Giải pháp xây dựng bản sao số của máy công nghiệp, máy tự động hóa

30/01/2023

       Xu thế số hóa đã và đang ảnh hưởng đến nền sản xuất toàn cầu, các doanh nghiệp cần tìm kiếm các pháp có thể số hóa toàn diện các khâu trong quá trình thiết kế, sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường phục vụ mục đích cải thiện chất lượng, tăng năng suất, rút ngắn thời gian từ đó gia tăng thế mạnh cạnh tranh. Đối với lĩnh vực thiết kế và chế tạo máy công nghiệp, máy tự động hóa, các yêu cầu ngày càng đa dạng và khắt khe hơn như: thời gian đưa sản phẩm ra thị trường nhanh, mức độ phức tạp cao, khả năng linh động và cá thể hóa, tiết kiệm năng lượng, tích hợp thông minh và có tính tương thích với các hệ thống khác, ngoài ra các nhu cầu kết nối IIot, giám sát từ xa hay thậm chí là bảo trì từ xa cũng đã được quan tâm thực hiện…

      Để đáp ứng các xu thế và yêu cầu nêu trên đòi hỏi các doanh nghiệp phải không ngừng cải tiến, ứng dụng công nghệ mới. Một trong những giải pháp hiện nay mà các doanh nghiệp chế tạo máy công nghiệp và máy tự động hóa đang hướng tới là xây dựng bản sao số hoạt động trước và song song với sản phẩm vật lý kết hợp với công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR), công nghệ in 3D. Giải pháp dưới đây sẽ mô tả rõ hơn về giải pháp xây dựng bản sao số của máy công nghiệp và máy tự động hóa.
 


 

       Giải pháp Vietbay cung cấp cho phép thiết kế, mô hình hóa, số hóa toàn bộ các thành phần liên quan của máy công nghiệp, máy tự động hóa bao gồm: Phần cơ khí, phần điện tử, phần điện, phần tự động hóa và truyền động, các cảm biến, các tín hiệu điều khiển. Ngoài ra, giải pháp cũng cho phép kết nối với bộ điều khiển PLC ảo hoặc PLC thực để điều hành quá trình hoạt động trên môi trường ảo của máy, người dùng cũng có thể giả lập các màn hình điều khiển hoặc công tắc điều khiển của máy sau đó thực hiện điều khiển thông qua các chương trình PLC như điều khiển đối với máy vật lý.

      Với khả năng tích hợp đồng bộ trên cùng một nền tảng phần mềm cho phép các nhóm thiết kế như nhóm cơ khí, nhóm điện tự động hóa, nhóm điện tử có thể tham gia đồng thời tại cùng một thời điểm và tương tác qua lại để đưa ra sản phẩm tối ưu nhất đồng thời rút ngắn thời gian thiết kế và phát triển sản phẩm.

      Giải pháp cũng được tích hợp phần mềm quản lý dữ liệu, tài liệu, quy trình, BOM danh mục vật tư, quản lý quá trình thay đổi, quản lý yêu cầu, quản lý chuỗi cung ứng … trên một nền tảng duy nhất hợp tác làm việc nhóm để giảm thiểu sai sót, tăng cường tái sử dụng, tăng cường tương tác làm việc trên nền tảng số. Các quy trình, tài liệu điều được tiêu chuẩn hóa và số hóa.
 


 

      Ngoài ra các doanh nghiệp sản xuất chế tạo máy công nghiệp, máy tự động hóa cũng có thể mở rộng sử dụng các công cụ tối ưu hóa thiết kế thông minh (generative design), mô phỏng động lực học kết cấu, thiết kế hỗ trợ in 3D (các thành phần kết cấu phức tạp, giảm thiểu khối lượng), kết hợp mô phỏng và thực tế ảo để xem xét đánh giá hoạt động của máy móc với sự cảm nhận trực quan hơn.

 

      Điểm đặc biệt và tối ưu của giải pháp là sự tích hợp đồng bộ trên một nền tảng duy nhất cho phép rút ngắn thời gian chuyển đổi dữ liệu, các sai sót phiên bản dữ liệu, tăng cường tái sử dụng, tương tác làm việc nhóm, dễ dàng quản lý dữ liệu, quản lý thay đổi, quản lý yêu cầu.

Liên hệ tại đây:

 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành