3 Cách đơn giản để kiểm tra “sức khỏe” cho ổ cứng trên Windows

30/01/2023

Như đã biết thì ổ cứng là thành phần rất quan trọng trong máy tính, nó chứa tất cả các dữ liệu quan trọng của bạn. Và nếu có bất kỳ thiệt hại nào cho ổ cứng, dữ liệu của bạn sẽ có nguy cơ “bốc hơi”. Thật không may là bất kỳ thành phần nào trong máy tính cũng đều có giới hạn về tuổi thọ, do đó, sớm hay muộn gì thì cũng sẽ xảy ra trường hợp hỏng hốc xảy ra, và ổ cứng cũng không ngoại lệ.

 

 

 

Vì thế, việc chuẩn đoán “sức khỏe”cho ổ cứng là việc nên làm thường xuyên để tránh những “nguy hiểm” sắp xảy đến. Nếu bạn quan tâm cách làm thế nào để kiểm tra “sức khỏe” cho ổ cứng trên Windows, bài viết này sẽ gợi ý cho bạn 3 cách đơn giản sau đây.

Sử dụng công cụ có sẳn trong Windows

Windows CHKDSK Tool là tiện ích được tích hợp sẳn trong Windows để giúp người dùng tiến hành quét, tìm và phát hiện các lỗi hệ thống, cũng như tình hình của ổ cứng. Bên cạnh đó công cụ này cũng cung cấp khả năng sửa chữa các vấn đề mà nó có thể khắc phục được. Để sử dụng Windows CHKDSK Tool, bạn hãy nhấn phải chuột vào phân vùng ổ cứng muốn kiểm tra và chọn Properties.

 

 

 

Hộp thoại Properties xuất hiện, hãy nhấn vào tab Tools và nhấn Check.

 

 

 

Hộp thoại quét sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn cho phép việc quét được diễn ra.

 

 

 

Nhìn chung thì công cụ này có chức năng rất cơ bản là quét, tìm và hiển thị các thông báo về lỗi mà nó xác định được. Do đó, bạn có thể đơn giản sử dụng nó như là một tiện ích kiểm tra cơ bản cho ổ cứng.

Sử dụng WMIC

WMIC là tiện ích được xây dựng bằng các dòng lệnh trong Command Prompt, cho phép người dùng thực hiện nhiều vụ với quyền quản trị cao nhất trong Windows, trong đó có kiểm tra sức khỏe cho ổ cứng.  WMIC khai thác triệt để tính năng S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology) của ổ cứng để có được một báo cáo chi tiết tình trạng và từ đó đưa ra kết luận chung về tình hình hiện tại của ổ cứng.

Để sử dụng WMIC, bạn hãy nhấn tổ hợp phím WIN R để gọi hộp thoại RUN và nhập vào lệnh “cmd”, sau đó nhấn phím ENTER để gọi Command Prompt.

 

 

 

Command Prompt xuất hiện, hãy nhập lệnh sau vào và nhấn phím ENTER để khởi động WMIC.

wmic

 

 

 

Tiếp theo bạn hãy nhập vào lệnh sau và nhấn ENTER để xem tình trạng hiện tại của ổ cứng.

diskdrive get status

 

 

 

Nếu thấy chữ “OK” xuất hiện thì hãy yên tâm, ổ cứng của bạn còn “xuân” lắm.

 

 

 

Nhìn chung thì đây là cách nhanh nhất để hiểu được tình trạng hiện tại của ổ cứng, tuy rất ít thông tin được hiển thị nhưng nó khá hữu ích và không mất nhiều thời gian.

Sử dụng công cụ của bên thứ 3

Nếu muốn được cung cấp nhiều thông tin hơn về tình trạng sức khỏe của ổ cứng, lựa chọn sử dụng công cụ của bên thứ 3 là giải pháp rất đáng để dùng qua. Những công cụ dạng này thường khai thác các dữ liệu từ S.M.A.R.T giống như WMIC nhưng nó sắp xếp và hiển thị một cách khoa học hơn. Và công cụ mà bạn nên dùng đó chính là CrystalDiskInfo.

Sau khi tải về, bạn tiến hành cài đặt CrystalDiskInfo vào máy tính.

 

 

 

Giao diện CrystalDiskInfo khá đơn giản và nó hiển thị rất đầy đủ các thông tin về tình trạng ổ cứng, nhiệt độ và các số liệu về ổ cứng rất chi tiết.

 

 

 

Đặt biệt, CrystalDiskInfo còn hỗ trợ tiếng Việt nên bạn có thể dễ dàng chuyển đổi để nắm rõ hơn các thông số kĩ thuật và tình trạng của ổ cứng.

 

 

 

Tuy có nhiều công cụ khác cũng khá tốt như Hard Disk Sentinel hay HDDScan nhưng nhìn chung CrystalDiskInfo là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn là một người dùng bình thường.