Ưu điểm của phần mềm Solid Edge so với Solidworks

30/01/2023
Khi nói đến phần mềm MCAD (Mechanical Computer Aided Design), rất khó để phân biệt gói phần mềm này với một gói phần mềm khác. Đôi khi, các kỹ sư quyết định về việc ưu tiên một gói CAD hơn phần mềm khác dựa trên tính thẩm mỹ và kinh nghiệm từng làm trong quá khứ hoặc là do có thể phần mềm đó đã được sử dụng nhiều từ trước đến nay trong công ty.
Vẫn có những sự khác biệt làm cho gói MCAD này nổi bật hơn gói còn lại. Solid Edge sẽ làm bạn bất ngờ vì đặc điểm riêng của phần mềm Solid Edge so với Solidworks.
Synchronous Technology (Công nghệ đồng bộ hóa)
 
 
 
Synchronous Technology là lợi thế lớn nhất của Solid Edge giúp giải pháp này tách biệt khỏi nhóm MCAD hàng đầu. Cốt lõi của Synchronous Technology là một mô hình hóa lai sử dụng các thế mạnh của cả mô hình hóa trực tiếp (direct modelling) và mô hình hóa dựa trên lịch sử (history-based modelling).
 
Synchronous Technology cho phép người dùng đẩy, kéo và xoay một khối Solid 3D bằng cách chỉ cần nhấp vào mặt hoặc cạnh và sửa đổi hình học theo cách mong muốn. Khi thiết kế của 1 chi tiết đã được tạo ra trên Solid Edge thì kích thước và mối quan hệ ràng buộc sẽ được tạo ra để ràng buộc bản thiết kế cuối cùng.
Về cơ bản, Synchronous Technology là một công cụ chỉnh sửa rất mạnh. Thật ra, cho dù bạn đang tạo ra một mô hình từ vẽ sketch (phác họa) hoặc bạn đang import một file CAD của một phần mềm CAD khác, Synchronous cung cấp cho người dung công cụ hoàn hảo để ngay lập tức thiết kế nhanh chóng.
 
Synchronous Technology mang tới sự hấp dẫn tuyệt vời vì nó là một hệ thống trực quan, luôn cố gắng dự đoán bước dựng hình của mô hình tiếp và giới thiệu những công cụ mà người dùng cần. Để đạt được mức độ trực quan này, Synchronous Technology sẽ đưa ra những gì người dùng có thể làm bằng cách phân tích ý định hình học và vị trí con trỏ. Phân tích tức thời này hoàn tất, người dùng sẽ được giới thiệu các lệnh mà họ có nhiều khả năng sử dụng. Tính trực quan này sẽ giúp sức rất nhiều cho các kỹ sư xây dựng ý định thiết kế cho mô hình của họ một cách nhanh chóng.
Khi nói tới tái sử dụng thiết kế, Synchronous Technology là cho việc tái chế một mô hình cũ dễ dàng hơn rất nhiều bằng cách hiểu được mô hình và có thể gỡ rối trong thuật toán, không cần lịch sử thiết kế. Sử dụng công cụ nhận diện hình học tự động giúp bất kỳ thành phần nào cũng có thể được sửa đổi ngay khi được Import vào Solid Edge, mà không cần lo lắng về ý định thiết kế trước đó có thể làm cản trở việc xây dựng một mô hình mới. Điều này làm tăng tốc thời gian cần thiết để chỉnh sửa khi có thay đổi kỹ thuật và rút ngắn thời gian thiết kế tổng thể của sản phẩm.
Mặc dù có thể không rõ ràng, nhưng lợi ích mà Synchronous Technology là loại bỏ nhiều kế hoạch thiết kế trước đó mà hầu hết người dùng CAD kết hợp với thiết kế và các vấn đề phát sinh khi cố can thiệp một mô hình có lịch sử thiết kế của nó. Thay vì phải tìm ra tất cả các kích thước để tạo nên mô hình, hoặc các các mối tương quan xây dựng nên một thành phần, người dùng có thể ngay lập tức chỉnh sửa file CAD đó và bắt đầu thay đổi thiết kế. Điều này tiết kiệm cực nhiều thời gian thiết kế.

Thiết kế cho kỷ nguyên di động – sử dụng máy tính bảng.


 
Kể từ khi phát hành bản ST9, Solid Edge đã được thiết kế cho Tablet Surface Pro của Microsoft. Đó là một trong những mục tiêu của các kỹ sư Solid Edge để xây dựng phần mềm của họ có thể tận dụng tối đa thao tác chạm của một chiếc máy tính bảng. Một trong những yếu tố đáng chú ý nhất của nâng cấp tương tác với người dùng đó là khả năng tận dụng mọi lợi thế của thao tác chạm màn hình máy tính bản trên Solid Edge, điều đó có nghĩa là các nhà thiết kế có thể sử dụng bàn phím rời (type cover) để nhập các lệnh và sử dụng các  phím nóng / phím tắt (hotkey) giống như trên máy tính. Tương tác với mô hình và công cụ thông qua con trỏ chuột và mở rộng vùng thiết kế thông qua sự dụng bút vẽ Surface Pen.

Đáng kinh ngạc, Solid Edge có thể được sử dụng để thiết kế ngay trên thiết bị di động và có thể làm được bất cứ chi tiết phức tạp nào đển các cụm lắp ráp lớn.

Tóm lại, vì Solid Edge có thể làm việc trên máy tính bảng, các kỹ sư có thể hợp tác với khách hàng của họ sửa đổi thiết kế bất kỳ khi nào, bất kỳ nơi nào. Tính di động này cũng mở rộng sang sản xuất, nơi các mô hình hoặc bản vẽ có thể được chia sẻ với nhà sản xuất của chính các nhà sản xuất nội bộ hoặc bên thứ 3.

Vì sao Solid Edge thật sự khác biệt?
Trong khi hầu hết các phần mềm CAD khác đã đạt đến mức độ giới hạn ý tưởng, nhóm thiết kế của Solid Edge đã nhìn vào tương lai gần và dự đoán những công cụ và tính năng nào sẽ cần đến. Synchronous Technology giải quyết nhu cầu thiết kế của một nhà thiết kế cần phải có. Đó là một công cụ có tính hợp tác cao, với khả năng dự đoán được các bước dựng hình tiếp theo, giúp đẩy nhanh quá trình thiết kế.
Các kỹ sư thiết kế của Solid Edge có cơ hội nhận ra những gì cần thiết ở một công cụ CAD, cho dù nó có phải là một công cụ lý tưởng cho thiết kế CAD hay không thì trong những cuộc khảo sát ở các văn phòng, phòng ban thiết kế, cảm hứng thiết kế chợt đến và người kỹ sư có thể  linh hoạt thiết kế của mình.

Trong nhiều năm, Solid Edge đã xây dựng cho riêng mình các công cụ thiết kế cơ khí với Synchronous Technology. Nó thậm chí đã cho phép tạo ra một phần mềm tham số không bị ràng buộc bởi những hạn chế của mô hình dựa trên lịch sử thiết kế. Tuy nhiên, mặc cho các lợi ích của nó, các công cụ CAD mới tiếp tục nổi lên trên thị trường. Có lẽ xu hướng sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các máy móc thông minh nhân tạo nắm giữ tất cả công việc thiết kế trên Solid Edge, biến việc lựa chọn công cụ CAD trở thành vấn đề đáng bàn luận.