Chú thích bản vẽ 2D dễ dàng với 3 công cụ hữu ích trong ZW3D

30/01/2023

        Tạo các bản vẽ 2D là một phần vô cùng quan trọng trong quy trình thiết kế, phát triển sản phẩm, bởi các nhà sản xuất sẽ sản xuất các sản phẩm chính xác dựa trên bản vẽ 2D mà kỹ sư cung cấp. Một bản vẽ tốt có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí trao đổi không cần thiết và tránh những rắc rối trong quá trình sản xuất. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 3 công cụ hữu ích có sẵn trong phiên bản ZW3D mới nhất, để giúp các kỹ sư kết nối tốt hơn với các sản xuất thông qua bản vẽ 2D.

Point Table

Khi hoàn thành thiết kế sản phẩm và bắt đầu chuẩn bị các bản vẽ 2D, các kỹ sư luôn có các lưu ý đặc biệt chú thích giành cho các nhà sản xuất. Thông thường, các kỹ sư có thể liệt kê từng mô tả kỹ thuật trên bản vẽ, như hình bên dưới.

Hình 1. Thêm mô tả kỹ thuật vào bản vẽ

Đây là cách phổ biến nhưng lại không phải là tốt nhất. Việc sử dụng từ ngữ để mô tả chính xác các vị trí mà bạn muốn giải thích trên sản phẩm không chỉ gây khó khăn mà còn gặp nhiều rắc rối khi khớp các vị trí bạn đang chú thích với nhiều mục mô tả được liệt kê ở nơi khác, dễ gây hiểu lầm với nhà sản xuất. Với Point Table trong ZW3D, các kỹ sư có thể tạo point table và chỉ định bất kỳ vị trí chính xác nào mà bạn muốn bằng một vài cú nhập chuột với 3 bước đơn giản sau đây:
Bước 1: Chèn điểm bằng lệnh Point tại các vị trí bạn muốn nhà sản xuất lưu ý.
Bước 2: Nhấp vào Annotation trong tab Layout, và hộp chọn tất cả các điểm đã tạo.
Bước 3: Chỉ định điểm cơ sở và đặt tên cho point table. Sau đó, một point table sẽ được tạo ra và bạn có thể đặt nó ở bất cứ đâu bạn muốn. Trong point table, ID và vị trí của mỗi điểm (tọa độ XY, dựa trên điểm cơ sở bạn chọn) sẽ được hiển thị và bạn cũng có thể thêm nhận xét cho từng điểm khi cần thiết.

Bảng kích thước (Dimension Table)

Tương tự, Bảng Kích Thước cũng có sẵn giúp bạn đính kèm nhận xét của mình vào một số kích thước nhất định với 3 bước thực hiện:
Bước 1: Nhấp vào Annotation trong tab Layout.
Bước 2: Nhấp vào biểu tượng Dimension Table trên bảng điều khiển bên phải.
Bước 3: Chọn các kích thước bạn muốn đánh dấu và chú thích, đồng thời đặt tên cho bảng kích thước. Sau đó, một point table sẽ được tạo ra và bạn có thể đặt nó ở bất cứ đâu bạn muốn. Mỗi kích thước được chọn sẽ được gán với một ID cụ thể cùng cả giá trị của nó, để các nhà sản xuất có thể theo dõi các kích thước chính xác một cách phù hợp. 

Liên kết và nhúng OLE

Nếu các bảng trên vẫn chưa khiến bạn hài lòng, vậy với file Powper point, Word hay Excel thì sao? Đúng vậy, đối tượng OLE hiện có thể được chèn vào các bản vẽ 2D trong ZW3D. Bạn chỉ cần viết ra bất kỳ điều gì bạn muốn nhà sản xuất cần lưu ý ở các định dạng tệp khác nhau và đính kèm trực tiếp chúng vào các trang bản vẽ 2D:
Bước 1: Nhấp vào Object trong tab Dimension.
Bước 2: Duyệt và chọn một tệp bên ngoài mà bạn cần với “Create from File” trong hộp thoại Insert Object. Nhấp vào “OK” và đối tượng OLE sẽ được thêm vào trang tính dưới dạng một biểu tượng. Nhấp đúp để mở nó.

Các bản vẽ 2D đóng rất vai trò quan trọng trong việc hợp tác với các nhà sản xuất, giúp đảm bảo độ chính xác và thông tin đầy đủ để sản xuất và mang lại các sản phẩm chính xác theo yêu cầu.
(Theo ZWsoft)
Với 3 công cụ được giới thiệu, bạn có thấy việc làm việc với các nhà sản xuất đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng?
Liên hệ Vietbay để được tư vấn, hỗ trợ dùng thử 30 ngày miễn phí ZW3D 2022 và trải nghiệm tuyệt vời mà ZW3D mang lại:
Vietbay Sales Team
Hotline: 091 929 5529 * Email: [email protected] 
Website: www.vietbay.com.vn *  www.cadcamcae.vn * www.vietbay.edu.vn

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành