Khu Công nghệ cao TPHCM và Siemens hợp tác đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn

27/02/2024

Ngày 27/2/2024, Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) và Công ty Siemens Electronic Design Automation (Siemens) đã ký kết hợp tác phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh

Thỏa thuận được ký kết dựa trên việc phát huy những lợi thế và kinh nghiệm của Khu Công nghệ cao trong hoạt động đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn. Đồng thời, khai thác những thế mạnh của Siemens trong việc cung cấp các phần mềm thiết kế và phối hợp các hoạt động đào tạo thiết kế vi mạch điện tử, bảng mạch (IC/PCB). Các hoạt động hợp tác sẽ được triển khai ngay trong năm 2024.

Đánh giá cao việc hợp tác giữa hai đơn vị, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng việc triển khai chương trình hợp tác sẽ huy động nguồn lực quốc tế, phục vụ mục tiêu phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Theo ông Võ Văn Hoan, phát triển công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Để hiện thực hóa các chủ trương này và chủ động tận dụng các thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và các chuyển dịch của chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu do ảnh hưởng của những biến động trên thế giới, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các Sở, ngành, đặc biệt là Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh khẩn trương tham mưu, chuẩn bị các điều kiện về cơ chế, chính sách, quỹ đất và nguồn nhân lực trình độ cao để thu hút đầu tư trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy và Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh và Công ty Siemens Electronic Design Automation

Trong thời gian qua, Khu Công nghệ cao đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm củng cố cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn. Qua đó, nâng cao sức mạnh nội sinh của hệ sinh thái vi mạch bán dẫn tại Khu Công nghệ cao.

GS.TS Nguyễn Anh Thi – Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh – khẳng định: Ban Quản lý Khu công nghệ cao xác định hoạt động đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn là là một trong những hoạt động trọng tâm của Khu công nghệ cao trong thời gian này. Từ đó, hướng đến hiện thực hoá mục tiêu phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn của thành phố và cũng là những bước đi giúp Khu Công nghệ cao tiến đến gần hơn mục tiêu trở thành Khu đô thị khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Đặc biệt, việc mở rộng, tăng cường liên kết 3 “Nhà”: Nhà nước, Nhà trường, Nhà doanh nghiệp trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn để tranh thủ khơi thông, củng cố nguồn lực, khai thác các tiềm năng, thế mạnh của Khu Công nghệ cao vừa là nhiệm vụ cấp bách vừa là chiến lược lâu dài. Ngoài lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trong thời gian tới Khu công nghệ cao tiếp tục định hướng phát triển cho lĩnh vực công nghệ sinh học và hàng không vũ trụ.

Đại biểu thăm quan Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn (ESC) ngay sau lễ ký kết hợp tác

“Chúng tôi tin rằng, thảo thuận hợp tác giữa Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh và Siemens sẽ thúc đẩy hoạt động đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, tạo cơ hội cho các bạn học viên được tiếp cận công nghệ tiên tiến trong thiết kế, xác thực thiết kế vi mạch bán dẫn đồng thời tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn để đạt được thành công trong lĩnh vực công nghệ cao. Việc hợp tác cũng sẽ đóng góp lớn cho việc nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm đào tạo Điện tử, Vi mạch bán dẫn (ESC), góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cho TP. Hồ Chí Minh cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam” – GS.TS Nguyễn Anh Thi bày tỏ.

Tại sự kiện bà Nina Lin – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Khu vực Asean và Đài Loan của Công ty Siemens Electronic Design Automation – chia sẻ: Chúng ta đang sống trong thời đại mà công nghệ điện tử thay đổi nhanh chóng hơn bao giờ hết, thời đại mà kiến thức đến các hoạt động thương mại và truyền thông trên toàn thế giới có thể được tiếp cận rộng rãi trong lòng bàn tay. Tốc độ chuyển đổi số này sẽ còn tăng nhanh hơn nữa khi nhiều công ty kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) vào hệ thống của họ để thúc đẩy quá trình chuyển đổi , thậm chí kiếm tiền từ lượng dữ liệu ngày càng tăng theo cấp số nhân được tạo ra bởi “mọi thứ kỹ thuật số.

“Là một công ty công nghệ hàng đầu, Siemens không chỉ cung cấp các công nghệ giúp khách hàng dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi số và xây dựng một tương lai thông minh hơn một cách nhanh chóng hơn mà còn tham gia hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghiệp, đặc biệt là điện tử bán dẫn” – bà Nina Lin nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ lễ ký kết hợp tác, đoàn đã tham quan Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn (ESC) – mô hình hợp tác giữa Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu (một trong những đơn vị tiên phong đào tạo điện tử và vi mạch bán dẫn).

Nguồn: congthuong.vn

Vietbay – Nhà phân phối ủy quyền của Siemens EDA – Đối tác chiến lược toàn diện của Siemens DISW tại Việt Nam tự hào là đơn vị là phối hợp tổ chức sự kiện quan trọng này. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, cung cấp và đào tạo chuyển giao công nghệ, Vietbay cam kết cung cấp giải pháp thiết kế và sản xuất IC và PCB toàn diện với dịch vụ và giá trị gia tăng để giúp cho khách hàng làm chủ công nghệ, phát triển nhanh và bền vững trong thời đại số.

Liên hệ với Vietbay để được tư vẫn miến phí:  

 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành