows 10 features
        Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows V, lịch sử khay nhớ tạm sẽ bật lên. Sau đó, chỉ cần chọn mục bạn muốn dán từ danh sách. Lịch sử khay nhớ tạm không được bật theo mặc định. Để bật nó lần đầu tiên, hãy nhấn phím Windows V, sau đó nhấn nút Turn on.
Lưu ý: bạn có thể xóa hoặc ghim nội dung trong khay nhớ tạm để lưu vĩnh viễn hoặc xóa toàn bộ lịch sử ngoại trừ các mục được ghim.

Bảo vệ khỏi mã độc Ransomware

        Ransomware là phần mềm gián điệp hay phần mềm tống tiền, tên gọi chung của 1 dạng phần mềm độc hại – Malware. Ransomware hay còn gọi là virus mã hóa, là mối đe dọa đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Với Windows 10, Microsoft đã cung cấp khả năng bảo vệ chống lại Ransomware thông qua tính năng truy cập Thư mục có Kiểm soát (Controlled Folder). Bạn sẽ thấy cài đặt này nằm trong bảo vệ Ransomware.
Windows 10 features
         Bật Controlled folder access (Quyền truy cập thư mục được kiểm soát) sẽ bảo vệ các vị trí lưu trữ dữ liệu Windows đã có trong danh sách khỏi bị các ứng dụng không xác định. Nếu ứng dụng đó không có trong danh sách, thì bạn sẽ nhận được thông báo Microsoft đã chặn một ứng dụng truy cập tệp. Nếu là ứng dụng tốt, bạn có thể thêm ứng dụng đó vào danh sách bằng cách nhấp vào liên kết Allow an app through Controlled folder access (Cho phép ứng dụng thông qua quyền truy cập thư mục được kiểm soát).
Ở cuối màn hình, bạn sẽ thấy thiết lập OneDrive để khôi phục tệp. Tính năng này cho phép khôi phục dữ liệu bằng một cú nhấp chuột mà bạn đã lưu trữ trong Máy tính để bàn, Tài liệu hoặc nơi khác trong OneDrive.

Chế độ ban đêm “Night Light”

        Melatonin là chất hóa học mà cơ thể tạo ra sau khi mắt báo trời tối và đã đến giờ đi ngủ. Nếu mắt bạn nhìn thấy ánh sáng ban ngày, thì đã đến lúc bạn phải thức dậy. Ánh sáng Máy tính có thể khiến cơ thể bạn nhận diện dấu hiệu sai, tưởng đó là ban ngày. Chính vì vậy, chế độ ban đêm Night light được thiết kế để ngăn chặn điều đó, giúp giảm ánh sáng và hạn chế phổ màu để Melatonin của bạn không bị cản trở.
Chế độ ban đêm Night light không được bật theo mặc định, để bật tính năng này, vào Settings > Night light để tìm màn hình cài đặt (như hình dưới).
Windows 10 features
(Nguồn: Techgenix)

Tìm hiểu thêm Hệ điều hành Windows 10:
1. Hệ điều hành hiện đại, nhanh chóng và an toàn Windows 10 Enterprise
2. Cách kiểm tra Windows 10 của bạn là Win bản quyền hay không?
3. 10 điểm mới đáng lưu ý của WINDOWS 10

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
Vietbay IT Team
Hotline: 091 929 5529 I Email: [email protected] hoặc
Livechat tại www.vietbay.com.vn

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành