Tính năng mới trên phần mềm NX 2306 cho thiết kế

04/08/2023

Bản phát hành mới nhất của phần mềm NX của Siemens đã được phát hành, với sự phản hồi quan trọng từ phía người dùng đã được thu thập, sẽ mang lại cho bạn sự trãi nghiệm tốt nhất khi sử dụng NX.

Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các tính năng mới, tính năng được cải tiến có trên bản phát hành này!

1. Về các tính năng trên môi trường phác thảo phần mới NX mới (New Sketch)

Chức năng cải tiến Show Movable đã được thêm vào

Hãy bắt đầu với một cải tiến trong môi trường phác thảo cho bản phát hành này và một trong số đó là tất cả những gì liên quan đến tính năng Show Movable. Đó là thứ đã được khách hàng của chúng tôi yêu cầu để họ có thể xác định xung đột trong môi trường phác thảo mới. Bộ giải hiện báo cáo các ràng buộc hình học và kích thước góp phần gây ra sự cố. Các đối tượng vi phạm trong bản phác thảo hiện được hiển thị bằng màu đỏ (xem bên dưới) và bao gồm Persistent Relations, Constant Dimensions và Expressions.

phan-mem-nx-1
Hình 1: Bản phác thảo hiện tại hiển thị các kích thước và ràng buộc bị xung đột màu đỏ

Tùy chọn phác thảo hình chữ nhật (from center)

Tại phần mềm NX mới này, khi bạn phác thảo hình chữ nhật bằng tùy chọn ” from center”. Hình chữ nhật có thể được thay đổi kích thước bằng cách kéo điểm trung tâm của nó (1), trong khi nó cũng có thể được di chuyển bằng cách kéo đường tham chiếu chéo. Ngoài ra, bạn có thể đảo ngược hướng của đường chéo bằng cách thay đổi hướng của chuyển động kéo. Cuối cùng, lần nhấp thứ ba sẽ xác định góc ‘trên’ của hình chữ nhật.

phan-mem-nx-2
Hình 2: Hình chữ nhật tạo bằng tùy chọn “from center” giờ đây dễ dàng điều chỉnh một cách linh hoạt hơn

Hiển thị ràng buộc tiếp tuyến được kích hoạt cho các fillet trong bản phác thảo

Hiển thị ràng buộc tiếp tuyến của fillets là một khả năng mới mà Siemens đã thêm vào phiên bản phần mềm NX này. Khi làm việc với các fillets trong môi trường phác thảo, bộ giải hiện hiển thị các ràng buộc tiếp tuyến và có thể tìm thấy ràng buộc này khi các đường cong hoặc kích thước được chọn để sửa đổi. Mục tiêu với các khả năng và cải tiến phác thảo mới của chúng tôi là cải thiện năng suất tổng thể của bạn, giúp việc lặp lại các bản phác thảo và tối ưu hóa quy trình thiết kế của bạn trở nên dễ dàng hơn.

2. Lệnh Holes được cải tiến với tùy chọn “multi body” trong phần mềm NX Sketch

Bây giờ khi bạn sử dụng bất cứ tùy chọn tạo lỗ nào đều có thể tạo xuyên qua nhiều đối tượng với tùy chọn multi bodies. Điều này cũng khả dụng khi bạn tạo lỗ ren “thread”

phan-mem-nx-3
Hình 3: Tùy chọn “multi bodies” khi tạo lỗ ren

3. Lệnh so sánh mô mình Compare Body được cải tiến trong phần mềm NX Sketch

     Lệnh Compare Body đã được hỗ trợ hiển thị trong HD3D Navigator giúp bạn dễ dàng xem, chỉnh sửa và cập nhập. Tùy chọn Save Analysis Object giúp bạn lưu kết quả so sánh được thêm vào, ngoài ra tùy chọn mới Update Analysis Object Automatically mang lại khả năng tự động cập nhật để chạy lại so sánh nếu các phần tử gốc được cập nhật.

phan-mem-nx-4
Hình 4. Các tùy chọn được thêm vào trong lệnh Compare Body (phần đóng khung xanh)

4. Cải thiện khả năng xây dựng hình học nâng cao

Hỗ trợ khi tạo đường cong bổ sung

Giờ đây, người dùng có thể chọn các cạnh từ một mặt đã cắt làm mặt để chỉnh sửa, đồng thời cũng có tùy chọn để giữ hoặc chỉnh sửa tham số bề mặt. Trước đây, việc khớp cạnh với đường cong “Match Edge to Curve” bởi các ràng buộc về tính liên tục bổ sung để hỗ trợ các bề mặt chỉ có thể thực hiện được với loại “Curve on Surface”. Giờ đây, các loại đường cong được tạo bởi các lệnh như Project Curve, Isoparametric Curve, Section Curve và Offset on Faces cũng được hỗ trợ.

phan-mem-nx-5
Hình 5: Bề mặt tạo ra bởi tùy chọn match edge to curve

Các khả năng mới cho lệnh Bridge Surface

Các tùy chọn mới được thêm hiện cho phép người dùng tạo các bề mặt chuyển tiếp phức tạp và kiểm soát tốt hơn hình dạng đầu ra của chúng. Bạn có thể chỉ định các ràng buộc về tính liên tục nếu các đường cong đầu vào được tạo liên quan đến bề mặt hỗ trợ. Một lần nữa, chúng ta đang đề cập đến Project Curve, Curve on Surface, Isoparameter và Offset Curve on Face tại đây. Ngoài ra chất lượng bề mặt được cải thiện bổ sung cho bất kỳ trường hợp liên kết G3 nào.

phan-mem-nx-6
Hình 6: Tùy chọn Curve được thêm vào trong lệnh Bridge Surface

Các tùy chọn được thêm vào Draw Shape

Khả năng truy bắt điểm (snap) cho phép người dùng tham chiếu các đường cong hiện có trong khi tạo các đường cong mới. Có thể thêm Fillet và Offset để tinh chỉnh thiết kế và người dùng có thể đưa các đường cong bên ngoài vào bản phác thảo Draw Shape bằng cách sử dụng Project Curve và Intersection Curve. Tất cả các khả năng mới được thêm vào NX Draw Shape này đều nhằm tăng tốc quy trình công việc phụ thuộc nhiều vào việc tạo đường cong.

phan-mem-nx-7
Hình 7: Các tùy chọn được thêm vào Draw shape giúp việc thiết kế linh hoạt hơn

Trên đây là các tính năng mới trên phần mềm NX 2306 dành cho thiết kế sẽ giúp cho người dùng tối ưu hơn trong quá trình sử dụng phần mềm NX

Tìm hiểu thêm: 

Tính năng mới dành cho lập trình gia công CAM trên NX (6.2023)

Tích hợp mô phỏng gia công với Siemens NX và Vericut

Có gì mới trong phần mềm NX – Model Based Definition

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành