Thu hẹp khoảng cách giữa các nhà cung cấp IP và tích hợp IP bán dẫn

01/03/2024

Vào ngày 15 tháng 11, Microsoft đã công bố CPU Cobalt 100 và bộ tăng tốc AI Maia 100 trong sự kiện Ignite. Maia, được xây dựng trên nút 5nm của TSMC với 105 tỷ bóng bán dẫn và Cobalt, có 128 lõi Neoverse N2, làm nổi bật độ phức tạp đáng kinh ngạc và chi phí sản xuất của những con chip tiên tiến này.

Trong cuộc đua nhằm giảm chi phí và đẩy nhanh thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, các nhà thiết kế SoC (hệ thống trên chip) đang ngày càng phụ thuộc vào các nhà cung cấp IP. Các nhà cung cấp này cung cấp IP được thiết kế trước và được xác minh trước, giảm thiểu rủi ro liên quan đến thiết kế mới và giảm cả chi phí cũng như thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này đặt ra một loạt thách thức riêng biệt không thể bỏ qua, chẳng hạn như tính không tương thích ở cấp độ SoC do sự không nhất quán giữa các định dạng IP khác nhau, thiếu mô hình hoặc không tương thích với các công cụ EDA.

Quan điểm của nhà tích hợp IP bán dẫn

Các nhà tích hợp IP bán dẫn nhận IP từ các nhóm nội bộ hoặc nguồn bên ngoài. Để đảm bảo IP mà họ đang tích hợp có chất lượng cao nhất, nhóm tích hợp IP cần xác thực những điều sau:

  • Cơ sở dữ liệu IP có thiếu các mô hình Verilog, LEF, OASIS, .lib hoặc các mô hình khác không?
  • Nếu tất cả các mô hình đều có mặt, chúng có nhất quán với nhau không?
  • IP này có tương thích với các công cụ thiết kế được sử dụng không?

Nhà tích hợp IP bán dẫn yêu cầu một phương pháp để truyền đạt điều này một cách hiệu quả đến nhà cung cấp IP để IP nội bộ hoặc bên ngoài nhận được đáp ứng mong đợi của nhà tích hợp IP.

Quan điểm của nhà cung cấp IP bán dẫn

Để tránh IP được dùng có vấn đề về chất lượng, nhà cung cấp IP sẽ yêu cầu một tiêu chuẩn chất lượng nội bộ có thể được sử dụng trong suốt quá trình phát triển. Sau khi quá trình phát triển IP hoàn tất, quy trình QA có thể được tài liệu hóa và gửi cho khách hàng để giúp họ biết các bước đã thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng cao của IP được ứng dụng.

Vậy làm thế nào để chúng ta đạt được điều này? Chìa khóa nằm ở việc tạo ra một môi trường hợp tác và đặt ra những kỳ vọng rõ ràng.

Sàn trao đổi QA của Solido Crosscheck giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một hệ thống bắt tay giữa nhà cung cấp IP và nhà tích hợp IP. Nhà tích hợp IP có thể chạy một số hoạt động kiểm tra xác thực trên IP gửi đến và gửi bản QA này cùng với báo cáo chất lượng cho nhà cung cấp IP. Sau đó, nhà cung cấp IP có thể thực hiện các bước kiểm tra xác thực tương tự từ phía họ để đảm bảo rằng chất lượng của IP được dùng đáp ứng mong đợi của khách hàng.

Hệ thống bắt tay này đảm bảo tích hợp kịp thời và ít rắc rối hơn cho cả nhà cung cấp IP và nhà tích hợp, và trên hết, nắm bắt các phương pháp hay nhất về QA IP trong các tổ chức.

Nguồn: siemens

Liên hệ với Vietbay để được tư vẫn miến phí:  

 

Phần mềm công nghệ thông tin

Phần mềm thịnh hành